(Baohatinh.vn) - Nhiều năm nay, người dân xã Sơn Tiến (Hương Sơn, Hà Tĩnh) và một số địa phương lân cận rất vất vả trong đi lại do tuyến đường trục xã xuống cấp nghiêm trọng.
Sau nhiều năm sử dụng, do chưa có kinh phí duy tu, bảo dưỡng nên nhiều đoạn trên tuyến đường trục xã Sơn Tiến đã xuống cấp nghiêm trọng khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là đoạn từ đường mòn Hồ Chí Minh đến điểm trường 2 - Trường Mầm non Sơn Tiến, dài khoảng 1km.
Tuyến đường trục xã Sơn Tiến có chiều dài 3km, rộng 3,5m nối từ đường mòn Hồ Chí Minh thuộc thôn Hoà Tiến đến các thôn Thịnh Tiến, Ngọc Sơn.
Chị Lê Thùy Linh (SN 1972, thôn Khe Cò, xã Sơn Lễ) cho biết: “Tôi ở xã lân cận nhưng thường xuyên lưu thông qua đoạn đường này. Trên tuyến đường ổ gà, đá dăm lởm chởm, phải vững tay lái lắm mới không bị ngã".
Nhiều phụ huynh phản ánh mỗi lần đưa đón con đi học ở điểm 2 Trường Mầm non Sơn Tiến rất khó khăn bởi đường xấu
Còn ông Nguyễn Phúc Nguyên ở thôn Hoà Tiến cho rằng: Mỗi lần đưa đón con đi học ở điểm 2 Trường Mầm non Sơn Tiến rất khó khăn bởi đường xuống cấp. Nguyên nhân khiến con đường xuống cấp là do sử dụng nhiều năm nhưng không được duy tu, bảo dưỡng. Trong khi tuyến đường này có lưu lượng người và phương tiện qua lại rất lớn.
Mặt đường bong tróc gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.
Theo quan sát, đoạn trên tuyến đã xuất hiện nhiều điểm bị bong tróc, lộ từng hốc đá dăm lởm chởm, dài hàng chục mét. Mùa hè bụi bay mù mịt, mưa nước đọng từng vũng khiến việc đi lại rất khó khăn.
Đường trục xã Sơn Tiến là tuyến đường chính đi lại không chỉ của riêng người dân Sơn Tiến mà còn với nhiều địa phương khác trong huyện Hương Sơn.
Ông Phan Xuân Long - Chủ tịch UBND xã Sơn Tiến cho hay: “Tuyến đường này được xây dựng trước năm 2000 nhưng do không có nguồn vốn duy tu, bảo dưỡng nên đến nay nhiều đoạn bị hư hỏng. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri với đoàn ĐBQH, HĐND các cấp, chính quyền và người dân xã Sơn Tiến đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp, song đến nay, việc nâng cấp, sữa chữa tuyến đường trên vẫn chưa được thực hiện".
Với nhiều người, căn bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn gắn bó với hình ảnh của gia đình. Để sau này, dù đi đâu về đâu, hình ảnh của căn bếp tuổi thơ vẫn luôn rõ nét trong ký ức.
Tại nhiều bãi tập kết cát ven sông Lam đoạn thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng xe đầu kéo kéo theo sơ-mi rơ-moóc bốc cát vượt quá thành thùng, có dấu hiệu quá tải diễn ra khá phổ biến.
Những ngày gần đây, tại cầu Cửa Nhượng (Hà Tĩnh), tình trạng người dân tụ tập câu cá ngay trên cầu tiếp tục tái diễn, bất chấp thời tiết mưa gió và cảnh báo mất an toàn giao thông.
Truyện ngắn “Anh bầu, em bí” bằng hình ảnh cây bầu và cây bí tác giả đã khéo léo truyền tải thông điệp về tình đoàn kết, sự khiêm tốn và lòng yêu thương trong cuộc sống.
Tuyến đường liên thôn Hữu Ninh - Tây Giang thuộc xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đã bị xuống cấp nghiêm trọng hơn một thập kỷ, gây ảnh hưởng nhiều đến giao thông đi lại, sản xuất và đời sống của người dân.
Nhiều đoạn xung yếu trên tuyến đê Hữu Nghèn (Hà Tĩnh) đang bị xuống cấp, hư hỏng hoặc chưa được xây dựng đồng bộ gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.
Phường Thành Sen (Hà Tĩnh) có 19 nghĩa trang, việc ban hành quy chế quản lý đồng bộ không chỉ nâng cao công tác quản lý Nhà nước mà còn góp phần xây dựng đô thị văn minh.
Trên tuyến QL 8B đoạn qua địa phận các xã: Nghi Xuân, Tiên Điền (Hà Tĩnh) có nhiều điểm thu gom phế liệu nhìn nhếch nhác, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ.
Thân và chân đê Tả Nghèn đoạn qua xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) bị sóng biển làm sụt lún, cuốn trôi tấm lát âm dương, cần sớm khắc phục dứt điểm để người dân yên tâm và đảm bảo an toàn.
Điểm tránh trú bão tự phát ở thôn Hải Bắc (nằm dọc tuyến kè biển của xã Cẩm Nhượng cũ) hiện không nằm trong quy hoạch của tỉnh Hà Tĩnh nhưng lại trở thành nơi trú ẩn an toàn nhất cho tàu thuyền của ngư dân địa phương suốt nhiều năm qua.
Hơn 6 năm nay, khu vực bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua địa bàn thôn 2 - Văn Giang (xã Mai Hoa, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống và tài sản của nhiều hộ dân, nhất là vào mùa mưa lũ.
Sau bão số 10, tuyến giao thông huyết mạch nối từ quốc lộ 1 đến TDP Xuân Lam 5, phường Bắc Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) bị xói lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.
Tuyến đường 19-5 (xã Đồng Tiến, Hà Tĩnh) là trục giao thông phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân đang bị bao phủ bởi rác thải xây dựng, rác sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường.
Thời gian qua, dù lực lượng chức năng đã triển khai quyết liệt công tác xử lý song tình trạng bẫy bắt chim trời vẫn tái diễn trên địa bàn xã Đồng Tiến (tỉnh Hà Tĩnh).
Sau bão, bãi tập kết rác tại Cụm công nghiệp Thạch Kim (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng đốt rác tự phát, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến việc thu gom, xử lý của đơn vị chức năng.
Bị xói mòn từ 0,5 - 1,5 m sau bão số 10, tuyến đường giao thông tại phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) trở nên "chênh vênh", tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân khi lưu thông.
Dự án hạ tầng Khu du lịch (KDL) biển Lộc Hà thuộc xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) dang dở nhiều năm, cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để tiếp tục thi công, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng.
Sau bão, tuyến đê La Giang đoạn qua xã Đức Quang (Hà Tĩnh) rác thải ngổn ngang; cành cây gãy, thân cây mục, rác sinh hoạt và đủ loại phế thải bị người dân tự phát tập kết dọc bờ đê.
Việc lắp đặt cổng đóng - mở tại điểm giao cắt giữa khu neo đậu tránh trú bão Cửa Nhượng và tuyến đê Phúc Long Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) nhằm thuận lợi cho công tác hộ đê.
Khu xử lý rác thải tại xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) đã quá tải, xuống cấp nghiêm trọng, gây ô nhiễm môi trường. Dù chính quyền đã có những động thái nhưng hiện vẫn chưa được khắc phục.
Khi bão số 10 tiến gần đất liền, gây mưa lớn, gió giật trên diện rộng tại Hà Tĩnh, có không ít người dân vẫn tranh thủ ra ao hồ, đồng ruộng ngập nước để đánh bắt cá.
Dọc tuyến đê biển tại một số xã ở Hà Tĩnh đang trở thành những bãi tập kết rác thải xây dựng trái phép, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như an toàn đê điều.