Bầu cử Mỹ 2016: Cuộc tổng tuyển cử đã chính thức bắt đầu

Rạng sáng 8/11 (theo giờ Mỹ), tức đầu giờ chiều 8/11 (theo giờ Hà Nội), các điểm bầu cử tại bang New Hamshire đã mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu bầu Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cũng như hai viện của Quốc hội và thống đốc các bang, đánh dấu việc chính thức bắt đầu cuộc tổng tuyển cử ở nước này.

bau cu my 2016 cuoc tong tuyen cu da chinh thuc bat dau

Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc vận động tranh cử tại Đại học Pittsburgh ở thành phố Pittsburgh thuộc bang Pennsylvania ngày 7/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong tổng số 200 triệu cử tri Mỹ đủ tư cách, ước tính có khoảng 120 triệu người sẽ đi bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống, toàn bộ số nghị sỹ Hạ viện, 1/3 số nghị sỹ Thượng viện và thống đốc các bang.

Theo các cuộc điều tra dư luận mới nhất, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton tiếp tục chiếm ưu thế trước đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa với khoảng cách từ 2-5%.

Theo tính toán của tờ Washington Post và kênh truyền hình CNN, cựu Ngoại trưởng Clinton được cho là có chắc chắn từ 268 đến 275 phiếu đại cử tri và có khả năng lớn để trở thành Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ.

Tuy vậy, khoảng cách giữa bà Clinton và ông Trump không thực sự lớn. Các cuộc điều tra từng bang cho thấy tại những bang do dự quan trọng như Florida, Pennsylvania, North Carolina và Nevada, khoảng cách giữa hai ứng viên hầu hết dưới 3%. Điều này đồng nghĩa với việc kết quả bầu cử là rất khó đoán và đây sẽ là những bang tâm điểm chú ý của ngày bầu cử 8/11.

Các điểm bầu cử sẽ đóng cửa vào 24 giờ (theo giờ miền Đông nước Mỹ) và giới truyền thông hy vọng có thể dự đoán kết quả vào khoảng 22 giờ cùng ngày sau khi các bang quan trọng hoàn tất quá trình bỏ phiếu. Tuy nhiên, việc tuyên bố người thắng cuộc vẫn có thể phải đợi đến ngày 9/11 nếu như hai ứng cử viên có kết quả quá sát nhau và thậm chí phải kiểm phiếu lại ở một số nơi.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.