Đơn vị đầu tiên của Hà Tĩnh hoàn thành trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản

(Baohatinh.vn) - Đến thời điểm này, Bảo hiểm xã hội TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã hoàn thành mục tiêu 100% người nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân.

DT_DSC7711.jpg
Từ khi BHXH chi trả lương hưu qua tài khoản ngân hàng, bà Nguyễn Thị Diệu ở TDP 5, phường Bắc Hồng rất thuận tiện mỗi khi nhận lương.

Trước đây, mỗi lần đến kỳ nhận lương hưu, bà Nguyễn Thị Diệu (TDP 5, phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh) phải đến điểm chi trả hoặc viết giấy ủy quyền khi không có mặt ở địa phương. Nhiều lần có việc đột xuất, vắng mặt trong kỳ trả lương, bà Diệu phải đến bưu điện TX Hồng Lĩnh để nhận lương.

“Lương hưu hiện nay đã được cơ quan BHXH trả qua tài khoản ngân hàng nên tôi yên tâm mỗi khi vắng nhà, thậm chí ở nhà con chơi cả tháng mà không phải về đúng ngày để nhận lương như trước nữa”, bà Diệu chia sẻ.

DT_DSC7719.jpg
Với điện thoại thông minh, bà Diệu có thể thực hiện nhiều giao dịch trực tuyến qua Internet Banking.

Đã 8 năm nay, từ khi nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Đại (TDP 3, phường Bắc Hồng) luôn nhận lương hưu hằng tháng qua tài khoản ngân hàng. Bà Đại cho biết: “Với công nghệ hiện đại, tôi có thể rút tiền ở bất cứ đâu khi cần, thậm chí chỉ cần ngồi ở nhà vẫn có thể kiểm soát được số tiền mình đang có và sử dụng tài khoản ngân hàng để thanh toán hoá đơn tiền điện, nước...”.

DT_DSC7746.jpg
Nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng nên mỗi lần cần sử dụng tiền mặt, bà Nguyễn Thị Đại ở TDP 3, phường Bắc Hồng đến cây ATM gần nhà để rút tiền.

Theo BHXH thị xã Hồng Lĩnh, trước ngày 31/3/2024, trên địa bàn mới chỉ có 1.812/4.237 người nhận chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân. Do vậy, đơn vị đã phối hợp với các phường, xã lồng ghép vào các hội nghị ở cơ sở để vận động người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhận tiền qua tài khoản cá nhân.

DT z5334340537627_d5a03afa5ab64b455231021170c3b8a9.jpg
Cán bộ BHXH thị xã Hồng Lĩnh hướng dẫn người dân kê khai, đăng ký mở tài khoản để nhận lương hưu hằng tháng.

BHXH thị xã Hồng Lĩnh đã tham mưu Chủ tịch UBND thị xã ban hành kế hoạch, phát động tháng cao điểm thực hiện chi trả không dùng tiền mặt đối với người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; phối hợp với Công an TX Hồng Lĩnh, Tổ công tác Đề án 06 thị xã và cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể chính trị các cấp vận động người dân thực hiện.

Mặt khác, BHXH thị xã Hồng Lĩnh đã làm việc với các ngân hàng trên địa bàn để đề nghị miễn phí một số loại phí như: phí mở thẻ, phí quản lý thẻ, phí quản lý tài khoản... nhằm động viên, khuyến khích người dân mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng.

Với cách làm này, sau 5 ngày triển khai (từ 4-9/4/2024), toàn thị xã đã có 2.425 người mở tài khoản cá nhân, đưa luỹ kế tổng số người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản trên địa bàn là 4.237/ 4.237 người hưởng, đạt tỷ lệ 100%.

DT_DSC7734.jpg
Cán bộ BHXH hướng dẫn người dân những tiện ích, ứng dụng khi sử dụng tài khoản Internet Banking khi giao dịch.

Ông Hồ Văn Phong - Giám đốc BHXH thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng nhanh gọn, chính xác, tiết kiệm thời gian cho người hưởng. Đây là hình thức phù hợp với chủ trương hạn chế giao dịch bằng tiền mặt, đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Cơ quan chi trả giảm được chi phí vận hành đội ngũ trả lương trực tiếp và nâng cao tính minh bạch trong thực hiện chính sách”.

Video: Người dân chia sẻ tiện ích khi nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng.

Đến thời điểm này, BHXH thị xã Hồng Lĩnh là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh đã hoàn thành chi trả, mở tài khoản cá nhân cho 100% người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn. Kết quả này góp phần để Hà Tĩnh phấn đấu năm 2024 có trên 50% người hưởng các chế độ BHXH tại khu vực đô thị được thực hiện chi trả thông qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Phan Văn Anh - Phó Giám đốc BHXH Hà Tĩnh

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Chủ đề Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh

Đọc thêm

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Từ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa đến quản lý y tế trên nền tảng số, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại. Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu nguồn lực và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh mới.
Đón Tết trên sân ga ở Hà Tĩnh

Đón Tết trên sân ga ở Hà Tĩnh

Trên sân ga Hương Phố (xã Hương Khê, Hà Tĩnh), từng chuyến tàu vẫn đều đặn lăn bánh trong những ngày Tết. Cán bộ, nhân viên thường trực 24/24h để phục vụ hành khách.
Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Nghị quyết số 71-NQ/TW và chương trình hành động thực hiện nghị quyết của tỉnh đặt mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển GD&ĐT. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Nhân Sâm về nội dung này.
Không khí chào đón năm mới ở Hà Tĩnh

Không khí chào đón năm mới ở Hà Tĩnh

Thời khắc thiêng liêng của năm mới Bính Ngọ, các điểm vui xuân tại Hà Tĩnh chật kín người dân và du khách. Không khí rộn ràng, náo nức lan tỏa khắp các tuyến phố. Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật mang đến màn trình diễn mãn nhãn, khép lại năm cũ và mở ra một khởi đầu nhiều kỳ vọng.
Miệt mài mưu sinh ngày cuối năm

Miệt mài mưu sinh ngày cuối năm

Ngày cuối năm, những người lao động ở Hà Tĩnh vẫn đang cố gắng làm việc trên các con đường, ngõ phố để kiếm thêm thu nhập, với hy vọng có một cái Tết đủ đầy, tươm tất hơn.
Xuân ấm nghĩa tình

Xuân ấm nghĩa tình

Vượt qua một năm nhiều gian khó, tinh thần sẻ chia, đồng hành của cả hệ thống chính trị và cộng đồng ở Hà Tĩnh càng được bồi đắp, để mùa xuân tròn đầy hơn trong mỗi ngôi nhà.
Những người lỡ hẹn đêm Xuân

Những người lỡ hẹn đêm Xuân

Giữa sắc xuân rộn ràng, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ. Họ gác lại niềm vui riêng để mùa xuân của muôn nhà được tròn đầy.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Những ngày này, không khí Tết đã ngập tràn tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh. Tết ở đây không chỉ đến với sắc đào mà còn hiện hữu trong từng nụ cười, ánh mắt rạng rỡ của các em nhỏ khi được sống trong vòng tay yêu thương của cộng đồng.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Ở Hà Tĩnh, cảm xúc đón xuân mang nét dung dị, bền bỉ như chính tâm hồn người dân nơi đây. Trong sự tất bật ngược xuôi, người ta vẫn dành một khoảng lặng để tự làm mới tâm thế của chính mình.