Căng thẳng gia tăng tại khu vực biên giới Israel và Dải Gaza

Các nhân chứng cho biết máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một số đồn bốt và cơ sở thuộc Lữ đoàn al-Qassam - một nhánh vũ trang của Hamas ở khu vực miền Nam, miền Trung và miền Bắc Dải Gaza.

Căng thẳng gia tăng tại khu vực biên giới Israel và Dải Gaza

Người biểu tình Palestine đốt cháy lốp xe trong cuộc đụng độ với binh sĩ Israel tại Dải Gaza, ngày 28/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, các nguồn tin an ninh Palestine cho biết tối muộn 28/8, Lực lượng Vũ trang Israel (IDF) đã không kích vào Dải Gaza nhằm trả đũa các cuộc biểu tình trước đó của người Palestine ở khu vực biên giới, cũng như việc thả bóng bay gây ra cháy ở miền Nam Israel.

Các nhân chứng cho biết máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một số đồn bốt và cơ sở thuộc Lữ đoàn al-Qassam - một nhánh vũ trang của Hamas ở khu vực miền Nam, miền Trung và miền Bắc Dải Gaza.

Theo các nhân chứng, họ đã nhìn thấy lửa và khói bốc lên từ các vị trí bị nhắm mục tiêu. Các nguồn tin an ninh Palestine cũng cho biết vụ tấn công đã gây thiệt hại cho các cơ sở nói trên, nhưng chưa có thông báo về số người thương vong trong vụ không kích này.

Trong khi đó, một người phát ngôn của quân đội Israel cho biết máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công các đường hầm dưới lòng đất và một số cơ sở sản xuất vũ khí của Hamas để đáp trả vụ thả bóng bay gây cháy ở miền Nam nước này.

Trước đó, Cơ quan Cứu hỏa và cứu nạn Israel cho biết nhiều bóng bay gây cháy từ Dải Gaza đã rơi vào khu vực miền Nam Israel gây ra nhiều đám cháy. Bóng bay gây cháy thường được bơm khí hydrogen hoặc helium và sau đó, được gắn các loại bom và chất nổ gây cháy.

Vụ việc xảy ra càng đẩy căng thẳng giữa Israel và người Palestine tại Dải Gaza lên cao. Đụng độ giữa người Palestine và các binh sỹ Israel đã xảy ra tại khu vực biên giới giữa miền Đông Dải Gaza và Israel .

Đây là lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua, đụng độ xảy ra trong đêm tại đây. Theo các nhân chứng, người biểu tình Palestine đã kích hoạt bom tự chế, đốt lốp xe... khiến binh sỹ Israel phải bắn đạn thật cũng như sử dụng các máy bay không người lái bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

Đụng độ đã khiến ít nhất 7 người biểu tình Palestine bị thương do trúng đạn. Phía Palestine tuyên bố “các cuộc biểu tình gần biên giới và thả bóng bay gây cháy sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi Israel dỡ bỏ hoàn toàn những biện pháp phong tỏa mà nước này áp đặt đối với Dải Gaza trong 14 năm qua”./.

Theo Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.