Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng gây ra 42 vụ trộm liên tỉnh

(Baohatinh.vn) - Khi thực hiện hành vi trộm cắp, 2 đối tượng ở Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đeo găng tay và bịt kín mặt, cầm theo hung khí để chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi.

Video: Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh bắt 2 đối tượng cùng tang vật.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Xuân Thủy (SN 1987) và Lê Văn Hữu (SN 1998), đều ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng gây ra 42 vụ trộm liên tỉnh

Các đối tượng Trần Xuân Thủy (trái) và Lê Văn Hữu tại Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Kỳ Anh và TX Kỳ Anh liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm tài sản gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, xe máy, tiền mặt và một số tài sản khác.

Việc liên tục xảy ra các vụ mất trộm đã gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng tình hình ANTT trên địa bàn. Điển hình, vào rạng sáng ngày 11/5/2021, lợi dụng thời điểm gia đình chị Nguyễn Thị Thanh D. (trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) thắp hương vào ngày rằm không đóng cửa phòng thờ trên tầng hai, các đối tượng đã đột nhập lấy đi 75 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại Iphone Xsmax.

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng gây ra 42 vụ trộm liên tỉnh

Ban chuyên án họp triển khai kế hoạch đấu tranh, bắt giữ đối tượng phạm tội.

Trước thực trạng đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác lập chuyên án và phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh, Công an TX Kỳ Anh, các phòng nghiệp vụ và Công an tỉnh Quảng Bình để đấu tranh làm rõ.

Các mũi trinh sát được chia thành các tổ triển khai xuống địa bàn tiến hành thu thập các thông tin, tài liệu, chứng cứ, lấy lời khai người bị hại và đồng bộ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ.

Chỉ trong thời gian ngắn, Ban chuyên án đã xác định được Trần Xuân Thủy (là đối tượng chủ mưu, cầm đầu) và Lê Văn Hữu (vai trò đồng phạm) gây ra các vụ trộm cắp nói trên. Ban chuyên án đã tiến hành triệu tập 9 đối tượng có liên quan để đấu tranh làm rõ.

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng gây ra 42 vụ trộm liên tỉnh

Tang vật, công cụ gây án của Trần Xuân Thủy và Lê Văn Hữu.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Hằng ngày, chúng đi xe máy đến các địa bàn để quan sát tình hình, lựa chọn mục tiêu thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Khi phát hiện “mục tiêu”, Lê Văn Hữu sẽ tiến hành cảnh giới cho Trần Xuân Thủy đột nhập vào nhà dân để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Hòng qua mắt lực lượng chức năng, khi thực hiện hành vi trộm cắp, các đối tượng thường đeo găng tay và sử dụng khăn bịt kín mặt, đồng thời cầm theo hung khí để chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi.

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng gây ra 42 vụ trộm liên tỉnh

Các “siêu đạo chích” Trần Xuân Thủy và Lê Văn Hữu cùng tài sản trộm cắp được.

Bằng phương thức, thủ đoạn đó, trong thời gian từ tháng 4/2020 tới tháng 6/2021, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 42 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Kỳ Anh, TX Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê (Hà Tĩnh) và huyện Quảng Trạch, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), chiếm đoạt tài sản hơn 250 triệu đồng. Trong đó, có 60 điện thoại di động, 3 máy tính xách tay, 4 xe mô tô và 59.400.000 đồng tiền mặt.

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng gây ra 42 vụ trộm liên tỉnh

Trần Xuân Thủy và Lê Văn Hữu bị bắt về tội “Trộm cắp tài sản".

Với những tài liệu chứng minh về hành vi phạm tội của hai đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Xuân Thủy và Lê Văn Hữu về tội “Trộm cắp tài sản"; tiếp tục điều tra mở rộng, hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng gây ra 42 vụ trộm liên tỉnh

Các đối tượng cùng tang vật tại Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Theo Trung tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Tĩnh: Tình hình tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản nhà dân trên địa bàn tỉnh đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Tĩnh thông báo người dân trên địa bàn nếu xảy ra vụ mất trộm tài sản theo phương thức thủ đoạn như trên thì liên hệ với lực lượng công an để nhanh chóng thông tin, phối hợp điều tra, truy bắt đối tượng. Đồng thời, khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, cẩn trọng trong việc bảo vệ tài sản, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Chủ đề Trộm cắp tài sản

Đọc thêm

5 chú tiểu bị bạo hành rời chùa Bầu

5 chú tiểu bị bạo hành rời chùa Bầu

Bốn chú tiểu sau khi bị bạo hành ở chùa Bầu đã được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội và cháu còn lại được người thân đón về nhà chăm sóc.
Chủ quan trên đường làng, hiểm họa cận kề

Chủ quan trên đường làng, hiểm họa cận kề

Tâm lý chủ quan trên đường nông thôn ở Hà Tĩnh đang khiến nhiều người xem nhẹ an toàn giao thông, dần biến những vi phạm thành thói quen, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.
Ba du khách mất tích ở Mũi Nghê

Ba du khách mất tích ở Mũi Nghê

Ba cô gái bị sóng cuốn khi chụp ảnh tại Mũi Nghê, bán đảo Sơn Trà; một người trong nhóm nhảy xuống cứu cũng gặp nạn nhưng được tàu cá đưa lên an toàn.
Chợ Biên Hòa tan hoang sau hai giờ hoả hoạn

Chợ Biên Hòa tan hoang sau hai giờ hoả hoạn

Cháy lớn khiến chợ Biên Hoà với khoảng 300 ki-ốt rơi vào cảnh tan hoang, hàng hoá thành than, mái tôn, cửa cuốn cong vênh, đổ sập, một số tiểu thương thất thần vì trắng tay.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!