Chính xác giờ nào chúng ta sẽ biết được ai lên làm Tổng thống Mỹ?

Hoạt động bỏ phiếu của người dân Mỹ trong cuộc bầu cử lịch sử 4 năm 1 lần diễn ra trong ngày thứ Ba (8/11, giờ địa phương). Dưới đây là một số mốc thời gian quan trọng tính theo giờ Việt Nam để độc giả có thể dễ dàng bám sát một trong những sự kiện nóng nhất hành tinh này.

chinh xac gio nao chung ta se biet duoc ai len lam tong thong my

Cử tri Mỹ tham gia sự kiện "Souls to the Polls" tại Cutler Bay, Florida ngày 6/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Nơi bỏ phiếu đầu tiên trên đất Mỹ bắt đầu từ 12h trưa ngày 8/11 tại ngôi làng Dixville Notch (bang New Hampshire) với số dân chỉ vỏn vẹn 12 người. Truyền thống của ngôi làng này là đi bỏ phiếu lúc nửa đêm. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ có kết quả của ngôi làng này trước tiên.

Vào lúc 7h tối nay, các điểm bỏ phiếu tại một số bang ở bờ biển phía Đông sẽ bắt đầu mở. Thông thường các địa điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa 12 tiếng cho dân đến bỏ phiếu.

Đến 8h sáng ngày 9/11, các điểm bỏ phiếu ở bang miền Đông đóng cửa. Lúc này điểm quan trọng là xem kết quả bỏ phiếu đến từ 3 bang chiến địa Florida, New Hampshire và Virginia để biết được chủ nhân trong 4 năm tới của Nhà Trắng.

30 phút sau đó, các điểm bỏ phiếu tại hai bang chiến địa khác là North Carolina và Ohio sẽ đóng. Lá phiếu tại Ohio và Florida sẽ quyết định số phận của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

9h sáng ngày 9/11, điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa tại 18 bang, trong đó quan trọng nhất là bang Pennsylvania. Đây cũng là lúc những nơi bỏ phiếu cuối cùng tại Florida đóng cửa (do đây là 1 trong những bang dùng các múi thời gian lệch nhau).

Thời điểm các nơi bỏ phiếu tại bờ biển phía Tây đóng vào 12h trưa ngày 9/11 cũng là khoảng thời gian thích hợp mà truyền thông Mỹ xướng tên người chiến thắng.

Con số "thần thánh" 270 đại diện cho 270 phiếu Đại cử tri mà bất cứ ai muốn giành được chiếc ghế Tổng Thống buộc phải có được. Trong trường hợp không có ứng viên nào đạt đủ đa số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng, Hạ viện Mỹ sẽ phải bỏ phiếu chọn tổng thống. Nước Mỹ phải trao quyền cho Hạ viện lựa chọn tổng thống trong số 3 ứng viên đạt nhiều phiếu đại cử tri nhất. Lúc này, mỗi bang của nước Mỹ sẽ chỉ có một phiếu bầu duy nhất. Ứng viên tổng thống nào có đủ 26 phiếu bầu như vậy sẽ được bước vào Nhà Trắng.

Cho đến hiện tại cả hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump đều chưa khẳng định nơi và thời điểm họ sẽ đi bỏ phiếu nhưng cả hai đều được dự đoán rằng sẽ thực hiện quyền công dân ở New York. Cả hai ban quản lý chiến dịch của hai đảng trong lúc người dân đi bỏ phiếu cũng sẽ rục rịch tổ chức các sự kiện bám sát. Cụ thể, “Hillary vì sự kiện tối bầu cử nước Mỹ” sẽ bắt đầu vào 15 giờ chiều nay (8/11), trong khi show “Chiến thắng của Donald Trump” sẽ bắt đầu muộn hơn nửa tiếng ở khách sạn New York Hilton Midtown.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.