(Baohatinh.vn) - Cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết hai kẻ tình nghi đánh bom liều chết đã tự kích hoạt quả bom đeo trên mình bên ngoài một nhà thờ Công giáo ở thành phố Makassar, trên đảo Sulawesi Indonesia hôm nay (28/3).
Cảnh sát làm việc tại hiện trường vụ nổ. (Ảnh: AP)
Vụ việc khiến 2 người chết, 14 người bị thương, diễn ra trong ngày đầu tiên của Tuần Thánh 7 ngày trước lễ Phục sinh.
Linh mục Wilhemus Tulak nói với truyền thông Indonesia rằng, nghi phạm đã cố gắng lái xe máy vào khuôn viên nhà thờ nhưng bị bảo vệ chặn lại.
Hình ảnh từ camera an ninh gần nhà thờ cho thấy, sau khi bị chặn ở cổng, nghi phạm đã kích nổ bom mang trên người bên ngoài nhà thờ. Lửa bùng lên, khói và nhiều mảnh vỡ văng tung tóe.
Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Argo Yuwono của Cảnh sát Quốc gia Indonesia cho hay, nhà chức trách đang điều tra những kẻ đánh bom trên đến từ mạng lưới cực đoan nào và liệu vụ tấn công có liên quan đến các vụ bắt giữ các chiến binh gần đây hay không. Hiện cũng chưa có tổ chức, cá nhân nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc
Hồi tháng 1/2021, một đơn vị chống khủng bố đã đột kích vào nơi ẩn náu của chiến binh ở Makassar và tiêu diệt 2 đối tượng bị tình nghi liên quan đến vụ đánh bom kép tại một nhà thờ ở Philippines vào năm 2019 khiến hơn 20 người thiệt mạng.
Ông Boy Rafli Amar, người đứng đầu Cơ quan Chống khủng bố quốc gia Indonesia, gọi đây là hành động khủng bố. Thị trưởng Makassar Danny Pomanto cho biết, vụ nổ có thể đã gây ra nhiều thương vong hơn nếu nó xảy ra ở cổng chính của nhà thờ thay vì lối phụ.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã lên án mạnh mẽ vụ nghi đánh bom liều chết. Trong một video vừa được phát sóng, ông Widodo mô tả vụ tấn công trên là “hành động khủng bố”, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mức thuế quan áp dụng đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu vào Mỹ chắc chắn sẽ được duy trì để "đảm bảo sự công bằng."
Trong lời kêu gọi tài trợ khẩn cấp cho Myanmar, WHO nêu rõ: "WHO đã phân loại cuộc khủng hoảng này là tình trạng khẩn cấp Cấp độ 3 - mức cao nhất theo Khung Ứng phó Khẩn cấp của tổ chức."
Sau trận động đất kinh hoàng tại Myanmar, nhiều quốc gia đã nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong đó có Việt Nam, Singapore, Campuchia, Ấn Độ và nhiều tổ chức, quốc gia khác.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, một loại virus chưa rõ nguồn gốc đã xuất hiện ở Nga, với các triệu chứng bao gồm ho ra máu và sốt cao, trong khi xét nghiệm COVID-19 và cúm đều cho kết quả âm tính.
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ dự đoán trong kịch bản tồi tệ nhất, trận động đất 7,7 độ ở Myanmar có thể khiến 100.000 người chết và gây thiệt hại nặng về kinh tế.
Lệnh cưỡng chế di dời khỏi Gaza đang đe dọa tính mạng người dân Palestine và khiến hàng trăm nghìn người mất nơi ở hoặc không được tiếp cận các nhu cầu cơ bản.
Trận động đất 7,7 độ trưa 28/3 phá hủy nhiều tu viện, nhà cửa ở Myanmar, làm sập một tòa nhà 30 tầng đang thi công ở Thái Lan, dự kiến gây thương vong lớn.
Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Ban Thông tin của Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar cho biết, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và 732 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra vào ngày 28/3 tại nước này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Liên hợp quốc tạm lãnh đạo Ukraine, với lập luận rằng chính quyền hiện tại ở Ukraine là bất hợp pháp vì không có cuộc bầu cử nào được tổ chức.
Tổ chức phi lợi nhuận Oceana công bố kết quả gây sốc của một phân tích cho thấy, đến năm 2030, các sản phẩm của Coca-Cola sẽ tạo ra khoảng 602.000 tấn rác nhựa mỗi năm thải ra các đại dương và hệ thống đường thủy thế giới. Lượng nhựa này đủ để lấp đầy dạ dày của 18 triệu con cá voi.
Nga sẵn sàng ký một thỏa thuận mới nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đen nếu Mỹ "ra lệnh" cho chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuân thủ các điều khoản.
Việc Nhà Trắng vô tình mời một nhà báo vào nhóm chat bàn kế hoạch không kích Houthi đang gây sốc trong chính quyền, đặt ra câu hỏi về tính chuyên nghiệp của họ.
Điều kiện khắc nghiệt tại khu vực tìm kiếm, cùng với việc máy bay đã mất tích quá lâu đang tạo ra thách thức không nhỏ cho chiến dịch tìm kiếm lại MH370.
Không quân Mỹ mới đây đã chính thức lựa chọn Boeing cho hợp đồng thiết kế và chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ thứ sáu đầu tiên trên thế giới trị giá 20 tỷ USD, với tên gọi F-47.
Hãng Bloomberg đưa tin trong 2 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện về tính hợp pháp trong các hành động của chính quyền do ông đứng đầu.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng Nga-Ukraine sớm đạt lệnh ngừng bắn và khẳng định ông cảm thấy Tổng thống Vladimir Putin muốn hòa bình.
Người sáng lập Amazon Jeff Bezos và vị hôn thê Lauren Sanchez đã bắt đầu gửi thiệp mời khách tới dự đám cưới trên du thuyền Koru vào tháng 6, theo truyền thông Mỹ.
Ở tuổi 72, bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2024, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi trở thành một trong số ít các nhà lãnh đạo nữ tại châu Phi.
Sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục của ông Trump không làm thay đổi lớn đến hệ thống đào tạo, nhưng có thể tăng áp lực với những học sinh nghèo hoặc khuyết tật cần hỗ trợ.