Cần sửa chữa, di dời các điểm bưu điện văn hóa cấp xã xuống cấp ở Hương Khê

(Baohatinh.vn) - Nhiều nhà bưu điện văn hóa cấp xã ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã xuống cấp hoặc vị trí không phù hợp cần sớm được nâng cấp hoặc di dời.

Cần sửa chữa, di dời các điểm bưu điện văn hóa cấp xã xuống cấp ở Hương Khê

Điểm Bưu điện xã Phương Mỹ cũ (xã Điền Mỹ, Hương Khê) đang phải tạm dừng hoạt động.

Sau khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính, xã Điền Mỹ có 2 điểm bưu điện văn hóa xã. Tuy nhiên, hiện nay, do cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu nhân viên, bưu tá nên điểm Bưu điện văn hóa xã Phương Mỹ cũ (nay thuộc thôn Trung Tiến, xã Điền Mỹ) đang phải tạm dừng hoạt động. Điểm còn lại là Bưu điện văn hóa xã Phương Điền cũ (nay là thôn 3, xã Điền Mỹ) hiện cũng đã xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng.

Cần sửa chữa, di dời các điểm bưu điện văn hóa cấp xã xuống cấp ở Hương Khê

Điểm Bưu điện xã Phương Điền cũ hiện cũng đã xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hải - nhân viên Bưu điện văn hóa xã Điền Mỹ chia sẻ: "Tôi về công tác tại đây từ năm 2011, còn trụ sở bưu điện thì đã xây dựng từ trước đó. Do ảnh hưởng nhiều của thiên tai, thời tiết nên công trình ngày càng xuống cấp theo thời gian. Hiện, một số khối bê tông đã bị hư hỏng, rơi vỡ; trần nhà bị nứt, thấm dột; cửa chính, cửa sổ bị mối mọt, hư hỏng; tường rào xuống cấp...

Trong khi đó, do thiếu nguồn lực nên công trình không được tu bổ, sửa chữa thường xuyên. Những hạng mục quá hư hỏng (như phần sân) chúng tôi phải tự bỏ kinh phí để tạm khắc phục".

Cần sửa chữa, di dời các điểm bưu điện văn hóa cấp xã xuống cấp ở Hương Khê

Điểm Bưu điện xã Hòa Hải thường xuyên bị ngập lụt.

Tại xã Hòa Hải, do ảnh hưởng nặng nề của những trận lũ cuối năm 2023 vừa qua, công trình điểm Bưu điện văn hóa xã vốn đã xuống cấp nay càng trầm trọng hơn. Tường nhà hoen ố, cũ kỹ, cổng xập xệ, trang thiết bị hạn chế...

Không chỉ xã Điền Mỹ, Hòa Hải mà cơ sở vật chất nói chung của hệ thống điểm bưu điện tại nhiều xã trên địa bàn huyện Hương Khê đã xuống cấp, không đảm bảo theo quy định trong thực hiện tiêu chí thông tin và truyền thông về xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Trong đó, các điểm Bưu điện xã Hà Linh, Hương Đô, Hòa Hải, Điền Mỹ thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa, cơ sở vật chất nhanh xuống cấp. Một số điểm có vị trí không còn phù hợp, như: Phú Gia, Hương Trạch.

Cần sửa chữa, di dời các điểm bưu điện văn hóa cấp xã xuống cấp ở Hương Khê

Cơ sở vật chất bưu điện văn hóa xã xuống cấp ảnh hưởng đến quá trình xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Gia Trần Văn Tuân cho biết: "Thời gian qua, xã Phú Gia đã được đầu tư các nguồn lực để xây dựng trụ sở hành chính khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ làm việc và phục vụ Nhân dân. Tuy nhiên, điều bất cập nhất hiện nay là Bưu điện văn hóa xã nằm chính giữa sân trụ sở, chắn dãy nhà hành chính và hội trường xã. Công trình hiện nay cũng đã xuống cấp, hết niên hạn sử dụng nên ảnh hưởng đến mỹ quan cơ quan hành chính. Nhận thấy sự thiếu phù hợp, xã Phú Gia đã có trao đổi, làm việc với Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh, Bưu điện huyện Hương Khê, tuy nhiên các bên vẫn chưa thống nhất được phương án tối ưu.

Theo đó, xã Phú Gia đã rà soát và đề nghị cấp đất tại vị trí thuận lợi cạnh trụ sở xã để xây mới. Trong khi đó, ngành bưu điện đề nghị được cấp đất tại 1 vị trí trên tuyến huyện lộ 6, đi qua xã Phú Gia. Tuy nhiên, chúng tôi đã rà soát và hiện nay quỹ đất dọc huyện lộ 6 đã được quy hoạch hết nên không thể cấp đất theo đề xuất phía bưu điện. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan để tìm tiếng nói chung, giải quyết thực trạng này nhằm tạo không gian phù hợp hơn cho trụ sở xã, vừa đảm bảo mỹ quan, vừa phù hợp quy hoạch".

Để đảm bảo tiêu chí thông tin và truyền thông của các xã về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, thiết nghĩ, các đơn vị, cấp, ngành liên quan cần kiểm tra, rà soát, nâng cấp, củng cố các điểm bưu điện xuống cấp và có các phương án di dời, điều chỉnh phù hợp hơn với thực tế.

Chủ đề Bạn đọc viết

Đọc thêm

"Vô tư" đi ngược chiều trên quốc lộ 1

"Vô tư" đi ngược chiều trên quốc lộ 1

Tình trạng các phương tiện đi ngược chiều trên quốc lộ 1, đoạn cổng số 2 chợ Nghèn (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông.