Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.

vene-300626-6251-2090.jpg
Các lực lượng cứu hộ Venezuela tìm kiếm những người mất tích và mắc kẹt dưới đống đổ nát. Ảnh minh họa: Phi Hùng/PV TTXVN tại Venezuela.

Trong tuyên bố, Bộ Tư lệnh miền Nam nước Mỹ (SOUTHCOM) cho biết cảng La Guaira - một trong hai cảng chính của Venezuela - hiện đang hoạt động sau khi được sửa chữa và tàu USS Fort Lauderdale đang sử dụng cảng để chuyển nhu yếu phẩm và thiết bị cần thiết đến Venezuela.

Trong khi đó, lực lượng không quân Mỹ cũng đang hỗ trợ khôi phục hoạt động tại sân bay quốc tế Simon Bolivar gần thủ đô Caracas - nơi chịu tổn thất nặng nề do động đất. Trước đó ngày 27/6, sân bay này đã mở cửa trở lại một phần để tiếp nhận các chuyến bay chở hàng cứu trợ.

Mặc dù cơ hội tìm thấy người sống sót dưới hàng mét đất đá đã giảm sau khi qua "khung giờ vàng" 72 tiếng, nhưng ngày 29/6, một thanh niên 21 tuổi may mắn đã được giải cứu thành công tại thị trấn lân cận Tanaguarena, sau chiến dịch giải cứu phức tạp.

Cùng ngày, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc (LHQ) tại Venezuela, ông Gianluca Rampolla del Tindaro cho biết tổ chức này sẽ cung cấp cho quốc gia Nam Mỹ 10.000 túi đựng thi thể. Phát biểu tại cuộc họp báo trực tiếp, ông Tindaro nhấn mạnh: "Đây là một thảm kịch và chúng tôi thực sự hy vọng con số thiệt hại trên thực tế sẽ thấp hơn dự tính”.

Các trận động đất liên tiếp có độ lớn 7,2 và 7,5 đã xảy ra gần bờ biển Caribe của Venezuela vào tuần trước, làm sập nhiều tòa nhà, hư hại sân bay chính của quốc gia này, đồng thời khiến ít nhất 1.719 người thiệt mạng và khoảng 3.150 người bị thương, trong khi hàng chục nghìn người mất tích.

Trước tình hình trên, cộng đồng quốc tế tích cực hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả thiên tai. Cùng ngày 29/6, Liên minh châu Âu (EU) công bố khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp mới trị giá 5 triệu euro (5,7 triệu USD) và tổ chức cầu hàng không chở hàng cứu trợ tới Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, khoản viện trợ mới này nhằm cung cấp hỗ trợ tức thời cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tập trung vào tiếp cận nơi trú ẩn và chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, EU tổ chức cầu hàng không nhân đạo để vận chuyển vật phẩm thiết yếu tới các vùng thảm họa, với chuyến bay đầu tiên khởi hành từ Copenhagen (Đan Mạch) trong đầu tuần, chở khoảng 50 tấn hàng hóa cứu trợ.

Đây là bước hỗ trợ đáng kể so với đợt ứng phó khẩn cấp mà EU triển khai ngay sau thảm họa. Từ ngày 26/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã huy động đội cứu hộ và các hình thức hỗ trợ khẩn cấp thông qua Cơ chế Bảo vệ dân sự EU, với 8 nước thành viên tham gia gồm Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha và CH Séc. Hơn 520 nhân viên cứu hộ đã được triển khai, trong đó Italy cử thêm đội y tế và Luxembourg đóng góp thiết bị viễn thông, chỗ ở khẩn cấp, thiết bị cung cấp năng lượng.

Động đất kép ngày 24/6 vừa qua được đánh giá là sự kiện địa chấn nghiêm trọng nhất tại Venezuela trong hơn một thế kỷ, gây thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Cộng đồng quốc tế đang khẩn trương mở rộng quy mô ứng phó, trong đó EU hiện là một trong những nhà tài trợ nhân đạo lớn nhất tại Venezuela nhiều năm qua. Năm nay, khối đã huy động 52 triệu euro để ứng phó với hậu quả nhân đạo của cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội tại nước này, chưa tính đến khoản viện trợ khẩn cấp mới được công bố.

baotintuc.vn

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!