Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để khóa 1 triệu tài khoản mỗi ngày

Trí tuệ nhân tạo đang là công cụ đắc lực của Facebook trong việc kiểm soát những tài khoản phát tán thông tin giả mạo hoặc các nội dung bạo lực

Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để khóa 1 triệu tài khoản mỗi ngày

Trong bối cảnh Facebook đang phải hứng chịu nhiều sự chỉ trích vì không thể kiểm soát được thông tin giả mạo và bạo lực lan truyền trên trang mạng xã hội này, Facebook đã phải áp dụng nhiều biện pháp, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo, để nhận diện và khóa những tài khoản phát tán thông tin giả mạo hoặc các nội dung bạo lực.

Theo chia sẻ của Ajit Mohan, Phó Chủ tịch và Giám đốc Facebook chi nhánh tại Ấn Độ, mạng xã hội này đang sử dụng một hệ thống trí tuệ nhân tạo để khóa hoặc gỡ bỏ một triệu tài khoản mỗi ngày, bao gồm những tài khoản vi phạm các chính sách của Facebook như chia sẻ thông tin giả mạo, gây hiểu lầm, các thông tin gây thù hằn hoặc bạo lực...

"Trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học giúp Facebook có thể nhận diện những nội dung vi phạm chính sách và danh chóng xóa và gỡ bỏ chúng, đồng thời đóng hoặc khóa các tài khoản vi phạm chính sách của chúng tôi", Ajit Mohan cho biết. "Điều này sẽ giúp các thông tin sai sự thật hoặc bạo lực có thể lan truyền trên Facebook".

Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để khóa 1 triệu tài khoản mỗi ngày

Facebook đang áp dụng nhiều biện pháp, bao gồm sử dụng trí tuệ nhân tạo, để loại bỏ các nội dung “bẩn” giúp môi trường của mạng xã hội này trở nên “sạch” hơn

Ajit Mohan cũng cho biết thêm hiện hệ thống trí tuệ nhân tạo để nhận diện các nội dung vi phạm trên Facebook hỗ trợ 24 loại ngôn ngữ khác nhau, bao gồm những ngôn ngữ có lượng người dùng nhiều nhất và dự kiến sẽ tiếp tục được mở rộng trong tương lai.

Bên cạnh hệ thống trí tuệ nhân tạo thì Facebook cũng có một đội ngũ nhân sự chuyên kiểm tra, nhận diện và xử lý các bài viết có nội dung không phù hợp với chính sách của mạng xã hội này.

Đây được xem là nỗ lực của Facebook để giúp mạng xã hội này trở nên "sạch" hơn sau khi Facebook đang phải chịu nhiều sự chỉ trích của dư luận khi không thể kiểm soát được các thông tin mà người dùng chia sẻ lên trang mạng xã hội này, bao gồm các thông tin giả mạo, gây hiểu nhầm và bạo lực.

Thậm chí nhiều người còn chỉ trích rằng các thông tin giả mạo trên Facebook làm ảnh hưởng đến những vấn đề nghiêm trọng như kết quả bầu cử tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, khi nhiều cử tri đã dựa vào các thông tin chia sẻ trên Facebook để quyết định lá phiếu của mình, dù đó là những thông tin không chính xác.

Vẫn chưa rõ hiệu quả thực sự của hệ thống trí tuệ nhân tạo mà Facebook đang sử dụng để xử lý vấn đề thông tin giả mạo và bạo lực trên nền tảng của mình, nhưng đây là một giải pháp để giúp trấn an và lấy lại lòng tin của người dùng cũng như các nhà chức trách về quyết tâm của Facebook trong việc làm "trong sạch" mạng xã hội này.

Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để khóa 1 triệu tài khoản mỗi ngày
Theo VTV

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast