Giáo sư người Hà Tĩnh được nhận Huân chương Chữ thập Hiệp sỹ của Hungary

(Baohatinh.vn) - Lễ trao tặng Huân chương Chữ thập Hiệp sỹ cho Giáo sư Bùi Minh Phong (SN 1953, tại xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) là hoạt động trong khuôn khổ chào mừng Quốc khánh Hungary (20/8).

Đây là phần thưởng cao quý của Nhà nước Hungary nhằm ghi nhận những đóng góp của Giáo sư Bùi Minh Phong trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu toán học sau 37 năm tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Đại học Tổng hợp Eötvös Loránd (ELTE, Budapest, Hungary).

Giáo sư người Hà Tĩnh được nhận Huân chương Chữ thập Hiệp sỹ của Hungary

Bà Vitályos Eszter, Quốc Vụ khanh Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới trao huân chương cho Giáo sư Bùi Minh Phong.

Trước đó, năm 2015, Giáo sư Vũ Khiêu cũng đã được tặng thưởng huân chương cao quý này bởi những cống hiến trong suốt 60 năm nhằm truyền bá văn hóa Hungary; dịch, chuyển thể nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng của Hungary đến với công chúng Việt Nam. Ông cũng trực tiếp hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhiều nhà nghiên cứu Hungary trong các chủ đề về Việt Nam, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, gìn giữ và vun đắp tình hữu nghị, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Hungary, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực khoa học, văn hóa, xã hội.

Giáo sư người Hà Tĩnh được nhận Huân chương Chữ thập Hiệp sỹ của Hungary

Huân chương Chữ thập hiệp sỹ của Hungary.

GS Bùi Minh Phong từng là Tổng thư ký, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Người Việt Nam tại Hungary, trong thời gian 1995 - 2017.

GS Bùi Minh Phong được Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp ELTE phong là giáo sư danh dự (Emeritus Professor). Hiện tại, ông vẫn hăng say hoạt động chuyên môn.

Năm 1971, từ lớp chuyên Toán khóa 3, Trường Đại học Sư phạm Vinh, ông được cử đi học tại Hungary, ngành sư phạm tại Trường Sư phạm Eger mang tên lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Trong quá trình học ở Eger, ông tham gia các kỳ thi sinh viên giỏi toán giữa các trường sư phạm của Hungary và 3 lần đạt giải nhất. Ngoài ra, ông tham gia nghiên cứu khoa học từ thời sinh viên và viết được 3 bài báo trong thời gian đó.

Năm 1976, ông nhận được giải thưởng Rényi Kató của Hội Toán học Hungary dành cho những sinh viên có thành tích trong nghiên cứu khoa học.

Trở về Việt Nam năm 1976, Giáo sư Bùi Minh Phong tham gia khóa đào tạo sau đại học khóa I tại Trường ĐHSP Hà Nội (1976 - 1978) và sau đó về giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh cho tới năm 1984.

Năm 1985, ông trở lại Hungary thực tập khoa học. Trong thời gian thực tập, ông đã viết xong luận văn tiến sĩ và bảo vệ xuất sắc vào năm 1986. Từ năm 1986, ông tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại Trường Đại học Tổng hợp ELTE cho tới tháng 2 năm 2023.

Năm 1992, ông được phong học hàm phó giáo sư. Năm 2013, ông bảo vệ xuất sắc luận văn Doctor Habil. Năm 2016, ông được Tổng thống Hungary - Áder János ký phong hàm giáo sư và trở thành giáo sư gốc Việt thứ 3 tại quốc gia Trung Âu thời điểm đó.

Giáo sư Bùi Minh Phong tham gia tích cực các hoạt động chuyên môn như dự các hội nghị toán học quốc tế, đi làm việc tại nhiều trường trên thế giới, tổ chức các hội nghị toán học, dẫn đầu nhiều đoàn các nhà toán học Hungary về làm việc với các trường và các viện của Việt Nam. Đến nay, Giáo sư Bùi Minh Phong đã công bố 127 công trình về toán học.

Được biết, đến nay, có tất cả 12 lưu học sinh Việt Nam tại Hunggary nhận được các loại huân chương, trong đó 4 người hoạt động ngoại giao (đại sứ, tham tán, lãnh sự danh dự), 3 người chủ tịch các hội (Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary, Hội Doanh nghiệp Việt Nam - Hungary), 3 người là nhà thơ và dịch giả hoạt động trên mặt trận văn hóa và 2 giáo sư làm giảng viên các trường đại học.

Giáo sư Bùi Minh Phong bày tỏ xúc động khi là người Việt Nam thứ 2 sau Giáo sư Vũ Khiêu được nhận tấm huy chương cao quý này. Qua Báo Hà Tĩnh, ông cũng gửi lời cảm ơn đến quê hương, nơi đã sinh ra ông và dự định sẽ về thăm quê trong thời gian sớm nhất.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast