Cảnh báo lừa đảo xem video và đọc tin tức để kiếm tiền qua mạng

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa đưa ra cảnh báo về hình thức lừa đảo người dùng xem video, đọc báo tin tức để kiếm tiền qua mạng.

Cảnh báo lừa đảo xem video và đọc tin tức để kiếm tiền qua mạng

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, do giãn cách xã hội nên người dân ở nhà có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và đã tìm đến những kênh giải trí, mạng xã hội, đặc biệt là YouTube.

Dựa trên nhu cầu có thật về việc tăng lượt xem (view), lượt theo dõi (follow) các video nhằm mục đích quảng cáo hoặc tăng độ đánh giá (rating) của kênh YouTube, một số đối tượng lừa đảo đã nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn để lừa đảo chiếm đoạt thời gian, tiền bạc của người tiêu dùng.

Các đối tượng đăng nội dung cam kết xem 10 giây được 50 đồng; mỗi ngày được cung cấp 10 video để xem. Để sở hữu một tài khoản trên trang web này, người tiêu dùng phải chuyển 250.000 đồng để kích hoạt, từ đó, khiến những người tham gia chủ quan, nghĩ rằng nếu có bị lừa cũng không mất quá nhiều.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, dù số tiền ban đầu nạp vào không nhiều, nhưng với hàng nghìn người tham gia, đối tượng lừa đảo có thể thu về hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

Để tình trạng trên không tiếp tục diễn ra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác với các hình thức mời chào tham gia kiếm tiền qua mạng; không nên chuyển tiền cho các đối tượng không có thông tin rõ ràng, không được cơ quan nhà nước chứng nhận và không tham gia các chương trình xem video kiếm tiền qua mạng như nêu trên.

Theo VTV

Đọc thêm

Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng, một đường dây chuyên sang chiết, đóng gói bột ngọt, hạt nêm và bột giặt giả các thương hiệu nổi tiếng vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá. Đây là đường dây gia đình hoạt động khép kín, tinh vi, thậm chí các đối tượng còn tìm cách đưa hối lộ hòng thoát tội nhưng đã bị lực lượng phá án kiên quyết đấu tranh, bắt giữ.
Khởi tố 5 bị can về tội xâm phạm quyền tác giả

Khởi tố 5 bị can về tội xâm phạm quyền tác giả

Đây là vụ án đầu tiên trên cả nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần mềm máy tính, thể hiện quyết tâm của lực lượng Công an Phú Thọ trong đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số.
Phạt nặng hơn: Đã đủ sức ngăn chặn tin giả?

Phạt nặng hơn: Đã đủ sức ngăn chặn tin giả?

Không ít người dùng mạng xã hội ở Hà Tĩnh đã phải trả giá vì đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật. Nghị định 174/2026/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ tăng sức răn đe, góp phần siết chặt kỷ cương trên không gian mạng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!