Dùng sổ đỏ giả để vay tiền trả nợ, cặp vợ chồng lĩnh án 120 tháng tù giam

(Baohatinh.vn) - Sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) giả để vay tiền trả nợ, 2 bị cáo bị TAND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tuyên tổng mức hình phạt 120 tháng tù giam về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Dùng sổ đỏ giả để vay tiền trả nợ, cặp vợ chồng lĩnh án 120 tháng tù giam

Ngày 18/2, TAND huyện Thạch Hà xét xử các bị cáo Đặng Thị Thảo (SN 1989)...

Do làm ăn thua lỗ, tháng 5/2019, vợ chồng Đặng Thị Thảo và Nguyễn Kim Đức đã phải bán thửa đất tại xứ Đồng Chợ (tổ dân phố 2, thị trấn Thạch Hà) để có tiền trả nợ cho một số cá nhân và thanh toán cho ngân hàng, nhưng vẫn không đủ trả nợ.

Cuối năm 2019, số nợ gốc và lãi ngày càng tăng, vợ chồng Thảo đã hỏi vay vợ chồng chị N.T.L (SN 1988, trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) 200 triệu đồng. Vợ chồng chị L. đồng ý cho Thảo vay với điều kiện phải thế chấp tài sản. Dù đã bán thửa đất tại xứ Đồng Chợ nhưng Thảo vẫn nói dối chị L. thế chấp GCN QSD thửa đất này.

Sau khi thống nhất với chồng, Thảo đã lên mạng xã hội facebook tìm và thuê người làm giả GCN QSDĐ đối với thửa đất mà vợ chồng mình đã bán trước đó, với giá 8,5 triệu đồng.

Tiếp đó, vợ chồng Thảo đưa GCN QSDĐ đến một văn phòng công chứng trên địa bàn TP Hà Tĩnh để làm hợp đồng chuyển nhượng cho vợ chồng chị L.

Tháng 1/2020, Đặng Thị Thảo đã đưa GCN QSDĐ giả đến nhà chị L. để vay tiền. Hai bên thỏa thuận, trong vòng 2 tháng, nếu Thảo và Đức không trả được nợ thì phải chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng chị L.

Sau khi nhận được 200 triệu đồng, Thảo và Đức đã sử dụng để trả nợ.

Dùng sổ đỏ giả để vay tiền trả nợ, cặp vợ chồng lĩnh án 120 tháng tù giam

... và chồng là Nguyễn Kim Đức (SN 1987, cùng trú tại tổ dân phố 2, thị trấn Thạch Hà) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tháng 8/2020, dù đã quá hạn nhưng vợ chồng Thảo, Đức không thanh toán nợ nên chị L. và chồng đã đến Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hà Tĩnh Chi nhánh Thạch Hà - Lộc Hà để làm thủ tục chuyển nhượng.

Qua kiểm tra, xác định thửa đất nói trên đã được chuyển nhượng vào tháng 5/2019 và phát hiện GCN QSDĐ là giả nên Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hà Tĩnh Chi nhánh Thạch Hà - Lộc Hà đã chuyển hồ sơ cho Công an huyện Thạch Hà để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Đặng Thị Thảo và Nguyễn Kim Đức đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, TAND huyện Thạch Hà tuyên phạt Đặng Thị Thảo 78 tháng tù giam và Nguyễn Kim Đức 42 tháng tù giam về hai tội danh trên.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải cơ sở được xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) triển khai đồng bộ, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài, góp phần gắn kết cộng đồng.
Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Dư Xuân Hội (SN 1994, trú tại xã Lộc Hà) 15 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Tại nhiều tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn Hà Tĩnh, không gian vỉa hè đang bị chiếm dụng bởi hàng loạt chậu cây cảnh của các hộ gia đình, gây mất mỹ quan, cản trở giao thông...
Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Sau khi dùng súng bắn 2 người tử vong tại xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên, đối tượng Ngô Duy Thăng (SN 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Phụ Thành, xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) đã tử vong trong xe ô tô tại khu vực thôn Bắc Dũng, xã Trà Giang, tỉnh Hưng Yên.
Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Nhiều đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã có sự thay đổi về tên gọi và địa bàn quản lý nhưng việc điều chỉnh các biển báo theo địa danh mới còn khá chậm, gây bất lợi cho người tham gia giao thông.
Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Do mâu thuẫn từ trước, hai nhóm thanh niên với 17 đối tượng đã tụ tập gần karaoke Lan Anh Club (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh), sử dụng hung khí lao vào hỗn chiến. Hậu quả vụ việc khiến 1 người tử vong do mất máu cấp, 1 người khác bị thương.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Ông Vũ Thế Phiệt quê tỉnh Nam Định (cũ), trước khi là Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông từng giữ chức Giám đốc Cảng hàng không Nội Bài, rồi Tổng giám đốc ACV.
Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Nhóm đối tượng dùng tài khoản Facebook đăng bài có nội dung cần người hiến gan, thận gấp, hậu tạ cao, kèm theo số điện thoại cần liên hệ, sau đó thỏa thuận giá cả, cách thức ghép…
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Liên quan đến vụ TNGT đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 26/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu chở đá là Nguyễn Văn Thâm (SN 1984) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.