Dự án chậm tiến độ, nhiều ao nuôi tôm ở Kỳ Thư khó kịp xuống giống

(Baohatinh.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo hạ tầng nuôi trồng thủy sản xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phải gia hạn thời gian thực hiện nhưng đến nay vẫn còn nhiều khối lượng chưa hoàn thành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công trình nâng cấp, cải tạo hạ tầng thiết yếu phục vụ nuôi trồng thủy sản xã Kỳ Thư do UBND huyện Kỳ Anh làm chủ đầu tư với tổng mức 5 tỷ đồng gồm các hạng mục cơ bản: xử lý ao nuôi, ao lắng; xử lý nước cấp, xử lý nước thải; bờ bao và bờ ngăn kết hợp đường giao thông cùng một số hạng mục liên quan khác…

z5336302927508_b81ad3b02c6e1d4d8cc15af81b850490.jpg
Khối lượng thi công dự án mới đạt 60%.

Mục đích của dự án là nhằm phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, đẩy mạnh thâm canh nuôi trồng thủy sản cho vùng; tạo điều kiện để đưa công nghệ mới vào nuôi trồng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng năng suất nuôi trồng; góp phần phát triển KT-XH và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Thư Nguyễn Duy Thành cho hay: công trình nâng cấp, cải tạo hạ tầng thiết yếu phục vụ nuôi trồng thủy sản xã Kỳ Thư có tổng diện tích 33ha, bao gồm 2 khu vực nuôi trồng là: Đập Họ và Ngọn Rào. 2 khu vực này hiện có 24 hộ dân nuôi trồng thủy sản. Trước đây, người dân chủ yếu nuôi quảng canh nên thường có rủi ro, vì thế, người dân và địa phương đã đề xuất huyện triển khai dự án để việc nuôi trồng thủy sản thuận lợi hơn.

Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Thư Nguyễn Duy Thành trao đổi với phóng viên về tiến độ dự án.
Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Thư Nguyễn Duy Thành trao đổi với phóng viên về tiến độ dự án.

Ông Thành cũng thông tin: Dự án bắt đầu khởi công ngày 1/1/2023, thời gian thi công ban đầu là 9 tháng, tuy nhiên, sau đó phải xin gia hạn đến 30/4/2024. Là đơn vị hưởng lợi nên địa phương tập trung rất cao và người dân cũng đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến các lán trại, cầu cống, đường điện của hộ dân… Tuy nhiên, đến nay, tiến độ dự án mới hoàn thành hơn 60%. Các hạng mục chưa hoàn thành gồm: mương cấp làm bằng bê tông dài hơn 100m; 2 tuyến đường vào của vùng Ngọn Rào; bờ bao của toàn bộ hệ thống kênh thoát; vùng ao xử lý tập trung của vùng nuôi với 3ha…

Cũng theo ông Thành, việc dự án chậm tiến độ là do nhiều nguyên nhân như: thời tiết không thuận lợi nên việc đào đắp khó thực hiện, việc xử lý triều cường dâng còn khó khăn và biện pháp thi công của nhà thầu chưa phù hợp. Về phía nhà thầu, đây là lần đầu tiên đơn vị này thi công hạng mục nuôi trồng thủy sản.

z5349776456667_0318f256223cce2fe6970655a49eba50.jpg
Dự án chưa hoàn thành đã làm cho nhiều hồ nuôi tại Kỳ Thư không thể xuống giống.

Tại Văn bản số 1690/UBND-TCKH ngày 25/9/2023 “Về việc gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu nâng cấp, cải tạo hạ tầng thiết yếu phục vụ nuôi trồng thủy sản xã Kỳ Thư” do Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh ký ban hành, đã khẳng định việc để chậm tiến độ, ngoài các yếu tố khách quan, còn có các yếu tố chủ quan của nhà thầu. Từ việc chỉ ra các nguyên nhân và trách nhiệm liên quan, UBND huyện đồng ý cho kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng dự án đến 30/4/2024 như đề nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện.

Nhiệm vụ được giao là vậy, song có mặt tại hiện trường, công trình này còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành, nguy cơ khó “cán đích” đúng hẹn. Một cán bộ của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Kỳ Anh cho hay, thực tế thi công một số hạng mục dự án đang phụ thuộc nhiều yếu tố, ngoài triều cường, thời tiết, việc đắp bờ bao sẽ có khó khăn do phía trên bờ bao có đường điện đi qua, cần có giải pháp đảm bảo an toàn về điện.

Công trình đang thi công dang dở và chưa hẹn ngày hoàn thành đã tác động không nhỏ tới việc thả tôm giống của người dân. Hiện 6 hộ trong khu vực này chưa thể thả giống tại nhiều ao nuôi.

Anh Võ Xuân Việt - một hộ nuôi tôm ở đây cho biết, gia đình có tổng 7 hồ với tổng diện tích 2ha nhưng chỉ mới thả 2 hồ, còn 5 hồ chưa thể thả do dự án chưa hoàn thành.

Anh Võ Xuân Việt (bìa trái) còn 5 hồ chưa xuống giống do dự án chưa hoàn thành.
Anh Võ Xuân Việt (bìa trái) còn 5 hồ chưa xuống giống do dự án chưa hoàn thành.

Theo anh Việt, nếu 30/4 đã xong dự án thì vẫn còn kịp thời vụ thả nuôi, tuy nhiên, chúng tôi đang rất lo lắng dự án sẽ không hoàn thành trong thời gian đó. Anh Việt nói thêm: Nếu dự án xong muộn quá thì người dân sẽ không thả nuôi vì khu vực này thường đến tiết Tiểu Mãn (bắt đầu từ khoảng 20/5) hay bị ngập lụt.

Bà Chu Thị Lê Linh - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Kỳ Anh trao đổi: Đây là dự án mà huyện, xã và nhà thầu tập trung khá cao do liên quan đến nuôi trồng thủy sản của người dân. Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình triển khai phát sinh khá nhiều vấn đề do thi công hạng mục nuôi trồng thủy sản khác với các công trình xây dựng cơ bản khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo nhà thầu nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung thi công để hoàn thành dự án.

Việc thả con giống trong nuôi trồng thủy sản luôn được tính toán căn cơ về thời gian do phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Dự án nâng cấp, cải tạo hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản ở Kỳ Thư đang dang dở sẽ tác động lớn đến kế hoạch sản xuất của người dân. Nếu tiếp tục trượt tiến độ hoàn thành dự án, nhiều hộ dân nơi đây sẽ “vỡ kế hoạch” sản xuất vụ nuôi này.

Video: Hiện trạng dự án nâng cấp, cải tạo hạ tầng thiết yếu phục vụ nuôi trồng thủy sản xã Kỳ Thư.

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast