Giúp người dân ứng dụng chuyển đổi số để hoàn thiện thể chế

(Baohatinh.vn) - Với sự hướng dẫn tích cực của lực lượng Công an, người dân Hà Tĩnh thuần thục thao tác góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp trên ứng dụng VNeID, góp phần hoàn thiện thể chế.

Những ngày vừa qua, nhà văn hóa thôn Bàu Láng (xã Thạch Đài, TP Hà Tĩnh) nhộn nhịp người ra vào. Tại đây, bà con chăm chú theo dõi từng bước hướng dẫn của lực lượng công an để góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp trên ứng dụng VNeID. Sau khi thực hiện quy trình 5 bước, từ đăng nhập ứng dụng VNeID, chọn tiện ích lấy ý kiến Nhân dân về sửa đổi Hiến pháp, chọn đọc dự thảo nghị quyết, lựa chọn góp ý đến xác nhận, nhiều người bày tỏ niềm phấn khởi khi ý kiến đã được gửi đến cơ quan chức năng.

Lực lượng công an đóng vai trò chủ chốt trong việc hướng dẫn người dân góp ý dự thảo nghị quyết sửa đổi Hiến pháp trên ứng dụng VNeID.

Lực lượng công an đóng vai trò chủ chốt trong việc hướng dẫn người dân góp ý dự thảo nghị quyết sửa đổi Hiến pháp trên ứng dụng VNeID.

Đây cũng là không khí chung của 8 nhà văn hóa còn lại trên địa bàn xã. Theo Đại úy Phạm Duy Triết - Trưởng Công an xã Thạch Đài, xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, đơn vị đã tham mưu UBND xã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, qua hệ thống loa phát thanh, sinh hoạt chi bộ để người dân nắm bắt, chủ động nghiên cứu. Bên cạnh đó, giao trách nhiệm cho 9 tổ chuyển đổi số cộng đồng tại 9 thôn “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để vận động và báo cáo kết quả hằng ngày tới Chủ tịch UBND xã. Tính từ ngày 6/5 đến nay, toàn xã đã thu nhận hơn 1.400 lượt góp ý của người dân trên tổng số 4.521 tài khoản định danh điện tử mức 2, đạt tỷ lệ 31,39%.

Người dân xã Thạch Đài (TP Hà Tĩnh) quan tâm tới việc ứng dụng VNeID vào công tác lập pháp.

Người dân xã Thạch Đài (TP Hà Tĩnh) quan tâm tới việc ứng dụng VNeID vào công tác lập pháp.

Tại xã Hòa Hải (Hương Khê), Công an xã đã huy động tối đa 7 cán bộ của đơn vị thường xuyên về 13 thôn bám nắm tình hình. “Ngoài lực lượng công an đóng vai trò chủ chốt, Trưởng Công an xã phân công cụ thể địa bàn phụ trách cho từng cán bộ, cảnh sát khu vực, 13 tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở, cán bộ tư pháp, đoàn thanh niên… để hướng dẫn người dân tham gia góp ý trên ứng dụng VNeID đảm bảo chỉ tiêu được giao. Cùng với việc huy động các lực lượng, chúng tôi cũng bố trí người thành thạo về CNTT để tổ chức hướng dẫn, đảm bảo luôn có cán bộ phục vụ bà con”, Đại úy Phan Thanh Hương - Trưởng Công an xã Hòa Hải cho hay.

bqbht_br_09.jpg
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Công an Hà Tĩnh thường xuyên tuyên truyền cho người dân về chủ trương lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp trên ứng dụng VNeID.

Toàn tỉnh hiện có 972.097 tài khoản định danh điện tử mức 2. Từ ngày bắt đầu lấy ý kiến (6/5) đến nay, Hà Tĩnh đã nhận được 170.448 góp ý của người dân, đạt 17,5% và là địa phương đứng thứ 10 trên toàn quốc. Theo đánh giá từ lực lượng công an, việc ứng dụng VNeID vào việc lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp nhằm rút ngắn thời gian của người dân trong quá trình xây dựng, sửa đổi Hiến pháp. Bên cạnh đó, phát huy vai trò chủ động của lực lượng công an trong ứng dụng CNTT, nền tảng định danh điện tử (VNeID) để minh bạch hóa quá trình lấy ý kiến, bảo đảm quyền được tham gia xây dựng pháp luật của mọi công dân và tăng cường sự phối hợp giữa công an với cấp, ngành nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số…

Theo đánh giá, việc góp ý trên VNeID dễ thao tác, vô cùng thuận lợi với mọi tầng lớp nhân dân.
Theo đánh giá, việc góp ý trên VNeID dễ thao tác, vô cùng thuận lợi với mọi tầng lớp nhân dân.

Để thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng đại này, công an toàn tỉnh đã có sự chuẩn bị chu đáo về mặt kỹ thuật; đảm bảo hệ thống vận hành liên tục 24/7 trong suốt thời gian lấy ý kiến. 209 công an cấp xã đã thiết lập các điểm hỗ trợ cố định hoặc lưu động để hỗ trợ người dân cài đặt VNeID, đăng ký tài khoản định danh mức 2, hướng dẫn tham gia đóng góp ý kiến dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Quá trình thực hiện các nhiệm vụ, lực lượng công an cũng đã chủ động phổ biến, tuyên truyền đến đông đảo người dân việc triển khai lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp qua VNeID… Mục tiêu của lực lượng công an đặt ra là phấn đấu tối thiểu 90% người dân có tài khoản VNeID mức 2 tham gia góp ý; 90% người dân tham gia góp ý tán thành với dự thảo. Nhiệm vụ này được công an toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành trước ngày 29/5/2025.

bqbht_br_1.jpg
Công an các phường, xã cùng Tổ chuyển đổi số cộng đồng thường xuyên "đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời điểm hiện nay.

Thượng tá Trần Hữu Cảnh - Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) cho biết: “Đơn vị đã chủ trì tham mưu Công an tỉnh báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm phối hợp với lực lượng công an trong công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân góp ý sửa đổi Hiến pháp trên ứng dụng VNeID. Chúng tôi cũng đã phối hợp chặt chẽ với Cục C06 (Bộ Công an) để theo dõi về tiến độ, kết quả, hỗ trợ kỹ thuật có liên quan trên ứng dụng VNeID, đảm bảo an ninh an toàn hệ thống, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho công an cơ sở. Đồng thời, đánh giá kết quả hằng ngày để chấn chỉnh những đơn vị có kết quả chưa cao”.

Chủ đề Góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 2013

Đọc thêm

Báo động bạo lực học đường

Báo động bạo lực học đường

Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Không gian mạng ngày càng tiện lợi nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất. Chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, chung sức xây dựng không gian số lành mạnh.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Mạng internet ngày càng phát triển, lan về tận khắp mọi nẻo làng quê, mang lại nhiều cái lợi, nhưng cũng lắm hiểm nguy rình rập. Hiện nay, kẻ gian lợi dụng mạng xã hội giăng bẫy lừa đảo, làm nhiều gia đình mất cả tiền bạc lẫn niềm tin. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười cũng từ đây mà ra.
Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Trương Ngọc Ánh, 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng.
Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Người bị bắt là ông Nguyễn Việt Anh (SN 1982, ngụ TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam và Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Công ty CP TM-ĐT dầu khí Nam sông Hậu (NSH Petro).
Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Sau khi thi đỗ, người dân nhận ngay giấy phép lái xe điện tử trên VNeID thay vì phải chờ đợi cấp bản giấy như trước. Thay đổi nhỏ nhưng tiện lợi nhờ thông tin được xác thực và lưu trữ tập trung.
Cướp điện thoại của người bán vé số tàn tật

Cướp điện thoại của người bán vé số tàn tật

Tối 26/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa truy xét và bắt giữ Nguyễn Thị Bích (SN 1981, ngụ khu phố Ninh Thành, phường Bình Minh). Đối tượng này nhẫn tâm cướp giật tài sản của người đàn ông tàn tật, ngồi xe lăn bán vé số dạo.
Khởi tố, bắt giữ chủ tài khoản Tiktok 'Tàng Keng Ông Trùm'

Khởi tố, bắt giữ chủ tài khoản Tiktok 'Tàng Keng Ông Trùm'

Ngày 25/10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã thi hành các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Anh Điệp về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Bắt tạm giam Lương Bằng Quang

Bắt tạm giam Lương Bằng Quang

Tối 23/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lương Bằng Quang và Võ Thị Ngọc Ngân về tội “Đưa hối lộ”; Lê Sỹ Cường về tội “Môi giới hối lộ”, đồng thời thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Lương Bằng Quang và Lê Sỹ Cường.