Châu Âu đối mặt bão tuyết và giá rét khắc nghiệt, nhiệt độ dưới - 40 độ C

Bão tuyết và giá rét khắc nghiệt gây gián đoạn giao thông và khiến nhiều trường học ở Scandinavia đóng cửa, trong khi gió mạnh và mưa lớn trút xuống Tây Âu gây lũ lụt và khiến ít nhất 1 người chết.

Châu Âu đối mặt bão tuyết và giá rét khắc nghiệt, nhiệt độ dưới - 40 độ C

Tuyết rơi nhiều ở Đan Mạch. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/1, châu Âu trải qua trạng thái thời tiết trái ngược nhau, khi bão tuyết và giá rét khắc nghiệt gây gián đoạn giao thông và khiến nhiều trường học phải đóng cửa ở khu vực Scandinavia, trong khi gió mạnh và mưa lớn trút xuống vùng Tây Âu gây lũ lụt và khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Nhiệt độ khu vực Bắc Âu giảm xuống dưới -40 độ C trong hai ngày liên tiếp. Tại Kvikkjokk-Årrenjarka ở Lapland của Thụy Điển, nhiệt độ đo được là -43,6 độ C, mức thấp nhất được ghi nhận trong 25 năm qua.

Bão tuyết và nhiệt độ giảm sâu đã làm gián đoạn giao thông khắp khu vực Bắc Âu. Một số cây cầu bị đóng, một số dịch vụ tàu hỏa và phà phải tạm dừng.

Người dân ở hầu hết các khu vực của Đan Mạch được khuyến cáo tránh ra ngoài đường và lái xe khi không cần thiết vào lúc gió lớn và tuyết đang gây ảnh hưởng nhiều đến khu vực phía Bắc và phía Tây của đất nước.

Luồng không khí lạnh từ Siberia và vùng Bắc Cực cũng quét xuống miền Tây nước Nga, khiến nhiệt độ ở thủ đô Moskva và các khu vực khác giảm xuống -30 độ C, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ trung bình của đầu tháng 1.

Giới chức ở Moskva, St. Petersburg và các khu vực khác đã ban bố cảnh báo thời tiết màu cam, khuyến cáo người dân đề phòng nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong khi đó, một số nơi ở khu vực Tây Âu hứng chịu Cơn bão Henk. Cơn bão kéo theo mưa lớn đã gây mất điện trên diện rộng, làm gián đoạn giao thông, cũng như gây thiệt hại lớn về tài sản ở Vương quốc Anh. Một tài xế ở vùng England đã thiệt mạng sau khi bị cây đổ đè trúng xe.

Tại Hà Lan, cơ quan quản lý nguồn nước cho biết một phần nhỏ của con đê điều tiết mực nước đã bị cuốn đi vào chiều 3/1. Nước trên Sông Maas gần thành phố Maastricht tiếp tục dâng cao.

Tại Pháp, mưa lớn trút xuống các vùng Pas-de-Calais và Nord từ ngày 31/12/2023 đã buộc 200 người phải sơ tán và 10.000 hộ gia đình bị cắt điện sinh hoạt. Đường sá ở thị trấn Blendecques biến thành sông, nhà chức trách cảnh báo cư dân trong các khu vực có cảnh báo lũ lụt hạn chế di chuyển cho đến khi mực nước giảm bớt.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ từ khắp nước Pháp đã được huy động đến giải cứu người dân bị mắc kẹt trong những ngôi nhà bị ngập và dọn dẹp đường sá.

Cơ quan thời tiết Pháp vẫn duy trì cảnh báo lũ lụt và gió lớn trong ngày 4/1 tại một số vùng ở miền Bắc nước Pháp, cũng như khu vực biên giới giáp với Bỉ, Luxembourg và Đức. Dự báo, mưa kéo theo gió lớn với sức gió lên tới 100km/h.

Trong khi đó, nhiều khu vực ở Đức cũng đang vật lộn với lũ lụt và tình hình nhiều khả năng trầm trọng hơn do mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến bang Lower Saxony.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.