(Baohatinh.vn) - Vướng mắc trong vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB) là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm dự án đường Lê Duẩn kéo dài (TP Hà Tĩnh) ì ạch tiến độ trong nhiều năm.
Hiện trường dự án đoạn cuối giao nhau với đường Nguyễn Hoành Từ.
Đường Lê Duẩn kéo dài có chiều dài hơn 1 km, nối từ đường Lê Duẩn, thuộc phường Hà Huy Tập đến đường Nguyễn Hoành Từ thuộc phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh.
Con đường này được khởi công xây dựng từ năm 2018 với tổng mức đầu tư 135 tỷ đồng. Đây là tuyến đường được đầu tư hiện đại với nền đường rộng 26m. Tuy vậy, đến nay, dự án vẫn ì ạch tiến độ trong nhiều năm khi phải nằm chờ mặt bằng.
Những đoạn chưa được giải phóng mặt bằng ở khu vực giữa tuyến đường (phường Hà Huy Tập).
Để xây dựng tuyến đường này, TP Hà Tĩnh phải giải phóng mặt bằng, di dời 101 hộ bị ảnh hưởng đến đất ở, đất nông nghiệp. Trong đó, phường Hà Huy Tập có 95 hộ, phường Đại Nài 6 hộ, tổng kinh phí GPMB là 57 tỷ đồng.
Do nhiều nguyên nhân khác nhau nên hiện nay còn 8 hộ (mỗi phường có 4 hộ) chưa nhất trí mức áp giá đền bù và chưa nhận tiền với số tiền ước tính khoảng 10,5 tỷ đồng.
Cũng do vướng mặt bằng nên hiện nay tuyến đường này chỉ mới thi công được khoảng 50% khối lượng, chủ yếu là nền đường, mương thoát thải, cống thoát nước và đúc các loại cấu kiện bê tông đúc sẵn. Trên công trường từ nhiều tháng nay không thấy máy móc, công nhân làm việc. Dọc những đoạn đang thi công dang dở, nhiều chỗ biến thành bãi tập kết các loại vật liệu xây dựng, một số nơi thành điểm tập kết rác.
Một số cống thoát nước qua đường thi công dở dang.
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hà Tĩnh Văn Hoài Ninh cho biết: Số lượng hộ bị vướng mặt bằng không nhiều nhưng đều nằm trên tuyến nên nhà thầu không thể thi công. Chúng tôi cũng rất sốt sắng để sớm hoàn thành công trình nhưng bất lực. Việc bao giờ mới có thể thi công trở lại, lúc nào công trình làm xong hoàn toàn trông chờ vào việc giải phóng mặt bằng.
Việc tuyến đường có quy mô đầu tư lớn, có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với diện mạo của thành phố nhưng thi công nhiều năm chưa xong đang gây dư luận xấu, làm lãng phí nguồn lực đầu tư, ảnh hưởng đến không gian và mỹ quan chung của thành phố. Vì vậy, các cấp, ngành của TP Hà Tĩnh cần sớm xây dựng phương án cụ thể để giải quyết dứt điểm từng trường hợp tồn đọng.
Nhiều đoạn mương thoát nước trên đường Ngô Quyền (phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) bị mất nắp đậy nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Khách hàng sử dụng điện ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bị “sập bẫy” kẻ gian, mất tiền oan khi cả tin thực hiện nộp tiền điện qua mạng dưới hướng dẫn của đối tượng lừa đảo.
Đường liên xã 19/5 là huyết mạch giao thông quan trọng, đi qua các xã vùng biển ngang của thành phố Hà Tĩnh nhưng đã xuống cấp, nhỏ hẹp, rất cần được nâng cấp.
Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Cùng với tỉa dặm lúa, thời điểm này, nông dân Hà Tĩnh cũng phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, song không ít người vô tư vứt vỏ thuốc tùy tiện.
Dù có biển báo cấm đi thẳng và rẽ trái song rất nhiều phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường ĐH.36 giao với QL 1 (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn thản nhiên vi phạm.
Trục đường liên xã Duệ Thành (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) chằng chịt "ổ voi, ổ gà" đang gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân, ảnh hưởng mỹ quan nông thôn.
Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.
Đường Ngọc Sơn đoạn tổ dân phố Thuận Hồng, phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
Qua thời gian sử dụng, nhiều chiếc máy bán hàng tự động đặt tại TP Hà Tĩnh đã xuống cấp, thậm chí, một số ngừng hoạt động được tập kết không đúng vị trí, gây mất mỹ quan đô thị.
Huyện Lộc Hà đã được sáp nhập về huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhưng hệ thống biển chỉ dẫn đường chưa được thay thế, sửa chữa khiến người tham gia giao thông gặp khó.
Việc viết sai tên các nhân vật lịch sử, tiền bối cách mạng trên biển chỉ đường ở TP Hà Tĩnh vừa làm mất ý nghĩa trang trọng, vừa gây khó chịu cho người đi đường.
Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người dân Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung lựa chọn chụp ảnh cùng áo dài truyền thống, song mỗi người cần lựa chọn trang phục, cách tạo dáng phù hợp.
Đoạn đường trục xã qua thôn Tùng Sơn, xã Nam Điền (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang xuống cấp nghiêm trọng nên người dân mong được ưu tiên kinh phí để nâng cấp, mở rộng kiên cố.
Sau nhiều năm đợi chờ, tuyến đường Cao Thắng (thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã được nâng cấp, đưa vào sử dụng trong niềm vui của hàng trăm hộ dân địa phương.
Nguồn nước phục vụ sinh hoạt, ăn uống ở đập Đá Hàn (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) ô nhiễm khiến người dân bất an, gây khó khăn cho nhà máy nước sạch nên cần sớm khắc phục dứt điểm.
Do thiếu kinh phí đầu tư nâng cấp, Trạm bơm thôn Đồi Cao, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn lao động, khó phát huy hiệu quả tưới tiêu.
Lưu lượng phương tiện qua lại lớn nhưng hiện nay, nút giao giữa QL1 với tuyến đường trục xã Quang Hòa (xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn chưa được trang bị đầy đủ hệ thống ATGT, khiến người dân bất an.
Gần đây, tình trạng người dân dừng xe câu cá trên cầu Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tái diễn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người câu và các phương tiện tham gia giao thông.
Dọc theo tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), nhiều cụm đèn giao thông cảnh báo đi chậm không hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.
Đoạn đê đất ngăn mặn ở xã Kỳ Ninh, TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an và nguy hiểm cho người dân, cần sớm được đầu tư nâng cấp.
Người dân thôn Trung Lưu, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bức xúc vì chịu nhiều ảnh hưởng từ cơ sở chế biến gỗ băm dăm của Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Hoài Luyến.
Khoảng 50m mặt bằng chưa thể giải toả trên tuyến đường gom chân đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trở thành "điểm nghẽn" về giải phóng mặt bằng, làm đứt quãng tiến độ dự án.