Cẩm Xuyên hết dịch tai xanh trên đàn lợn

(Baohatinh.vn) - Từ ngày 24/12, mọi hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, mua bán lợn và sản phẩm từ lợn trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên trở lại bình thường sau một thời gian bùng phát dịch tai xanh.

Dịch tai xanh trên lợn xảy ra từ tháng 10/2016 tại 9 xã ở Cẩm Xuyên với tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là 1.193 con.

cam xuyen het dich tai xanh tren dan lon

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng chăn nuôi

Để khống chế dịch bệnh lan rộng, Chi cục Thú y tỉnh cùng chính quyền các địa phương tổ chức tiêm phòng bao vây tại vùng dịch; tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng; nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển, giết mổ lớn trên địa bàn có lợn mắc bệnh; hướng dẫn người chăn nuôi cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định…

Các ngành chức năng đã sử dụng 8.000 lít hóa chất, 23.500 kg vôi bột phục vụ công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm cho vắc-xin phòng bệnh tai xanh cho 31.800 con. Thành lập 6 chốt kiểm dịch vệ sinh tiêu độc khử trùng đối với phương tiện vận chuyển động vật.

Sau hơn một tháng tích cực tổ chức và thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch tai xanh ở lợn xảy ra trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã được khống chế và kiểm soát. Vùng có dịch được tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng lần cuối vào ngày 3/12/2016 (qua 21 ngày).

Theo đó, từ ngày 24/12, mọi hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, mua bán lợn và sản phẩm từ lợn trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên trở lại bình thường.

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.
Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá – Nông dân đếm củ tính tiền

Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá

Giống tỏi tía trồng ở Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh) có vị cay đậm, nhiều tinh dầu nên rất được thị trường ưa chuộng. Vụ sản xuất năm nay, người trồng tỏi có thu nhập trung bình 15 - 20 triệu/sào.
Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Giữa khúc giao mùa cuối xuân, đầu hạ, những cánh đồng lúa lại rạo rực vào thì con gái, chuẩn bị cho hành trình sinh trưởng mới giữa những mong ngóng, đợi chờ của người nông dân.