Giá đắt cho nữ tài xế vi phạm nồng độ cồn gây tai nạn chết người

(Baohatinh.vn) - Với hành vi gây tai nạn chết người khi điều khiển ô tô khi đã sử dụng bia rượu, nữ tài xế quê Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã phải chịu hình phạt 15 tháng tù giam.

Sau cú va chạm mạnh trong đêm tối, định thần lại, Phan Thị Ngọc Minh (SN 2001, trú tại thôn Tân Thuận, xã Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên) run rẩy từ trên xe ô tô bước xuống kiểm tra. Cảnh tượng diễn ra trước mắt: xe ô tô cô đang điều khiển đâm vào chiếc ô tô tải đậu ven đường, cả 2 phương tiện đều bị hư hỏng nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều khiến người gây tai nạn hoảng hốt hơn chính là khi phát hiện bên cạnh xe tải, 1 nạn nhân nam đã nằm bất động. Cô lờ mờ đoán ra điều không may đã xảy đến với nạn nhân...

Cố gắng giữ bình tĩnh, Minh gọi vào số điện thoại của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Cẩm xuyên để trình báo…

Những diễn biến xảy ra vào ngày 14/1/2024 khiến bị cáo Phan Thị Ngọc Minh rùng mình nhớ lại khi đứng trước bục khai báo trong phiên tòa xét xử tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" của TAND huyện Cẩm Xuyên.

Tối 13/1/2024, Phan Thị Ngọc Minh điều khiển xe ô tô đi từ nhà đến thị trấn Cẩm Xuyên để giao lưu cùng bạn và trong cuộc vui, Minh đã sử dụng rượu, bia. Đến 1h sáng ngày 14/1, Minh lái xe ô tô lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng Bắc - Nam về nhà.

IMG_7345.jpg
Đại diện Viện KSND huyện Cẩm Xuyên công bố bản cáo trạng.

1h30' cùng ngày, Minh lái xe đến Km 522 trên quốc lộ 1 (thuộc địa phận thôn 7, xã Cẩm Quang). Cùng lúc này, anh Lê Ngọc Q. (SN 1990, trú, xã Hòa Thành, TX Đông Hòa, Phú Yên) điều khiển xe ô tô tải đang dừng xe để kiểm tra lốp.

Khi điều khiển xe cách vị trí ô tô anh Q. đang dừng khoảng 8-10m, Minh phát hiện được nhưng do khoảng cách quá gần và không làm chủ tốc độ nên xe ô tô của Minh đã đâm vào xe tải. Vụ tai nạn khiến anh Q. tử vong tại chỗ.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn của Phan Thị Ngọc Minh là 0,385mg/lít khí thở.

Sáng 11/6, TAND huyện Cẩm Xuyên đã đưa vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với bị cáo Phan Thị Ngọc Minh ra xét xử.

Đã 5 tháng trôi qua nhưng vụ tai nạn thảm khốc ấy không chỉ gây tổn thất cho người gây tai nạn và gia đình nạn nhân, mà còn khiến dư luận lên án mạnh mẽ. Bởi lẽ, tại thời điểm đó, các ngành chức năng đang tập trung quyết liệt xử lý nồng độ cồn. Vụ tai nạn đã để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới tình hình trật tự trên địa bàn.

Tại phiên xử, Phan Thị Ngọc Minh đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình và cho biết, bị cáo vô cùng hối hận. Sau khi sự việc xảy ra, Minh đã tự nguyện vận động người thân bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, phần nào xoa dịu nỗi đau và góp phần khắc phục hậu quả.

Nói về hoàn cảnh gia đình, Minh cho biết, bản thân là mẹ đơn thân, đang nuôi con nhỏ. Chính vì vậy, bị cáo mong muốn, hội đồng xét xử sẽ cân nhắc, xem xét mức án "thấu tình, đạt lý" cho bị cáo sớm trở về làm lại cuộc đời, có điều kiện gần gũi, nuôi dạy con nhỏ.

Trong phần xét hỏi, hội đồng xét xử đã làm rõ các tình tiết đối với những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Chiếc xe con do Phan Thị Ngọc Minh làm chủ sở hữu hiện đang được mua với hình thức trả góp, bị cáo đã đồng ý giao tài sản này cho ngân hàng để giải quyết.

IMG_7412.jpg
Chủ toạ phiên toà tuyên án đối với bị cáo.

Tại phần tuyên án, hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Phan Thị Ngọc Minh gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. Mặc dù đã sử dụng rượu, bia nhưng bị cáo vẫn điều khiển xe ô tô, hành vi này đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ, vi phạm Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

Tuy vậy, xét thấy hành vi của bị cáo xuất phát từ lỗi vô ý; bị cáo hiện là mẹ đơn thân, đang nuôi con nhỏ, đã tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả và gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, TAND huyện Cẩm Xuyên đã cân nhắc, xem xét và tuyên phạt Phan Thị Ngọc Minh mức án 15 tháng tù giam về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Chủ đề Chuyện vụ án

Đọc thêm

Xây “lá chắn” phòng cháy ngay từ cơ sở

Xây “lá chắn” phòng cháy ngay từ cơ sở

Công an cấp xã ở Hà Tĩnh đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ hộ kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp về phòng, chống cháy nổ, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn.
SIM không chính chủ vẫn dễ mua, khó kiểm soát

SIM không chính chủ vẫn dễ mua, khó kiểm soát

Dù quy định xử phạt hành vi mua bán SIM kích hoạt sẵn với mức phạt lên đến 50 triệu đồng đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, tình trạng mua bán SIM không chính chủ vẫn diễn ra công khai trên không gian mạng.
Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông dẫn đến cháy xe khách giường nằm trên QL1 khiến 7 người tử vong và nhiều người bị thương vào sáng ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai đã phối hợp đại diện VKSND cùng cấp tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và làm việc với những người liên quan...
Các trào lưu tạo hình ảnh bằng AI đang thu hút đông đảo người dùng mạng xã hội tham gia chỉ với vài thao tác đơn giản. Ảnh: Internet.

Cẩn trọng khi "bắt trend" trên không gian mạng

Sự phát triển của internet và mạng xã hội đang khiến các trào lưu (hay còn gọi là trend) hình thành với tốc độ chóng mặt. Không ít trào lưu tưởng chỉ để giải trí lại tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư, lộ dữ liệu cá nhân, lan truyền thông tin sai lệch hoặc tiếp tay cho các hành vi sai trái.
Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng, một đường dây chuyên sang chiết, đóng gói bột ngọt, hạt nêm và bột giặt giả các thương hiệu nổi tiếng vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá. Đây là đường dây gia đình hoạt động khép kín, tinh vi, thậm chí các đối tượng còn tìm cách đưa hối lộ hòng thoát tội nhưng đã bị lực lượng phá án kiên quyết đấu tranh, bắt giữ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!