Các phiến quân ở vùng Kashmir rạng sáng nay tấn công vào một căn cứ quân sự Ấn Độ nằm gần khu vực biên giới tranh chấp với Pakistan, khiến 17 binh sĩ thiệt mạng.
Khói bốc lên từ căn cứ quân sự Ấn Độ bị tấn công vào rạng sáng nay. Ảnh: ANI/Twitter
Cuộc đột kích, xảy ra vào khoảng 5h30, là một trong những vụ tấn công đơn lẻ đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng vũ trang Ấn Độ tại khu vực Kashmir, theo Guardian. Ngoài 17 binh sĩ thiệt mạng còn có hàng chục binh sĩ bị thương, một số người trong tình trạng nguy kịch.
Thông báo từ quân đội Ấn Độ cho biết đây dường như là một nhiệm vụ tự sát và 4 tay súng tham gia đột kích đã bị tiêu diệt. Sở dĩ thương vong cao là bởi vụ tấn công gây cháy nhiều lán trại tại trụ sở chỉ huy căn cứ.
Các bộ trưởng và quan chức an ninh hàng đầu Ấn Độ đã họp khẩn cấp tại thủ đô New Delhi và ban hành cảnh báo đối với hệ thống sân bay trên khắp đất nước.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lên án mạnh mẽ vụ việc. Trên mạng xã hội Twitter, ông gọi vụ tấn công là "hèn hạ" và đảm bảo sẽ trừng phạt những kẻ đứng sau vụ việc.
Rajnath Singh, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ, đã hoãn chuyến thăm Nga và Mỹ, theo thông báo trên tài khoản Twitter chính thức của ông. Tư lệnh quân đội Dalbir Singh Suhag cũng bay tới Uri. Ông sẽ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar xem xét tình hình sau vụ tấn công.
Hiện chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm.
An ninh ở Kashimir đang được thắt chặt sau hơn hai tháng đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát, khiến hơn 80 dân thường thiệt mạng cùng hàng nghìn người bị thương.
Ấn Độ cáo buộc Pakistan hỗ trợ những cuộc tấn công của phiến quân ở các bang mà hai nước xảy ra tranh chấp chủ quyền là Jammu và Kashmir. Tuy nhiên, Pakistan phủ nhận mọi lời buộc tội, đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế điều tra những hành vi tội ác mà nước này cho rằng là do lực lương an ninh ở Kashmir thuộc phần đất do Ấn Độ kiểm soát tiến hành.
Cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc tiếp tục có nhiều kịch tính khi đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền ngày 10/5 phải tái công nhận tư cách ứng cử viên tổng thống của ông Kim Moon Soo.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo “khả năng đáng kể” nước này sẽ không còn khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính vào tháng 8 tới, theo đó kêu gọi Quốc hội sớm hành động để ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu tại Điện Kremlin.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ đạo Cục Quản lý trại giam liên bang, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phối hợp mở lại nhà tù Alcatraz "với quy mô lớn hơn và xây dựng lại đáng kể."
Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.
Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Đến ngày 4/5, công tác thu dọn các tòa nhà bị hư hại do trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3 vừa qua đã hoàn thành khoảng 80% tại thành phố Mandalay và khoảng 50% tại thành phố Sagaing.
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.