Xã Cương Gián (Nghi Xuân) vừa tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng mùa du lịch biển năm 2023.
Sau lễ khai mạc, các đại biểu, bà con nhân dân và du khách được chứng kiến, trải nghiệm du lịch cộng đồng kéo lưới rùng. Nghề đánh lưới rùng ở đây được gọi là nghề “đi giật lùi”. Ngư dân tại dân thả tấm lưới dài theo hình bán nguyệt dài khoảng gần 800m ra biển và bắt đầu kéo vào bờ để thu hoạch hải sản.
Người dân và du khách sẽ được tham gia trải nghiệm, cùng ngư dân thực hiện kéo lưới. Mỗi đợt kéo lưới rùng diễn ra trong 3 tiếng đồng hồ, người tham gia đứng thành 2 tổ, bắt đầu kéo lưới lên bờ.
“Chiến lợi phẩm” thu lợi là những mớ cá tươi ngon.
Tại lễ hội, các đại biểu, Nhân dân và du khách còn được tham gia lễ hội ẩm thực. Lễ hội có 7 gian hàng với gần 20 món ăn được chế biến từ các loại hải sản được đánh bắt tại vùng biển Cương Gián như: tôm tít; cua; cá mú, ốc hương biển.... Các món ăn do đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện thực hiện.
Đại biểu thưởng thức hương vị các món ăn
Người dân và du khách ngon miệng với các món ăn đặc trưng của vùng biển Nghi Xuân
Tại lễ hội, BTC cũng đã trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm đặc trưng vùng biển Nghi Xuân, các sản phẩm được chứng nhận OCOP của xã Cương Gián đạt chuẩn 3 sao như: nước mắm Lạch Kèn; mực khô, tôm nõn, cá ngần của HTX Hoa Linh Chi, mật ong Cao Sơn...
Tối 18/5, chương trình dạ hội âm nhạc được tổ chức với chương trình nghệ thuật đặc sắc, là sự kết hợp giữa các thể loại dòng nhạc dân gian và dòng nhạc trẻ- sôi động, ca ngợi đất người Nghi Xuân, phong cảnh thiên nhiên, miền biển... Ảnh:Tiết mục "Đất, người Nghi Xuân" do ca sĩ Thùy Diễm và Thu Hà cùng nhóm múa biểu diễn.
Ca sĩ Thanh Tài với ca khúc “Câu đợi câu chờ” làm khán giả say mê
Vũ điệu sôi động “To Night” do vũ đoàn Gold star biểu diễn
Đêm dạ hội âm nhạc thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng thức.
Chuỗi hoạt động chào mừng mùa du lịch biển năm 2023 tại xã Cương Gián nhằm đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, tạo ra sản phẩm du lịch, giải trí đa dạng phục vụ Nhân dân và du khách. Từ đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và doanh thu dịch vụ du lịch địa phương; đồng thời, tạo ra chuỗi liên kết dịch vụ giữa ẩm thực của các nhà hàng và các hoạt động du lịch trải nghiệm, khơi dậy những giá trị văn hóa tinh thần trong phát triển du lịch cộng đồng.