Bố trí tái định cư cho hộ dân ở nút giao đường huyện với QL 8A để đảm bảo ATGT

(Baohatinh.vn) - Ngôi nhà của bà Đoàn Thị Huệ (xã Hòa Lạc, Đức Thọ, Hà Tĩnh) nằm ở vị trí nút giao giữa đường huyện DH 56 đang được nâng cấp mở rộng với QL 8A. Theo một số ngành chuyên môn, huyện Đức Thọ nên có phương án sớm di dời, tái định cư cho hộ dân để đảm bảo ATGT về lâu dài.

Tuyến đường huyện DH 56 có chiều dài 6,21 km đi qua địa bàn xã Hòa Lạc (Đức Thọ), điểm đầu giao với QL 8A tại Km 19+200, điểm cuối giao với tỉnh lộ 552 tại Km 12+810. Tuyến đường được huyện Đức Thọ đầu tư nâng cấp, mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện, tuyến đường đã triển khai thi công xong phần nền đường, rải xong lớp base B và hệ thống mương thoát nước 2 bên.

Tuy nhiên, ở đoạn đầu tuyến chưa giải phóng được mặt bằng nên chưa thể thi công. Nguyên nhân là do đoạn qua thôn Đông Xá, xã Hòa Lạc đang vướng 1 hộ dân có đất thổ cư, đó là gia đình bà Đoàn Thị Huệ.

Bố trí tái định cư cho hộ dân ở nút giao đường huyện với QL 8A để đảm bảo ATGT

Căn nhà của gia đình bà Đoàn Thị Huệ có 22,1 m2 nằm trên hành lang quốc lộ 8A...

Theo báo cáo của UBND xã Hòa Lạc, mảnh đất mà gia đình bà Đoàn Thị Huệ đang sinh sống có diện tích 131,7 m2 được UBND xã Đức Hòa (nay là xã Hòa Lạc) cấp đất trái thẩm quyền trước ngày 15/10/1993 cho gia đình ông Ngô Quang Thân, đến năm 2014 thì bán lại cho bà Đoàn Thị Huệ.

Trong quá trình GPMB tuyến đường DH 56, diện tích đất của bà Huệ bị ảnh hưởng 22,1 m2 (nằm trên hành lang QL 8A). Sau khi tuyến đường DH 56 được nâng cấp mở rộng, vị trí ngôi nhà của bà Huệ nằm ngay vị trí ngã ba, điểm đấu nối giữa tuyến đường DH 56 với QL 8A. Mặc dù theo quy định, phần diện tích còn lại (sau GPMB diện tích bị ảnh hưởng đường DH 56) đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp phép xây dựng nhà ở nhưng do nằm ngay điểm đấu nối nên Sở TN&MT đề nghị huyện Đức Thọ phối hợp với xã Hòa Lạc bố trí tái định cư để gia đình bà Huệ di dời đến nơi ở mới, bàn giao số diện tích đất còn lại để mở rộng hành lang tuyến đường DH 56.

Bố trí tái định cư cho hộ dân ở nút giao đường huyện với QL 8A để đảm bảo ATGT

Ngôi nhà nằm ở nút giao giữa tuyến đường DH56 với QL 8A.

Ông Nguyễn Ngọc Hoạch - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết: "Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi nhận thấy, căn nhà của bà Huệ hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, các bức tường bị nứt toác, nền nhà nhiều chỗ bị sụt lún do nhà xây dựng đã lâu. Nếu GPMB theo mốc lộ giới của tuyến đường DH 56 thì e rằng trong quá trình thi công, máy móc lu lèn sẽ khiến ngôi nhà này sập đổ bất cứ lúc nào, gây hậu quả đáng tiếc. Bên cạnh đó, do ngôi nhà nằm ngay vị trí nút giao với QL 8A nên cần được mở rộng hành lang khu vực này nhằm đảm bảo ATGT về lâu dài. Do đó, đoàn kiểm tra của Sở đã đề nghị huyện Đức Thọ phối hợp với xã Hòa Lạc nên bố trí tái định cư để di dời gia đình bà Đoàn Thị Huệ đến nơi ở mới nhằm mở rộng nút giao này".

Bố trí tái định cư cho hộ dân ở nút giao đường huyện với QL 8A để đảm bảo ATGT

Lãnh đạo các sở: TN&MT, GTVT, Tư pháp kiểm tra thực địa để tìm phương án xử lý phù hợp và đúng với quy định của pháp luật đối với đất ở của gia đình bà Đoàn Thị Huệ.

Được biết, lãnh đạo huyện Đức Thọ cũng đồng tình cao với ý kiến của lãnh đạo Sở TN&MT Hà Tĩnh, đồng thời giao xã Hòa Lạc tìm vị trí phù hợp để bố trí tái định cư cho gia đình bà Huệ trong thời gian sớm nhất. Theo đó, địa phương cũng giao các đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền, vận động gia đình bà Đoàn Thị Huệ phối hợp sớm bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường tỉnh DH 56 đúng tiến độ đề ra.

Bố trí tái định cư cho hộ dân ở nút giao đường huyện với QL 8A để đảm bảo ATGT

Căn nhà gia đình bà Đoàn Thị Huệ đang sinh sống đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu, nguyện vọng của gia đình bà Đoàn Thị Huệ là cũng mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện cho tái định cư ở vị trí thuận lợi và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ổn định cuộc sống.

Để thực hiện được phương án này, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của huyện, cần sự vào cuộc đồng hành của các cơ quan chuyên môn Sở TN&MT, Sở Tư pháp hỗ trợ về mặt pháp lý theo quy định hiện hành, tạo điều kiện cho huyện tháo gỡ vướng mắc trong công tác đền bù GPMB thi công dự án tuyến đường DH 56 và ổn định cuộc sống của người dân.

Chủ đề Bạn đọc viết

Đọc thêm

Tuyến đường vào các thôn vùng đồi núi của xã Cẩm Hưng

Nguy cơ mất an toàn trên tuyến đường dân sinh ở Cẩm Hưng

Sau khi được nâng cấp, tuyến đường dân sinh nối quốc lộ 1 với các thôn, xóm trên địa bàn xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) đã tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương. Tuy nhiên, do chưa có lề đường nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Nỗi bất an khi qua cầu Tân Dừa

Nỗi bất an khi qua cầu Tân Dừa

Dù có lượng phương tiện lưu thông lớn, tuy nhiên cầu Tân Dừa (xã Phúc Trạch, Hà Tĩnh) không có lan can, thiếu đèn đường vào ban đêm nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn...
Nguy cơ cháy rừng tăng cao sau mưa bão

Nguy cơ cháy rừng tăng cao sau mưa bão

Sau các đợt mưa bão lớn năm 2025, hàng nghìn héc-ta rừng ở Hà Tĩnh bị gãy đổ. Hiện, lượng cây khô mục tích tụ dày dưới tán rừng đang làm gia tăng nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng.
Nỗi lo biển lấn sát nhà dân ở thôn Trung Tân

Nỗi lo biển lấn sát nhà dân ở thôn Trung Tân

Tuyến bờ biển ở thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang (Hà Tĩnh) đang bị xâm thực nghiêm trọng. Đất đai, nhà cửa bị cuốn trôi, sinh kế bị đe dọa, bà con mong mỏi sớm có hệ thống kè chắn sóng đủ vững để bảo vệ làng biển.
“Ngộp thở” vì bãi rác ùn ứ, cháy âm ỉ

“Ngộp thở” vì bãi rác ùn ứ, cháy âm ỉ

Bãi tập kết rác thải sinh hoạt tại thôn Sơn Bằng, xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã ùn ứ hơn 1 tháng nay, gây ô nhiễm nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.
Kênh dẫn nước thành kênh... chứa rác!

Kênh dẫn nước thành kênh... chứa rác!

Hệ thống kênh dẫn Ngàn Trươi - Linh Cảm và nhiều tuyến kênh nhánh tại Hà Tĩnh đang bị rác thải “bủa vây”, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân.
“Bẫy” trên đường Đồng - Trung

“Bẫy” trên đường Đồng - Trung

Tuyến đường Đồng - Trung có vai trò kết nối QL1 với cao tốc Bắc - Nam, đồng thời là tuyến huyết mạch trong phát triển KT-XH của xã Kỳ Văn (Hà Tĩnh) đang xuống cấp nghiêm trọng.
Cống Rào Trẻn phải vận hành... bằng tay

Cống Rào Trẻn phải vận hành... bằng tay

Không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng, việc nâng, hạ cửa cống Rào Trẻn (xã Đông Kinh - Hà Tĩnh) đang phải thực hiện thủ công khiến việc tiêu thoát lũ, tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp hết sức khó khăn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!