Cậu học trò Hà Tĩnh với “gia tài” huy chương Toán học

(Baohatinh.vn) - Bằng sự đam mê đặc biệt dành cho môn Toán, Trần Minh Hoàng, học sinh lớp 7E, Trường THCS Nguyễn Trãi (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã chinh phục nhiều giải thưởng tại các kỳ thi Toán học.

Cậu học trò Hà Tĩnh với “gia tài” huy chương Toán học

Hoàng luôn chăm chú học tập trong giờ lên lớp.

Hiền lành, chăm chỉ, thông minh là cảm nhận đầu tiên khi trò chuyện cùng cậu học trò này. Dáng người nhỏ nhắn, nước da ngăm đen nhưng Hoàng luôn được bạn bè, thầy cô tự hào và nể phục với thành tích học tập của mình.

Có lẽ, được thừa hưởng một phần gen từ bố mẹ là giáo viên dạy Toán, cậu học trò quê xã Xuân Thành (Nghi Xuân) có tình yêu đặc biệt với môn học này ngay từ khi còn nhỏ. Với Hoàng, cảm giác vui sướng nhất là khi tìm ra cách giải cho một bài toán “hóc búa”.

Những công thức, con số không khô khan mà luôn thú vị, sinh động với cậu. Hoàng chia sẻ, việc tìm tòi, mày mò phương pháp giải toán sẽ rèn luyện được tư duy logic và làm quen được nhiều dạng bài tập.

Cậu học trò Hà Tĩnh với “gia tài” huy chương Toán học

Các giải thưởng về Toán học là thành quả của sự nỗ lực và tình yêu Hoàng dành cho môn học này.

Khi được hỏi về phương pháp học tập, Hoàng cho biết: “Em luôn rõ ràng học ra học và chơi ra chơi. Em không dành quá nhiều thời gian để học. Buổi chiều em dành một tiếng để đi bơi, chơi bóng hoặc chơi cờ vua. Buổi tối, em vẫn đi ngủ sớm, nhưng khi ngồi học thì em tập trung hết mình. Với môn Toán, em làm bài tập nhiều và nắm kỹ các dạng đề.

Với những bài khó, em suy nghĩ, nghiền ngẫm tìm cách giải trong vài ngày, nếu không được thì em xem lời giải, nghiên cứu và sau đó làm thêm nhiều bài tập dạng đó”.

Cậu học trò Hà Tĩnh với “gia tài” huy chương Toán học

Khi học, Hoàng luôn tập trung để tìm tòi các phương pháp giải.

Chị Trần Thị Thu Hòa – mẹ Hoàng chia sẻ thêm: “Hoàng luôn tự giác, chịu khó tìm tòi, suy nghĩ và chủ động trong học tập. Chúng tôi luôn để cháu học với sự thích thú của bản thân, không gây áp lực với cháu.

Ngoài việc học tập, những lúc ở nhà, tôi cũng “bắt” cháu phải làm thêm các việc nhà như quét nhà, cắm cơm… để cháu chủ động trong cuộc sống”.

Cậu học trò Hà Tĩnh với “gia tài” huy chương Toán học

Hành trình chinh phục các giải thưởng khá vất vả nhưng Hoàng luôn thích thú và đam mê.

Với niềm đam mê, sự nỗ lực, Hoàng đã giành về cho mình một “gia tài” huy chương, giải thưởng tại các cuộc thi, kỳ thi Toán học.

Đó là giải nhất cuộc thi CLB Toán Tuổi thơ, giải bạc cuộc thi giải toán qua thư trên Toán Tuổi thơ 2 năm học 2019 - 2020; huy chương vàng (HCV) cuộc thi toán Quốc tế Hoa Kỳ (AMO) năm 2019; HCV kỳ thi Olympic Toán tiếng Anh (SEAMO) năm 2019; huy chương bạc kỳ thi Olympic Toán Singapore (SMO) năm 2019; HCV kỳ thi Olympic Toán Singapore và các nước châu Á (SASMO) năm 2019; giải đặc biệt cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ (MYTS) năm 2019.

Cậu học trò Hà Tĩnh với “gia tài” huy chương Toán học

Hoàng chơi cờ vua cùng anh trai trong thời gian rảnh rỗi.

Ngoài môn Toán, Hoàng còn đam mê với môn Tiếng Anh và đặc biệt, em thích chơi cờ vua. Năm 2019, em giành giải nhất cuộc thi cờ vua của huyện Nghi Xuân dành cho học sinh THCS và giải 3 cuộc thi tài năng Anh ngữ Việt Nam năm 2019.

Chia sẻ về ước mơ của mình, cậu học trò Trần Minh Hoàng cho hay: “Em muốn sau này học ngành công nghệ thông tin và trở thành lập trình viên. Trước mắt, em sẽ cố gắng học tập thật tốt các môn ở trường và dành nhiều thời gian hơn với môn Toán”.

Cậu học trò Hà Tĩnh với “gia tài” huy chương Toán học

Trần Minh Hoàng (thứ 2 từ phải qua) trong lễ trao giải cuộc thi toán Quốc tế Hoa Kỳ năm 2019.

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Lương – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi cho biết: “Hoàng là học sinh chăm ngoan, học giỏi, có thành tích học tập tốt trong các môn, đặc biệt là môn Toán và tiếng Anh. Hoàng luôn được thầy cô yêu quý, đánh giá cao trong việc học và được bạn bè nể phục với những thành tích nổi bật. Đây là một tấm gương sáng, có sức lan tỏa để các em học sinh cùng phấn đấu”.

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Bên bến Tam Soa

Bên bến Tam Soa

Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.
80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) là thủ phủ của cây trám đen. Hiện nay người dân ở đây đang bước vào mùa thu hoạch với niềm vui được mùa.
Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.