Bộ TT&TT mạnh tay với các tài khoản giả mạo, đề xuất hỗ trợ người nổi tiếng

Trước thực trạng nhiều tài khoản giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh và đề nghị Facebook hạ các tài khoản giả mạo. Đồng thời, Bộ cũng đang chuẩn bị nội dung đề xuất hỗ trợ những người nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội.

Bộ TT&TT mạnh tay với các tài khoản giả mạo, đề xuất hỗ trợ người nổi tiếng

Những fanpage giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương

Trong tháng 3 năm nay, trên Facebook bất ngờ xuất hiện nhiều tài khoản mang tên "Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam" hay “Ban Tuyên Giáo Đảng Cộng Sản Việt Nam”... liên tiếp đăng tải "Cảnh giác với chiêu bài bảo vệ nước mắm truyền thống" với nội dung hoàn toàn sai sự thật, gây hoang mang và dư luận xấu trong xã hội.

Đại diện từ Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, đến thời điểm này không có bất kỳ trang Facebook nào để chia sẻ thông tin. Các tài khoản trên hoàn toàn là giả mạo.

Trước những phản ánh của người dân, Facebook đã chính thức hành động, đóng cửa hàng loạt các Facebook giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương ngay trong ngày 13/3.

Trong hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4/2019 vừa diễn ra sáng 6/5, Bộ TT&TT đã cho biết, sẽ tiếp tục đấu tranh với Facebook và Google đề nghị Facebook hạ các tài khoản giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương...

Đáng chú ý, phía Bộ TT&TT cũng cho biết đang chuẩn bị nội dung làm việc với Hội Truyền thông số nghiên cứu, đề xuất chính sách quản lý, hỗ trợ những người nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Đây thực sự là thông tin đáng mừng cho những người đang có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội hiện nay bởi tình trạng giả mạo người nổi tiếng được xem là vấn đề nhức nhối, ngoài việc trục lợi, nhiều tài khoản giả mạo còn đăng tải những thông tin bất hợp pháp và thậm chí chống phá đất nước.

Trong thời gian, trên mạng xã hội Faecbook liên tiếp ghi nhận tình trạng giả mạo người nổi tiếng, tấn công tài khoản để trục lợi tại Việt Nam. Ghi nhận các nạn nhân hầu như là các ngôi sao bóng đá, ca sĩ nổi tiếng hay những MC nổi tiếng. Nhiều tài khoản này bị tấn công và sau đó dùng để đi lừa đảo, đăng thông tin sai lệch. Do đó, việc đề xuất chính sách quản lý, hỗ trợ những người nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội là điều cần thiết trong bối cảnh thị trường Internet đang tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay.

Theo thông tin từ Bộ TT&TT trước đó cho biết, trong năm 2018, Facebook đã gỡ bỏ hơn 670 tài khoản Facebook giả mạo, những thông tin tuyên truyền xuyên tạc, phản động, chống phá Đảng, Nhà nước... Đại diện Bộ cũng nói rằng đã tích cực làm việc với Facebook và Google để ngăn chặn kịp thời và xây dựng kênh riêng để giải quyết đề nghị của Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast