Bí thư Đoàn xã 16 lần hiến máu nhân đạo

(Baohatinh.vn) - Thông qua sự chia sẻ trên trang mạng xã hội trong những ngày bão số 10 đổ bộ, tôi tìm đến xã Thạch Văn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) gặp anh Bùi Văn Ánh, người đã hiến máu cứu một sản phụ trong cơn nguy kịch. Tính đến nay, anh đã có 16 lần hiến máu nhân đạo.

bi thu doan xa 16 lan hien mau nhan dao

Chiều 17/9, anh Ánh trực tiếp hiến máu cứu người tại BVĐK TP Hà Tĩnh

Sinh năm 1981, hơn 7 năm làm Bí thư Đoàn xã, Bùi Văn Ánh là một trong những cán bộ đoàn kỳ cựu mà tôi biết. “Gừng càng già, càng cay”, tuổi đời và sự gắn bó lâu năm không làm giảm sự nhiệt tình, năng nổ mà ngược lại, tiếp thêm động lực để anh tiếp tục sáng tạo, đưa phong trào đoàn xã đi lên.

Không chỉ là thủ lĩnh xuất sắc đưa công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của xã Thạch Văn trở thành đơn vị tiêu biểu của huyện, anh Ánh còn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo.

Vào chiều 17/9/2017, trong lúc cùng ĐVTN giúp bà con phát quang cây cối, chằng néo nhà cửa, di dời tàu thuyền tránh bão số 10 thì nhận được tin sản phụ Nguyễn Thị Cẩm Tú (quê xã Thạch Sơn, Thạch Hà) bị băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng, anh Ánh đã kịp thời đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Hành động đẹp của anh đã lan truyền tinh thần tình nguyện, chia sẻ yêu thương, nhân ái trong ĐVTN và cộng đồng. Đây không phải là lần đầu tiên anh trực tiếp hiến máu cứu sống bệnh nhân. Năm 2013, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh cũng đã trực tiếp hiến máu cứu sống một bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày ở xã Thạch Ngọc.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh xác định đây là nghĩa cử thể hiện tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng của mỗi ĐVTN. Lan truyền tinh thần đó, nhiều năm qua, trong vai trò là thành viên Câu lạc bộ Máu sống huyện Thạch Hà, ĐVTN xã Thạch Văn đã tích cực tham gia hiến máu. Hàng năm, đoàn viên xã đã hiến 25 đơn vị máu cung cấp cho ngân hàng máu sống huyện, góp phần cứu sống nhiều người bệnh, nhất là các đối tượng hộ nghèo, đặc biệt khó khăn.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, trong vai trò người đứng đầu, Bùi Văn Ánh còn vận động, tuyên truyền ĐVTN tích cực tham gia các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, học nghề, giới thiệu việc làm, thành lập các mô hình kinh tế, tham gia xây dựng NTM như: Đóng góp hàng nghìn ngày công làm giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, đường điện thắp sáng làng quê, tường rào, bồn hoa, hàng rào xanh, thu gom, xử lý, chôn lấp hàng tấn rác thải... Những kết quả đạt được của tuổi trẻ xã Thạch Văn, trong đó có sự đóng góp của Bí thư Đoàn Bùi Văn Ánh đã góp phần đưa xã về đích NTM năm 2014 và tiếp tục củng cố vững chắc các tiêu chí.

Với nhiệt huyết và nỗ lực cống hiến, Bùi Văn Ánh được đoàn cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, được nhân dân và ĐVTN ghi nhận, quý mến. Đặc biệt, anh là gương mặt xuất sắc, vinh dự đại diện cho hơn 23.000 ĐVTN toàn huyện được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2016.

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Giúp người nghèo ở xã Đông Kinh “an cư”

Giúp người nghèo ở xã Đông Kinh “an cư”

Chương trình giảm nghèo bền vững đã giúp các hộ yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) có được những căn nhà kiên cố, vơi bớt khó khăn, tạo động lực vươn lên trong cuộc sống.
Trân trọng sự sống...

Trân trọng sự sống...

Thời gian qua, những vụ việc tìm đến cái chết không còn là chuyện hiếm, trải rộng ở nhiều địa bàn, lứa tuổi. Hơn lúc nào hết, câu chuyện trân trọng sự sống cần được nhìn nhận, để mỗi người tìm thấy điểm tựa cho mình.
Hương Xuân đổi thay từ những mô hình sinh kế

Hương Xuân đổi thay từ những mô hình sinh kế

Từ thửa ruộng khai hoang đến những mô hình sinh kế lan tỏa khắp thôn bản, Hương Xuân (Hà Tĩnh) đang trên hành trình giảm nghèo bền vững bằng sự bền bỉ của người dân và chính quyền.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.