FIFA đề xuất trận đấu bóng đá chỉ còn 60 phút

Một loạt sáng kiến thay đổi các điều luật trong bóng đá vừa được Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) đem ra thảo luận, trong đó có ý tưởng giảm thời gian thi đấu xuống còn 60 phút.

Theo Goal, IFAB là cơ quan chuyên trách các điều luật trong bóng đá của FIFA. Thời gian qua, tổ chức này thường xuyên có những đề xuất thay đổi luật trong bóng đá để góp phần tăng thêm sự công bằng và tính hấp dẫn cho các trận đấu.

Mới đây, nhiều sáng kiến được IFAB đề xuất liên quan đến thời gian thi đấu, luật đá phạt với mục đích tăng thời lượng thực thi đấu và tính giải trí của môn thể thao này.

fifa de xuat tran dau bong da chi con 60 phut

IABF muốn cải tổ nhiều điều luật trong môn bóng đá.

Ở đây, "thời gian thi đấu thực" được tính khi bóng chính thức được chơi trên sân.

Cụ thể, các nhà làm luật của FIFA muốn giảm trận đấu từ 90 phút xuống còn 60 phút, trong đó thời gian sẽ được tạm dừng mỗi khi bóng chết (tức lăn ra ngoài đường biên hoặc vì sự cố nào đó làm gián đoạn trận đấu). Ý tưởng này ra đời nhằm giúp các trận đấu có thêm nhiều "thời gian thi đấu thực" hơn.

Một số đề xuất khác cũng được đem ra bàn thảo bao gồm cầu thủ thực hiện đá phạt được phép chạm bóng trên 1 lần, tức là cầu thủ đó có thể ngay lập tức dẫn bóng sau khi bị phạm lỗi, trọng tài chỉ nổi còi kết thúc trận đấu khi bóng chết. Luật cũ áp dụng với hình thức bóng sống, tức bóng chưa ra hết biên.

Ngoài ra, IFAB cũng cân nhắc khả năng không cho phép cầu thủ xâm nhập vùng cấm địa khi quả 11 m được thực hiện. Như vậy, người chơi sẽ không được phép đá bồi.

Ở các tình huống thủ môn phát bóng lên, hậu vệ được phép nhận bóng trong vùng cấm địa, điều này cho phép họ dễ dàng tổ chức đợt tấn công từ sân nhà. Các loạt sút penalty cũng sẽ xuất hiện những thay đổi. Cụ thể, sau khi đội A đá lượt đầu tiên, đội B có thể thực hiện liên tiếp hai lượt sút rồi sau đó mỗi đội sút 2 lượt.

Theo Goal, FIFA có 50% quyền đưa ra phiếu bầu trong IFAB. Tỷ lệ 50% quyền còn lại được nắm giữ bởi các nước như Anh, Xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland.

Theo Zing

Đọc thêm

Emirates – Thử thách nghiệt ngã!

Emirates – Thử thách nghiệt ngã!

Chiếc kim đồng hồ ở bán kết Champions League đang đếm ngược. Với cả Arsenal và PSG, đó sẽ là cuộc chiến “No Mercy” – Không khoan nhượng! Cả 2 đội đều chưa từng được chạm vào “đôi tai Voi”, đôi tai với cân nặng 8kg và chiều cao 74cm – niềm khao khát của mọi đại gia trên lục địa già.
Barca giành Cúp Nhà vua

Barca giành Cúp Nhà vua

Trận El Clasico giữa Barca vs Real Madrid tại chung kết Cúp Nhà vua 2024/25 đã phải kéo nhau vào hiệp phụ. Kết quả, Barca giành chiến thắng 3-2 và chính thức bước lên ngôi vô địch.
Giấc mơ dang dở và lời hứa từ U17 Việt Nam

Giấc mơ dang dở và lời hứa từ U17 Việt Nam

Tấm vé tham dự U17 World Cup 2025 tưởng chừng đã nằm trong tay U17 Việt Nam nhưng phút chốc lại vụt mất. Khép lại hành trình châu Á đầy tiếc nuối, nhưng phía trước với các học trò HLV Roland là cả bầu trời hứa hẹn.