(Baohatinh.vn) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước đã thảo luận về khả năng tiến hành một vụ thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 1992.
Thông tin này được báo Washington Post đăng tải ngày 22/5 (giờ Mỹ), trích dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao và hai cựu quan chức khác.
Hình ảnh một vụ thử hạt nhân. (Ảnh minh họa: Reuters)
Theo tờ báo này, chủ đề nối lại việc thử hạt nhân được đưa ra tại một hội nghị gồm những quan chức cấp cao đại diện cho các cơ quan an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ. Mỹ thời gian qua nhiều lần cáo buộc Nga và Trung Quốc đang tiến hành các vụ thử hạt nhân ở cấp độ thấp.
Tuy nhiên, hội nghị trên đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào về việc tiến hành thử nghiệm hạt nhân. Một quyết định cuối cùng được đưa ra là triển khai những biện pháp khác nhằm ứng phó với những mối đe dọa từ bên ngoài và tránh khả năng nối lại hoạt động thử hạt nhân.
Hiện giới chức Mỹ chưa có phát ngôn chính thức nào về bản tin của báo Washington Post.
Thông tin trên của tờ báo Mỹ được đăng tải chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump hôm 21/5 thông báo nước này sẽ rời khỏi Hiệp ước “Bầu trời mở” với lý do Nga nhiều lần vi phạm thỏa thuận.
Quan chức Nhà Trắng cho biết quá trình rút khỏi hiệp ước sẽ hoàn tất trong 6 tháng và Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng quay lại.
Hiệp ước Bầu trời mở được Mỹ, Nga và một số quốc gia châu Âu ký năm 1992, có hiệu lực năm 2002 nhằm thúc đẩy tính minh bạch về hoạt động quân sự. Theo hiệp ước, 35 quốc gia thành viên được tiến hành các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau, nhưng phải thông báo trước 72 tiếng để nước chủ nhà có thời gian phản hồi.
Theo kế hoạch, các học viên của Trường John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard, nếu không thể quay lại Mỹ, sẽ được phép theo học chương trình trao đổi tại Trường Munk thuộc Đại học Toronto của Canada.
Theo thông báo của Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ, các điều tra viên đã thực hiện quá trình trích xuất dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái và hộp ghi dữ liệu hành trình của máy bay.
Tướng Ali Shadmani, người đứng đầu trung tâm chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã tử vong sau các cuộc không kích do Israel tiến hành.
Cuộc xung đột đã cắt đứt các đường bay chính đến những trung tâm hàng không vốn có sức chống chịu tốt như Dubai, nơi có sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, và thủ đô Doha của Qatar.
Ngoại trưởng Iran cho biết chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh nước này nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng theo giờ Israel (tức 11h theo giờ Hà Nội).
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động tấn công Iran là vô căn cứ và không thể biện minh, đồng thời khẳng định thiện chí "thực hiện các nỗ lực nhằm hỗ trợ nhân dân Iran."
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã huy động 125 máy bay quân sự trong chiến dịch Búa Đêm, thả 14 quả bom xuyên phá hầm xuống căn cứ hạt nhân quan trọng của Iran.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã giao phó việc bảo vệ ông cho nhóm vệ sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng giữa lúc có lo ngại cho rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố đóng vĩnh viễn hai cửa khẩu biên giới với Thái Lan, nhằm đáp trả việc quân đội Thái nhiều lần đơn phương đóng cửa biên giới giữa hai nước.
Ông Trump ra lệnh tập kích ba cơ sở hạt nhân Iran do các đòn tập kích của Israel dường như không gây thiệt hại đủ nặng, cũng như nhằm ép Tehran đàm phán.
Malaysia tiếp tục áp thuế đối với các nhà sản xuất mặt hàng sắt, thép của Trung Quốc và Nhật Bản; chấm dứt áp thuế đối với các nhà xuất khẩu liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam.
Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương sau khi một kẻ đánh bom liều chết kích nổ thiết bị nổ tự chế tại một cửa hàng thực phẩm địa phương ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria, vào cuối ngày 21/6.
Ngay khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông, giá dầu liên tục tăng trong các phiên giao dịch từ đầu tuần và đạt đỉnh.
Tình hình xung đột leo thang giữa hai quốc gia khi Israel phản ứng mạnh mẽ trước tên lửa Iran, theo đó Thụy Sĩ đóng cửa đại sứ quán, tạo ra nguy cơ về một cuộc chiến tranh toàn diện.
Khi các cường quốc châu Âu đang nỗ lực đưa Iran trở lại tiến trình đàm phán về hạt nhân, Iran tuyên bố sẽ không thảo luận về hạt nhân của nước này trong lúc Israel vẫn tiếp tục tấn công.
Theo Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico, đường hầm dài 600m và có chiều sâu 13,5m được các băng nhóm tội phạm sử dụng để vận chuyển ma túy và đưa người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.
Bộ trưởng Năng lượng Israel Cohen cho biết đã liên lạc với Ai Cập và Jordan để thông báo về việc cắt giảm nguồn cung với lý do không muốn sử dụng đến kho dự trữ chiến lược.
Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, viên chức lãnh sự sẽ rà soát các bài đăng và tin nhắn có thể bị xem là mang tính thù địch đối với nước Mỹ, chính phủ, văn hóa, thể chế hoặc các nguyên lý lập quốc của Mỹ.