(Baohatinh.vn) - Còn tuần nữa, chiến dịch ra quân giành lại vỉa hè trên địa bàn TP Hà Tĩnh sẽ kết thúc nhưng theo ghi nhận của chúng tôi hiện trên địa bàn còn rất nhiều “điểm nóng”, nhiều địa bàn vẫn “án binh bất động”.
Vỉa hè đường Phan Đình Phùng đã thông thoáng
Gần 1 tháng ra quân, những công trình lấn chiếm vỉa hè trái phép trên các tuyến đường Phan Đình Phùng, Trần Phú, Nguyễn Huy Tự, Hải Thượng Lãn Ông, nửa cuối đường Nguyễn Công Trứ... được người dân tự giác tháo dỡ, lực lượng chức năng không phải "ra tay" nhiều.
Vậy nhưng, trên các tuyến đường tập trung các hoạt động thương mại - dịch vụ như: Hà Tôn Mục, Ngô Đức Kế, Trần Phú, nửa đầu tuyến đường Nguyễn Công Trứ, một bộ phận người dân vẫn còn chây ì, lấn chiếm để hàng hóa tràn cả vỉa hè, lề đường.
Nhưng ở phố Ngô Đức Kế, hàng vẫn tràn ngập lòng đường...
Bà Dương Thị Hồng, một người dân thành phố Hà Tĩnh cho rằng: Lập lại trật tự đô thị tất sẽ ảnh hưởng không ít đến người dân, hộ kinh doanh. Việc này phải được duy trì thường xuyên và tuyệt đối không có sự bao che, chỗ làm chỗ không trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
... đường Hà Tôn Mục vẫn như xưa...
Trung tá Nguyễn Công Dũng – Phó trưởng Công an TP Hà Tĩnh cho hay: “Quyết tâm lập lại trật tự đô thị, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, cố tình không hợp tác đã được thành phố Hà Tĩnh thực hiện trong nhiều ngày qua. Các phường đã tổ chức lực lượng tháo dỡ, xử lý dứt điểm các vướng mắc mặt bằng, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình chây ì, tái lấn chiếm gây cản trở giao thông, mất mĩ quan đô thị”.
Đường Nguyễn Chí Thanh...
... đường Đặng Dung vẫn "án binh bất động"
Ông Trần Đức Thiên – Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Hà Tĩnh cho biết: “Chiến dịch giành lại vỉa hè ở TP Hà Tĩnh dự kiến kết thúc vào ngày 28/4. Chúng tôi đang đốc thúc các lực lượng nhanh chóng giải tỏa các tuyến đường trong nội thành. Chủ trương này được đông đảo nhân dân ủng hộ nên phần lớn các công trình lấn chiếm được họ tự tháo gỡ. Song, không phải không có khó khăn khi một số người dân sống dọc trên tuyến đường Trần Phú đã phản ứng, không hợp tác khi lực lượng chức năng tháo gỡ các công trình vi phạm. Các "điểm nóng" xung quanh chợ Hà Tĩnh và một nửa tuyến đường Nguyễn Công Trứ, chúng tôi đã cho làm cam kết và trong thời gian sớm sẽ giải tỏa, kẻ vạch sơn”.
Dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, 1 doanh nghiệp có trụ sở tại Hải Phòng vẫn lắp đặt các trạm thông tin di động trong khu dân cư ở TP Hà Tĩnh.
Hơn 13 năm sử dụng, khu nhà học Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chưa được nâng cấp, sửa chữa khiến cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo điều kiện học tập.
Trong bối cảnh thị trường vàng trong nước và Hà Tĩnh liên tục biến động, nhiều người lựa chọn giao dịch vàng online, tuy nhiên phương thức này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Âu thuyền ở thôn Đại Đồng, xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang bị bồi lắng, xuống cấp ảnh hưởng đến việc neo đậu tàu thuyền và tránh trú bão của bà con ngư dân.
Nhiều tuyến đường trên địa bàn thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) bị mất, hư hỏng nắp mương thoát nước sẽ vô tình gây nguy hiểm cho người đi đường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
Đủ loại rác thải ngổn ngang dọc 2 bên tuyến đê Tả Nghèn thuộc địa phận tổ dân phố 9, thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.
Trước nhu cầu du lịch tăng cao của người dân cả nước và Hà Tĩnh, một số đối tượng đã giả mạo đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hàng ngàn lượt xe trọng tải lớn cày xới mỗi ngày đã khiến cho nhiều tuyến đường huyết mạch tại khu kinh tế trọng điểm phía Nam của Hà Tĩnh bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
Vào sáng sớm và tầm trưa, nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 1 qua huyện Can Lộc, Hà Tĩnh xuất hiện cảnh tượng xe con, xe tải xếp hàng dài trên làn đường dành cho xe thô sơ khi các tài xế tranh thủ vào quán ăn uống.
Nguyện vọng của nhiều người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) là cần có giải pháp xử lý thấu tình, đạt lý về vi phạm hành lang giao thông đường Hồ Chí Minh để tạo điều kiện phát triển kinh tế.
Nhiều biển báo, biển chỉ dẫn ở các tuyến đường như Hàm Nghi, Nguyễn Xí, Phan Đình Giót... tại TP Hà Tĩnh đang xuống cấp trầm trọng, bị cây xanh, biển quảng cáo che khuất, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.
Đoạn đường dài hơn 800m thuộc địa bàn xã Cẩm Bình, TP Hà Tĩnh xuống cấp nghiêm trọng, cần được đầu tư để đảm bảo kết nối cùng hạ tầng thành phố hiện đại, văn minh.
Tiểu công viên ở khu vực ngã ba giao đường Xô Viết Nghệ Tĩnh với đường Nguyễn Công Trứ (TP Hà Tĩnh), cỏ, cây dại mọc um tùm, mất mỹ quan đô thị.
Với giá bán chỉ từ 25.000 - 40.000 đồng/hộp 500 gram, dâu tây được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh, cửa hàng hoa quả Hà Tĩnh khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng.
Hình ảnh những tấm pano, biển quảng cáo hư hỏng, rách nát tại các địa điểm du lịch biển Hà Tĩnh gây phản cảm, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trước thềm cao điểm.
Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi bất an, bởi rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường không có nắp đậy, nhiều cầu, cống không có lan can.
Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.
Nhiều đoạn mương thoát nước trên đường Ngô Quyền (phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) bị mất nắp đậy nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Khách hàng sử dụng điện ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bị “sập bẫy” kẻ gian, mất tiền oan khi cả tin thực hiện nộp tiền điện qua mạng dưới hướng dẫn của đối tượng lừa đảo.
Đường liên xã 19/5 là huyết mạch giao thông quan trọng, đi qua các xã vùng biển ngang của thành phố Hà Tĩnh nhưng đã xuống cấp, nhỏ hẹp, rất cần được nâng cấp.
Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Cùng với tỉa dặm lúa, thời điểm này, nông dân Hà Tĩnh cũng phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, song không ít người vô tư vứt vỏ thuốc tùy tiện.
Dù có biển báo cấm đi thẳng và rẽ trái song rất nhiều phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường ĐH.36 giao với QL 1 (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn thản nhiên vi phạm.
Trục đường liên xã Duệ Thành (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) chằng chịt "ổ voi, ổ gà" đang gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân, ảnh hưởng mỹ quan nông thôn.
Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.