Cảnh giác với chiêu trò bói toán, bán thuốc chữa bệnh

(Baohatinh.vn) - Những ngày gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim (Lộc Hà) phản ánh một tụ điểm tổ chức lừa đảo bói toán, khám và bán thuốc trị bệnh trái phép, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua tìm hiểu được biết, tụ điểm trên do vợ chồng bà Dương Thị Thương (SN 1974), ông Nguyễn Văn Thu (SN 1973) cùng em gái ông Thu là bà Nguyễn Thị Hiền (SN 1978) tổ chức. Hình thức hoạt động là lợi dụng tâm lý mê tín, dị đoan của người dân để khám và bán thuốc trị bệnh trái quy định.

Cảnh giác với chiêu trò bói toán, bán thuốc chữa bệnh ảnh 1

Ban Công an xã Thạch Kim bắt quả tang hành vi bói toán bịp bợm của gia đình bà Thương

Bắt đầu từ 7h sáng đến 5h chiều mỗi ngày, tụ điểm này luôn có hàng chục người ngồi chờ đến lượt thăm khám, đa số là người địa phương, bị các bệnh về xương khớp, thần kinh, viêm xoang… hay những người muốn biết vận sự tương lai của mình.

Trong vai một người đi xem bói và bị đau lưng, tôi được bà Thương gọi vào phán vận sự và khám chữa bệnh. Bà Thương ngồi gật gù, miệng mếu máo, dùng tay đập vào những chỗ đau rồi lẩm bẩm đọc “thần chú” để trị bệnh.

Khám xong, bà Thương kê một loại “thuốc” hoặc chỉ ra cổng mua “thuốc” của bà Hiền. Điều ngạc nhiên, “thuốc” ở đây chỉ có 2 loại gồm: thuốc trị xoang mũi được sắc từ cây cỏ hôi (cây ngũ sắc) và thuốc trị tất cả các bệnh khác được làm từ cây trinh nữ cắt nhỏ, phơi khô và chỉ định sắc uống.

Cảnh giác với chiêu trò bói toán, bán thuốc chữa bệnh ảnh 2

Một loại thuốc được làm từ cây Trinh nữ được "mẹ thần" dùng để trị đủ các loại bệnh.

Một người dân cho biết, không biết các loại “thuốc” trên có tác dụng gì, nhưng vì “mẹ thần” là bà Thương đã phù phép vào “thuốc” và những loại cây này không ảnh hưởng đến tính mạng nên ai cũng mua. Một ngày, tụ điểm này thu về cả triệu đồng.

Phản ánh sự việc lên chính quyền, Ban Công an xã Thạch Kim đã triển khai lực lượng, bắt quả tang hành vi bói toán bịp bợm của gia đình bà Thương; đồng thời triệu tập người liên quan và xử lý dứt điểm tụ điểm này theo quy định pháp luật.

Người dân cần cẩn thận, đề phòng những tụ điểm tổ chức bói toán, khám và bán thuốc trái quy định khác để tránh “mang vạ vào thân”.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Vỡ cửa cống, nhiều diện tích ruộng lúa nhiễm mặn

Vỡ cửa cống, nhiều diện tích ruộng lúa nhiễm mặn

Cống Đập Xạ nằm trên tuyến đê Hữu Nghèn thuộc địa phận TDP 8, thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị vỡ khiến nhiều diện tích ruộng bị xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến lúa vụ xuân của người dân.
"Ẩn họa" khi đánh bắt cá trong nước lũ

"Ẩn họa" khi đánh bắt cá trong nước lũ

Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh ngập lụt. Dù nước dâng cao nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, lội ra những cánh đồng mênh mông nước để thả lưới bắt cá.
 “Thót tim” khi qua cầu trên quốc lộ 8C

“Thót tim” khi qua cầu trên quốc lộ 8C

Sau nhiều năm sử dụng, cầu tràn Lâm Lĩnh nối xã Sơn Lĩnh và xã Sơn Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã xuống cấp, gây bất an cho người dân khi tham gia giao thông qua đây.
Nhếch nhác 2 cây cầu sắt trên tuyến kênh thoát lũ

Nhếch nhác 2 cây cầu sắt trên tuyến kênh thoát lũ

Nhiều năm nay, trên tuyến kênh thoát lũ ở địa bàn phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tồn tại 2 cầu sắt không còn chức năng sử dụng, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Dù tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm rình rập cho người và gia súc, cản trở dòng chảy nhưng cầu vẫn chưa được tháo dỡ xử lý.
Âu thuyền xuống cấp, ngư dân bất an

Âu thuyền xuống cấp, ngư dân bất an

Âu thuyền ở thôn Đại Đồng, xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang bị bồi lắng, xuống cấp ảnh hưởng đến việc neo đậu tàu thuyền và tránh trú bão của bà con ngư dân.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến QL 1 qua xã Kỳ Thọ

Hiểm nguy rình rập trên tuyến QL 1 qua xã Kỳ Thọ

Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi bất an, bởi rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường không có nắp đậy, nhiều cầu, cống không có lan can.
Mua hàng theo thần tượng

Mua hàng theo thần tượng

Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.