Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tân tổng thống, sau khi ông Yoon Suk-yeol bị phế truất vì khủng hoảng thiết quân luật.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc cho biết 14.300 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc bắt đầu mở cửa lúc 6h hôm nay (4h giờ Hà Nội) và sẽ đóng cửa vào 20h. Hơn 44,3 triệu cử tri đăng ký bầu cử, trong đó hơn 15,4 triệu người đã bỏ phiếu sớm tuần trước.

Giới chức Hàn Quốc sẽ kiểm phiếu ngay sau đó và có thể biết ứng viên đắc cử vào khoảng nửa đêm nay. Quá trình kiểm phiếu dự kiến hoàn thành vào sáng 4/6. Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc sẽ họp sau đó để xác nhận duyệt kết quả.

Tổng thống đắc cử sẽ lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển tiếp. Lễ tuyên thệ khả năng cao sẽ diễn ra trong vài giờ tiếp theo tại quốc hội Hàn Quốc. Thông tin cụ thể sẽ được công bố sau khi có kết quả bầu cử.

Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 3/6. Ảnh: AFP
Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 3/6. Ảnh: AFP

Cuộc đua vào Nhà Xanh diễn ra 6 tháng sau khi tổng thống Yoon Suk-yeol, thành viên đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), tuyên bố thiết quân luật đêm 3/12/2024, dẫn đến cuộc khủng hoảng khiến ông bị quốc hội luận tội và Tòa án Hiến pháp phế truất đầu tháng 4.

5 ứng viên đang cạnh tranh vị trí lãnh đạo Hàn Quốc, trong đó hai ứng viên hàng đầu là ông Lee Jae-myung thuộc đảng Dân chủ và Kim Moon-soo của đảng PPP. Ba người còn lại gồm Lee Jun-seok, đảng Tân Tiến bộ, Kwon Young-guk, đảng Dân chủ Lao động, và ứng viên độc lập Song Jin-ho.

Kết quả thăm dò gần nhất cho thấy ông Lee Jae-myung đang dẫn trước ông Kim Moon-soo với chênh lệch 40%-30%. Ông Lee Jun-seok ở vị trí thứ ba với 10% ủng hộ.

Từ trái sang, ứng viên Lee Jae-myung, Kim Moon-soo và Lee Jun-seok. Ảnh: Yonhap
Từ trái sang, ứng viên Lee Jae-myung, Kim Moon-soo và Lee Jun-seok. Ảnh: Yonhap

Ông Lee và ông Kim đều coi tăng trưởng kinh tế là cam kết hàng đầu khi tranh cử, nhấn mạnh vào phát triển ngành trí tuệ nhân tạo. Về an ninh, ông Lee tuyên bố theo đuổi ngoại giao thực dụng để ứng phó với sự thay đổi trật tự thế giới. Ông Kim nhấn mạnh xây dựng răn đe nhằm đối phó mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Hai ứng viên hàng đầu đều muốn sửa đổi hiến pháp để thay thế quy định tổng thống một nhiệm kỳ 5 năm thành hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm.

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!