Đưa kiến thức pháp luật cơ bản, thiết thực về với trường học

(Baohatinh.vn) - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh ngày càng quan tâm hơn đến công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học, giúp các em nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và tăng khả năng tự bảo vệ bản thân.

Đưa kiến thức pháp luật cơ bản, thiết thực về với trường học

BĐBP Bản Giàng cấp phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống rượu bia, thuốc lá, bảo vệ biên giới... cho học sinh Trường THCS Hương Lâm (Hương Khê)

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2003, Trường THCS Hương Lâm (Hương Khê) đã tổ chức đón nhận 400 đầu sách được các tổ chức, cá nhân hảo tâm trao tặng, trong đó có nhiều đầu sách về pháp luật.

Hòa chung trong không khí của ngày hội đọc sách, Đồn Biên phòng Bản Giàng đã phối hợp, lồng ghép tuyên truyền tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) và cấp phát 300 tờ rơi tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Nghị định số 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quy chế khu vực biên giới...

Đưa kiến thức pháp luật cơ bản, thiết thực về với trường học

Trường THCS Hương Liên tiếp nhận sách do các tổ chức, doanh nghiệp trao tặng, trong đó có nhiều đầu sách về pháp luật.

Thiếu tá Nguyễn Đình Quân – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bản Giàng thông tin: "Điều kiện tiếp cận các kiến thức pháp luật của học sinh cũng như của người dân trên địa bàn các xã biên giới Hương Lâm, Hương Liên, Hương Vĩnh chưa thực sự tốt. Vì vậy, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương, ban giám hiệu của 7 trường học và lực lượng chức năng khác để đưa kiến thức pháp luật cơ bản vào cuộc sống, nhất là đến với lứa tuổi học trò.

Bình quân mỗi năm học, đơn vị chúng tôi tổ chức khoảng 10 - 12 cuộc tuyên truyền cho hàng nghìn lượt giáo viên, học sinh, phụ huynh. Nội dung được phổ biến là những kiến thức pháp luật cơ bản, gần gũi với cuộc sống như: công tác bảo vệ rừng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo ANTT ở khu vực biên giới, phòng chống các loại tội phạm, bảo vệ trẻ em...”

Đưa kiến thức pháp luật cơ bản, thiết thực về với trường học

Chủ tịch Hội LHPN Lộc Hà Hoàng Thị Quỳnh Oanh hướng dẫn các em học sinh Trường THCS Mỹ Châu (Lộc Hà) tham gia giao thông đảm bảo an toàn, biết cách phòng vệ khi gặp tình huống xấu.

Với tinh thần ngăn chặn bạo lực học đường, bảo vệ an toàn cho các em học sinh, mới đây, Hội LHPN huyện Lộc Hà phối hợp với Công an huyện và Trường THCS Mỹ Châu (xã Thạch Châu) tổ chức tuyên truyền cho 950 học sinh và giáo viên các kiến thức pháp luật thiết yếu, cơ bản, gần gũi với thực tiễn.

Qua buổi ngoại khóa, các em đã được làm quen với các kiến thức pháp luật và nhận diện các vấn đề xung quanh để bảo vệ bản thân trước bạo lực học đường, thuốc lá và các loại tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, sức khỏe sinh sản vị thành niên...

Đưa kiến thức pháp luật cơ bản, thiết thực về với trường học

Giờ học ngoại khóa về cách phòng chống đuối nước, ngăn chặn tệ nạn xã hội và bạo lực học đường ở Trường THCS Mỹ Châu.

Cô Lê Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Châu cho biết: “Công tác tuyên truyền, PBGDPL có tác dụng và ý nghĩa đối với lứa tuổi học đường. Vì vậy, trong các tiết học giáo dục công dân, các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp... chúng tôi thường xuyên lồng ghép để các em tếp cận những kiến thức cơ bản. Đặc biệt, trong năm học này, nhà trường đã tổ chức được 5 cuộc tuyên truyền quy mô lớn (khoảng 950 người/cuộc), mời công an và các đơn vị có chuyên môn về truyền đạt kiến thức.

Qua đó, giúp các em tự bảo vệ an toàn bản thân, hạn chế việc bị xâm hại thân thể, tránh lợi bị dụng sức lao động, xâm hại tình dục, giảm thiểu tai nạn và đuối nước, tránh xa các loại tệ nạn học đường...”.

Đưa kiến thức pháp luật cơ bản, thiết thực về với trường học

Giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật gắn với giáo dục kỹ năng trong các giờ học ngoại khóa ở Trường Tiểu học Hồng Lộc (Lộc Hà)

Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh đều quan tâm, ưu tiên công tác tuyên truyền PBGDPL. Nhờ vậy, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của học sinh từng bước được nâng lên, các em đã tự bảo vệ bản thân mình trước các nguy hiểm, nhất là học sinh nữ.

Em Phạm Huyền Thương - lớp 10 A10, Trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà) chia sẻ: “Từ hiểu biết và những kiến thức pháp luật có được, chúng em đã nhắc nhở nhau luôn đi đúng phần đường, không đưa các thông tin chưa kiểm chứng lên mạng xã hội... Ngoài ra, qua sự nhắc nhở, hướng dẫn của thầy cô, các chú công an, các anh chị tuyên truyền viên cũng giúp nữ sinh chúng em biết cách phòng tránh xâm hại”.

Đưa kiến thức pháp luật cơ bản, thiết thực về với trường học

Cán bộ Phòng CSGT (Công an tỉnh) tuyên truyền công tác đảm bảo TTATGT tại Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên)

Những năm gần đây, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật, tổ chức quán triệt và ký cam kết thực hiện nội quy trường học cũng như các quy định pháp luật về ATGT, ANTT, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội.

Trong các tiết học môn giáo dục công dân, giáo dục quốc phòng, lịch sử hay chào cờ, sinh hoạt đầu giờ, các nhà trường đã chủ động lồng ghép những kiến thức có liên quan trực tiếp học sinh trong Luật Trẻ em, Luật Thanh niên, Luật Phòng chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ, các văn bản về phòng chống dịch bệnh COVID-19... để các em được tiếp cận, hiểu biết dần.

Đưa kiến thức pháp luật cơ bản, thiết thực về với trường học

BĐBP Phú Gia tuyên truyền cho các em học sinh Trường Tiểu học Phú Gia (điểm trường Phú Lâm) cùng tham gia bảo vệ biên giới.

Thầy Nguyễn Duy Ngọc - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT) cho hay: "Ngoài tuyên truyền, PBGDPL theo các chương trình giáo dục, tiết học do giáo viên đảm nhận (chủ yếu là môn đạo đức, giáo dục công dân, giáo dục kinh tế và pháp luật) thì hằng năm, chúng tôi còn chủ động xây dựng kế hoạch, ký kết tuyên truyền với Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn và các tổ chức đoàn thể khác.

Trung bình mỗi năm học, các trường học trong toàn tỉnh tổ chức được hơn 300 cuộc tuyên truyền PBGDPL trực tiếp với hơn 250.000 lượt học sinh, giáo viên tham gia".

Chủ đề Chào năm mới 2024

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast