Chelsea sắp khổ sở vì Brexit

Nếu viễn cảnh Brexit trở thành hiện thực, đó sẽ là cơn ác mộng với Chelsea, một trong những đội bóng sở hữu nhiều cầu thủ ngoại nhất Premier League.

Theo tính toán, Chelsea phải chịu ảnh hưởng từ Brexit lớn hơn so với bất cứ đội bóng nào khác tại Premier League, khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Hơn ¾ đội hình hiện tại và tương ứng với tỷ lệ chừng ấy số bàn thắng mà Chelsea có được là do các cầu thủ thuộc EU, hoặc có quốc tịch thứ hai của EU thực hiện.

chelsea sap kho so vi brexit

Conte và Chelsea sắp đối mặt với cảnh thiệt đơn thiệt kép

Các cầu thủ thuộc EU đã chơi tổng số 222 trận cho đội bóng chủ sân Stamford Bridge kể từ đầu mùa giải đến nay, nhiều hơn bất cứ đội bóng nào. Ngoài ra, còn có 73 trận đấu khác do các cầu thủ ngoài EU, nhưng sở hữu 2 quốc tịch thực hiện, ví dụ như trường hợp của trung vệ David Luiz - cầu thủ người Brazil nhưng cũng có quốc tịch Bồ Đào Nha.

Thống kê cho thấy, số trận do các cầu thủ EU hoặc mang 2 quốc tịch thi đấu chiếm tới 74% số trận của Chelsea ở mùa giải năm nay và The Blues sẽ bị ảnh hưởng rất lớn vì Brexit. Không có CLB nào của Premier League có lượt cầu thủ EU hoặc mang 2 quốc tịch thi đấu nhiều hơn đội bóng của Tây London.

Không ngạc nhiên khi tỷ lệ phần trăm số bàn thắng mà các cầu thủ EU hoặc mang 2 quốc tịch ghi cho Chelsea nhiều hơn bất cứ đội bóng nào khác. Cụ thể 45 trong 58 bàn thắng của The Blues ở Ngoại hạng Anh do các cầu thủ EU hoặc mang 2 quốc tịch thực hiện, chiếm 78% tổng số bàn thắng của CLB.

Man City là một trong những đội chịu thiệt hại vì Brexit ở vị trí tiếp theo. 59% tổng số trận đấu của họ ở mùa giải năm nay do các cầu thủ EU hoặc mang 2 quốc tịch thực hiện, ví dụ như trường hợp của tiền đạo Sergio Aguero (cầu thủ người Argentina nhưng cũng mang quốc tịch Tây Ban Nha). Đây là tỷ lệ cao thứ hai tại Ngoại hạng Anh. Các vị trí tiếp theo thuộc về West Ham (57%), Arsenal (54%) và Middlesbrough (53%).

Trước thực tế trên, chủ sở hữu của các đội bóng, nhất là các chủ sở hữu người nước ngoài không có lý do gì để chào đón Brexit. Mặc dù vậy, đây là tin tức tốt lành với các nhà chuyên môn và giới hâm mộ đảo quốc sương mù.

Nếu hạn chế số lượng cầu thủ người nước ngoài thi đấu, đây sẽ là cơ hội để các tài năng trẻ địa phương phát triển, qua đó cải thiện chất lượng cũng như thành tích của “Tam sư” trên bình diện quốc tế.

Theo ANTĐ

Đọc thêm

Foden đẩy Man City vào thế khó

Foden đẩy Man City vào thế khó

Phong độ thiếu ổn định của Phil Foden khiến quá trình gia hạn hợp đồng giữa anh và Manchester City được dự báo không hề dễ dàng.
Arsenal hơn Man City 7 điểm

Arsenal hơn Man City 7 điểm

Arsenal thắng chủ nhà Brighton 1-0 ở vòng 29 Ngoại hạng Anh để nới rộng cách biệt với Man City lên bảy điểm.
Việt Nam thắng phút bù tại Asian Cup nữ 2026

Việt Nam thắng phút bù tại Asian Cup nữ 2026

Tiền đạo Ngân Thị Vạn Sự lập cú đúp giúp Việt Nam hạ Ấn Độ 2-1 ở trận ra quân bảng C giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026, đồng thời là vòng loại World Cup, tối 4/3.
Liverpool áp sát MU

Liverpool áp sát MU

Rạng sáng 1/3, Liverpool vùi dập West Ham với tỷ số 5-2 thuộc vòng 28 Premier League.
LĐBĐ châu Á phạt Đình Bắc và VFF

LĐBĐ châu Á phạt Đình Bắc và VFF

Án phạt cho Nguyễn Đình Bắc do thẻ đỏ ở vòng chung kết U23 châu Á, và LĐBĐ Việt Nam vì thẻ phạt ở chung kết SEA Games 33, được công bố vào chiều nay.
Nạn câu giờ trong bóng đá sắp bị triệt tiêu

Nạn câu giờ trong bóng đá sắp bị triệt tiêu

Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) sẽ một loạt đề xuất mang tính đột phá nhằm ngăn chặn tình trạng câu giờ, trong đó có quy định cầu thủ cần chăm sóc y tế sẽ phải rời sân tạm thời trong một phút.
Thanh Hóa đưa thủ môn đá tiền đạo

Thanh Hóa đưa thủ môn đá tiền đạo

Do chỉ có 5 cầu thủ dự bị, Thanh Hóa buộc phải đưa thủ môn Y Eli Nie vào sân thi đấu ở vị trí tiền đạo khi thua 1-3 trước CAHN ở trận đấu bù vòng 10 V.League 2025/26.
U17 Việt Nam thêm cơ hội dự World Cup

U17 Việt Nam thêm cơ hội dự World Cup

Những đội tuyển đứng thứ 3 ở vòng bảng U17 châu Á 2026 sẽ có thêm cơ hội giành vé vớt dự U17 World Cup 2026 nếu chủ nhà U17 Qatar vào tứ kết. Điều này tiếp thêm hy vọng cho U17 Việt Nam.
Địa chấn tại Champions League

Địa chấn tại Champions League

Rạng sáng 18/2, Galatasaray (đội hình 337 triệu euro) vùi dập Juventus (đội hình 560 triệu euro) với tỷ số 5-2 trên sân nhà ở lượt đi play-off Champions League.
Arsenal hủy diệt Wigan trong 30 phút

Arsenal hủy diệt Wigan trong 30 phút

Chỉ cần nửa giờ đầu bùng nổ, Arsenal ghi 4 bàn để đánh bại Wigan, lần đầu vào vòng 5 FA Cup kể từ mùa giải họ đăng quang năm 2020.