Giúp học sinh hiểu thêm về Hải Thượng Lãn Ông

(Baohatinh.vn) - Hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu về Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác góp phần giúp học sinh Hương Sơn (Hà Tĩnh) có thêm hiểu biết sâu sắc về vị danh y vĩ đại của ngành y học cổ truyền Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-2024), Ban điều hành “Ngôi nhà trí tuệ” huyện Hương Sơn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại các ngôi nhà trí tuệ trên địa bàn.

z5932233979001-3af22360d3431ef1732c28ce4506dc97-9277.jpg
Hội thi "Rung chuông vàng" tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Ông Trần Anh Nam - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hương Sơn cho biết: “Hội thi là sân chơi trí tuệ giúp học sinh có thêm hiểu biết về cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Đây cũng là hoạt động sinh hoạt tập thể, tạo sự đoàn kết, gắn bó và giúp các em có thêm niềm đam mê tìm tòi, nghiên cứu về lịch sử, văn hoá, con người Hương Sơn nói chung, về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và những giá trị di sản của Đại Danh y nói riêng. Hội thi còn nhằm duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của ngôi nhà trí tuệ trên toàn huyện”.

Trên tinh thần đó, các địa phương ở Hương Sơn đã xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi “Rung chuông vàng” với đối tượng tham gia là các em học sinh từ 9 - 12 tuổi. Nội dung thi tập trung vào các kiến thức liên quan đến Hải Thượng Lãn Ông và các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Hương Sơn. Các thí sinh sẽ tham gia trả lời nhanh 30 câu hỏi, mỗi câu hỏi trong vòng 20 giây. Thí sinh trả lời trên bảng phụ, trả lời sai sẽ bị loại trực tiếp.

z5927517834624-4a97b5bda1a6bae1291014c552591304-5439.jpg
Các em học sinh tại xã Sơn Trung hào hứng tham gia hội thi "Rung chuông vàng" tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Là địa phương đầu tiên tổ chức hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, xã Sơn Trung đã có sự chuẩn bị chu đáo, tạo nên cuộc thi sôi nổi và đầy ý nghĩa.

Chị Phạm Thị Oanh - Bí thư Đoàn xã Sơn Trung cho biết: “Lần đầu tổ chức nhưng hội thi đã thu hút 50 em học sinh của trường tiểu học và THCS trên địa bàn tham gia. Trước khi diễn ra hội thi chính thức, các em học sinh đều hào hứng, say mê tìm hiểu các thông tin về cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y, tạo nên phong trào học tập sôi nổi”.

z5932442622076-a94bc37592c04771de6cda2eee3c9726-4573.jpg
Em Nguyễn Tuệ Linh - học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Sơn Trung vui mừng khi giành giải nhất hội thi "Rung chuông vàng".

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã trao giải nhất cho em Nguyễn Tuệ Linh - học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Sơn Trung. Vui mừng khi nhận được giải thưởng đầy ý nghĩa này, Tuệ Linh cho hay: “Em rất thích khi được tham gia hội thi “Rung chuông vàng” và càng tự hào hơn khi bản thân giành được giải nhất. Em đang tích cực tìm đọc thêm các tài liệu, thông tin về cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Lê Hữu Trác để tích lũy vốn kiến thức, chuẩn bị cho cuộc thi cấp huyện sắp tới. Em rất háo hức và mong chờ tới ngày thi để có thể thử sức với các câu hỏi và được so tài cùng với các bạn thí sinh khác trên toàn huyện”.

z5928998700561-9f1b28d3872b9b2fe65d48d223a4874e-4328.jpg
Hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại xã Quang Diệm có sự tham gia của 56 em học sinh.

Còn tại xã Quang Diệm, ngày 13/10 vừa qua, tại ngôi nhà trí tuệ thôn Bảo Thượng, Ban điều hành Ngôi nhà trí tuệ xã đã tổ chức hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Hội thi có sự tham gia của 56 em học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn xã.

z5928999529447-51a17bf3a72b4a17d7307b38a60a5667-5481.jpg
Đông đảo người dân xã Quang Diệm theo dõi, cổ vũ cho hội thi.

Ông Phạm Hữu Trọng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Trưởng ban điều hành "Ngôi nhà trí tuệ" xã Quang Diệm cho biết: “Hội thi đã thu hút đông đảo học sinh tham gia, không chỉ vậy, nhiều người lớn cũng hăng hái đến xem, cổ vũ nhiệt tình cho các thí sinh. Nhiều người dân đã bày tỏ sự thích thú khi có cơ hội tìm hiểu thêm những thông tin về Đại danh y Lê Hữu Trác”.

z5932233477649-a77d469bce1319a4fcce3ed071c44534-630.jpg
z5932233932610-30b493cd409d1acae4ed85becfdcbda3-5594.jpg
Khoảnh khắc "Rung chuông vàng" của các em học sinh giành giải nhất.

Được biết, đến nay, tại huyện Hương Sơn đã có 9/25 địa phương tổ chức hội thi, các địa phương còn lại sẽ hoàn thành việc tổ chức trước ngày 20/10. Hội thi “Rung chuông vàng” cấp huyện dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 10 tại sân nhà thờ Hải Thượng Lãn Ông (thôn Bảo Thượng, xã Quang Diệm).

Cuộc thi đã tạo được sự lan tỏa lớn trong cộng đồng; nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các thí sinh và người dân trên địa bàn. Từ đó, góp phần giáo dục nhân cách, lý tưởng sống và tình yêu quê hương đất nước cho thanh thiếu nhi. Đồng thời, giúp các em học sinh và người dân trên địa bàn có thêm hiểu biết sâu sắc về thân thế, sự nghiệp của danh nhân Lê Hữu Trác

Ông Nguyễn Thành Đồng

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng ban điều hành "Ngôi nhà trí tuệ" huyện Hương Sơn.

Chủ đề 300 năm Ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Đọc thêm

Vietnam Airlines triển khai dịch vụ internet trên máy bay

Vietnam Airlines triển khai dịch vụ internet trên máy bay

Sau thời gian thử nghiệm thành công, Vietnam Airlines bắt đầu cung cấp dịch vụ kết nối Internet trên máy bay. Việc đưa dịch vụ vào khai thác thường lệ cho phép hành khách truy cập internet trong suốt chuyến bay với các tính năng như nhắn tin, chia sẻ hình ảnh, truy cập web và gửi thư điện tử.
Podcast truyện ngắn: Lời nguyện cầu năm mới

Podcast truyện ngắn: Lời nguyện cầu năm mới

Khi thời gian lặng lẽ trôi, tuổi già mang theo nhiều suy ngẫm. Truyện ngắn “Lời nguyện cầu năm mới” là lát cắt ấm áp khi năm mới sang, là lời khẳng định hạnh phúc thật giản đơn.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - Đi mô cũng nhớ về

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - Đi mô cũng nhớ về

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh – món quà dân dã với vị ngọt mật mía, lạc bùi, gừng cay – không chỉ là đặc sản OCOP mà còn là ký ức, nỗi nhớ theo người xa quê khắp muôn phương.
Việt Nam và châu Á tưng bừng chào đón 2026

Việt Nam và châu Á tưng bừng chào đón 2026

Từ Kiribati, New Zealand, Australia đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia và Việt Nam, Thái Lan đã chính thức bước vào năm 2026 với những màn pháo hoa rực rỡ và gửi gắm những kỳ vọng mới cho năm sắp tới.
Podcast tản văn: Tờ lịch cuối cùng

Podcast tản văn: Tờ lịch cuối cùng

Tản văn "Tờ lịch cuối cùng" là những chiêm nghiệm giản dị mà sâu sắc về sự vận động của thời gian qua hình ảnh vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình: Cuốn lịch treo tường.
Podcast truyện ngắn: Mẹ gà và vịt con

Podcast truyện ngắn: Mẹ gà và vịt con

Truyện ngắn “Mẹ gà và vịt con” của tác giả Trần Tú là một câu chuyện đầy nhân văn kể về sự gắn kết vượt qua mọi giới hạn của giống loài để cùng nhau đi qua những ngày giông bão.
Đặc sắc chương trình Mừng Đảng - Mừng xuân 2026

Đặc sắc chương trình Mừng Đảng - Mừng xuân 2026

Chương trình nghệ thuật "Mừng Đảng - Mừng xuân" được phường Thành Sen (Hà Tĩnh) tổ chức với nhiều tiết mục đặc sắc, lan tỏa niềm vui, niềm tin và khí thế phấn khởi chào đón mùa xuân mới 2026.
Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Với nhân vật Hạ trong truyện ngắn "Tro kè vị quê", tro kè không chỉ là món ăn dân dã, mà còn là cả một bầu trời ký ức về mẹ, về Nam và về một lời hứa - đừng quên quê.
TV360 - Sở hữu trọn vẹn bản quyền AFC tại Việt Nam

TV360 - Sở hữu trọn vẹn bản quyền AFC tại Việt Nam

TV360 - nền tảng giải trí của Viettel Telecom chính thức sở hữu quyền truyền thông và khai thác phát sóng toàn bộ hệ thống giải đấu thuộc Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) giai đoạn 2026 - 2029 trên mọi hạ tầng. Với 1.222 trận đấu trong 4 mùa giải, TV360 hướng tới trải nghiệm xem bóng đá châu Á liền mạch, đa nền tảng, giàu tương tác cho người hâm mộ Việt Nam.
Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Trong ký ức của tác giả Dương Thị Huyên, mùa đông là con đường làng xưa cũ, là mùi khói bếp quyện hương chè gừng của mẹ và những đôi chân nhỏ bé tới trường khấp khởi bao ước mơ.
Podcast tản văn: Thơm những ngày đông

Podcast tản văn: Thơm những ngày đông

Trong ký ức mỗi người, đôi khi chỉ cần mùi thơm rất khẽ cũng đủ đánh thức ký ức tuổi thơ yên ả. Tản văn “Thơm những ngày đông” là miền nhớ dịu dàng được ủ ấm từ yêu thương như thế!
“Hồi sinh” di tích lịch sử hơn 700 năm tuổi

“Hồi sinh” di tích lịch sử hơn 700 năm tuổi

Sau thời gian dài xuống cấp nghiêm trọng, đền Voi Quỳ (xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) được tôn tạo, phục dựng, góp phần gìn giữ lịch sử – văn hóa và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh.
Hà Tĩnh rộn ràng đón Giáng sinh

Hà Tĩnh rộn ràng đón Giáng sinh

Cùng với không khí hân hoan đón Giáng sinh trên toàn thế giới, người dân Hà Tĩnh đã có một đêm giáng sinh ấm áp, an lành trong niềm hân hoan, phấn khởi.
Podcast truyện ngắn: Phép màu đêm Giáng sinh

Podcast truyện ngắn: Phép màu đêm Giáng sinh

Mỗi mùa Giáng sinh về, ai cũng mong nhận được những món quà xinh xắn. Nhưng có những món quà không gói bằng giấy màu mà được làm nên từ yêu thương và sự sẻ chia...
Bà con giáo dân Hà Tĩnh mừng đón Giáng sinh

Bà con giáo dân Hà Tĩnh mừng đón Giáng sinh

Năm 2025, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân địa phương, bà con giáo dân Hà Tĩnh vượt qua bao khó khăn, đón một mùa giáng sinh đầm ấm, an lành, hạnh phúc.