Cần đẩy nhanh tiến độ công trình thu gom và xử lý nước thải ở TX Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Công trình hệ thống thu gom và xử lý nước thải thuộc dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh (vay vốn WB) đã thi công được hơn 5 tháng, tuy nhiên, nhiều tuyến đường đang thi công chậm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Công trình hệ thống thu gom và xử lý nước thải thuộc dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh (vay vốn WB) được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng các công trình vào ngày 25/2/2021.

Công trình có tổng mức đầu tư gần 434 tỷ đồng, do UBND thị xã Kỳ Anh làm chủ đầu tư, triển khai thi công từ tháng 1/3/2022. Công trình do Liên danh Tổng Công ty Xây dựng nông nghiệp Việt Nam - CTCP và Công ty cổ phần Xây dựng số 5, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập thi công.

Công trình có tổng chiều dài 104 km đi qua các tuyến đường của thuộc địa bàn phường Hưng Trí, Kỳ Trinh, xã Kỳ Hoa; công suất thu gom đạt 2.000 m3/ngày đêm, bao gồm các hạng mục: Trạm xử lý nước thải, hệ thống tuyến cống, trạm bơm nước thải, hệ thống đường ống mạng cấp 3 và đấu nối hộ gia đình. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong 36 tháng kể từ ngày thi công.

Cần đẩy nhanh tiến độ công trình thu gom và xử lý nước thải ở TX Kỳ Anh

Cuộc sống của nhiều hộ dân tại tuyến đường Nhân Lý bị ảnh hưởng bởi công trình hệ thống thu gom và xử lý nước thải thi công chậm.

Tuyến đường Nhân Lý ở TDP1, phường Hưng Trí dài hơn 600m là một trong nhiều tuyến mà công trình đi qua. Hơn 5 tháng qua, đơn vị nhà thầu huy động máy móc, vật liệu để thi công, tuy nhiên tiến độ công trình chậm khiến sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

Anh Lê Văn Thành - người dân ở TDP1, phường Hưng Trí cho biết: “Đơn vị thi công đào các hố khá sâu ngay trước cổng của các hộ gia đình, lối đi dành cho người dân khá nhỏ, tiềm ẩn nguy hiểm cho trẻ em khi di chuyển. Bên cạnh đó, công trình có gần 1 tháng ngưng thi công không rõ lý do, khiến nhiều hộ dân khá bức xúc. Chúng tôi rất mong chủ đầu tư đốc thúc đơn vị thi công sớm hoàn thiện công trình để người dân ổn định cuộc sống”.

Video: Anh Lê Văn Thành (TDP 1, phường Hưng Trí) nói về ảnh hưởng của công trình đối với đời sống người dân.

Ông Nguyễn Đức Thắng - Giám đốc Ban Quản lý Dự án thị xã Kỳ Anh cho biết: “Theo bộ tiêu chí để xây dựng thị xã lên thành phố vào năm 2025 thì tiêu chí thu gom, xử lý nước thải phải đạt từ 80 - 90% ở các phường trung tâm. Việc không có hệ thống thu gom và xử lý nước thải nào được xây dựng, nước thải xả tự phát không những làm ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân. Công trình được triển khai trong thời điểm này là hợp lý vì hạ tầng cơ sở của thị xã chưa nhiều, dân số chưa quá lớn nên việc thi công dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn”.

Cần đẩy nhanh tiến độ công trình thu gom và xử lý nước thải ở TX Kỳ Anh

Đơn vị nhà thầu thi công trên tuyến đường Nguyễn Biểu, phường Kỳ Trinh.

Nói về việc công trình thi công chậm trễ, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, ông Nguyễn Đức Thắng thông tin: Hiện nay, công trình đã triển khai thi công tại 16 tuyến, đang được nhà thầu triển khai theo tiến độ hợp đồng và tiến độ chung của dự án. Xét về tổng thể thời gian theo tiến độ đơn vị thi công đăng ký thì việc triển khai thi công không chậm. Tuy nhiên, tại một số tuyến đã triển khai như: đường Lý Tự Trọng, Nhân Lý, Hà Hoa lại thi công chậm hơn so với kế hoạch là do công tác chuẩn bị đầu vào các vật tư thiết bị chuyên ngành nước có nhiều thủ tục pháp lý phức tạp, các yếu tố về chất lượng cần phải được gửi các đơn vị chuyên môn thẩm định nên mất khá nhiều thời gian; thời tiết mưa nhiều dẫn đến khó thi công.

Cần đẩy nhanh tiến độ công trình thu gom và xử lý nước thải ở TX Kỳ Anh

Nhà thầu thi công tuyến ống chính tại trạm bơm số 2 nằm trên QL1 đi qua địa bàn TDP 3, phường Hưng Trí.

Bên cạnh đó, các đơn vị chưa lường hết được các vấn đề gặp phải khi thi công như: vướng công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, nước ngầm, nền đất yếu... dẫn đến bị động trong khâu hoàn trả mặt bằng; một số vị trí hoàn trả mặt bằng chưa đạt yêu cầu nên buộc phải xử lý lại.

Ông Nguyễn Đức Thắng cũng cho biết, quá trình thi công vừa qua có một nhà thầu vi phạm một số lỗi kỹ thuật nên thị xã và đơn vị giám sát đã chỉ đạo tạm dừng thi công, đồng thời yêu cầu nhà thầu này khắc phục ngay các lỗi vi phạm. Vì vậy, việc bà con nhân dân phản ánh khoảng gần 1 tháng công trình tạm ngưng thi công là đúng sự việc.

Cần đẩy nhanh tiến độ công trình thu gom và xử lý nước thải ở TX Kỳ Anh

Công trình hệ thống thu gom, xử lý nước thải là một dự án quan trọng trong quá trình xây dựng thị xã lên thành phố nên cần được triển khai sớm. Trong ảnh: Nhà thầu thi công tuyến đường Nhân Lý ở TDP1, phường Hưng Trí.

"Hiện nay, công trình hệ thống thu gom và xử lý nước thải đã hoàn thành 11% khối lượng công việc. Để đảm bảo tiến độ đề ra và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của Nhân dân, thị xã đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung thi công các hạng mục quan trọng. Đối với những đoạn đường đông dân cư, cần tập trung nhân lực, vật lực thi công để sớm bàn giao lại mặt bằng cho bà con sinh hoạt bình thường”, ông Thắng chia sẻ.

Chủ đề Đô thị loại II

Đọc thêm

Kè biển Cẩm Nhượng bị khoét "hàm ếch"

Kè biển Cẩm Nhượng bị khoét "hàm ếch"

Sau bão lớn và triều cường từ tháng 9 đến nay, kè biển Cẩm Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) lại bị khoét "hàm ếch", sụt lún, đối mặt nguy cơ “thất thủ” và đe đọa đời sống dân sinh.
 Cát phủ đường, bụi phủ mắt

Cát phủ đường, bụi phủ mắt

Mặt đường quốc lộ 1 đoạn qua phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua, liên tục bị cát xây dựng phủ dày, gây bụi mù, trơn trượt và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Vì sao nhiều khu xử lý rác “tê liệt”?

Vì sao nhiều khu xử lý rác “tê liệt”?

Nhiều khu xử lý rác trên địa bàn Hà Tĩnh đang rơi vào tình trạng quá tải, ngưng trệ. Việc ô nhiễm kéo dài cùng hàng loạt bất cập trong quản lý, vận hành khiến môi trường và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhiều tuyến đường dân sinh "kêu cứu"

Nhiều tuyến đường dân sinh "kêu cứu"

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, hàng trăm km đường dân sinh tại Hà Tĩnh bị hư hỏng nghiêm trọng, trong đó, nhiều tuyến là huyết mạch của địa phương.
Khu dân cư “nhiều không” ở đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Khu dân cư “nhiều không” ở đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Nhiều hộ dân ở tổ liên gia số 6, thuộc TDP Thuận Hồng (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đang phải sống trong cảnh đường đất lầy lội, không điện chiếu sáng, không có điểm đấu nối nước sạch, không hệ thống thoát nước…
Nơm nớp khi qua cầu gần 50 năm tuổi

Nơm nớp khi qua cầu gần 50 năm tuổi

Cầu 26/3 nằm trên địa bàn thôn Lĩnh Sơn (Cẩm Lạc, Hà Tĩnh) đã có gần nửa thế kỷ sử dụng, hiện xuống cấp nghiêm trọng với mặt cầu bong tróc, lan can gãy đổ và mố cầu sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà...

Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà...

Bờ sông Rào Nổ đoạn chảy qua thôn 10, xã Hương Bình bị sạt lở nghiêm trọng. Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà, khiến nhiều hộ dân sống hai bên bờ sông lo lắng, bất an.
Podcast tản văn: Dịu dàng Tháng Mười một

Podcast tản văn: Dịu dàng Tháng Mười một

Tháng Mười một đứng giữa ranh giới của cuối thu và chớm đông. Trong khoảnh khắc giao mùa tĩnh lặng ấy, ta như cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của không gian và lòng biết ơn đang lan tỏa.
Podcast: Tản văn "Người thầy đầu tiên"

Podcast: Tản văn "Người thầy đầu tiên"

Dù cuộc sống có bao thay đổi, thì tình cảm thầy trò và lòng biết ơn đối với những người đã gieo biết bao hạt giống tâm hồn vẫn là điều thiêng liêng nhất, không bao giờ thay đổi.
Podcast tản văn: Thầy giáo Bảo của tôi

Podcast tản văn: Thầy giáo Bảo của tôi

"Thầy giáo Bảo của tôi" của tác giả Nguyễn Bá Thuyết không chỉ là một trang hồi ức cá nhân mà còn là khúc ca tri ân sâu sắc gửi đến những người thầy thuở trước.
Mòn mỏi chờ mương thoát nước bên QL 12C

Mòn mỏi chờ mương thoát nước bên QL 12C

Hơn 20 năm kể từ ngày hoàn thành, tuyến Quốc lộ 12C qua xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) vẫn chưa có được một hệ thống mương thoát nước đồng bộ, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân.
Nỗi buồn "đường đất" ở Hà Linh

Nỗi buồn "đường đất" ở Hà Linh

Dù có cơ chế hỗ trợ xi măng bê tông hóa đường giao thông nhưng do khó khăn trong huy động nguồn đối ứng từ Nhân dân nên xã Hà Linh (Hà Linh) vẫn còn nhiều tuyến đường trục thôn là đường đất.