Bộ trưởng Lee In-young cho rằng đây là thời điểm thích hợp để thúc đẩy tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên và đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. (Nguồn: Yonhap)
Ngày 9/12, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho rằng tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, nếu được ký kết, có thể trở thành một “bước ngoặt” để mở ra giai đoạn mới cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Theo đó, ông Lee In-young hối thúc Bình Nhưỡng chấp nhận đề xuất đối thoại của Seoul về vấn đề này.
Bộ trưởng Lee In-young cho rằng đây là thời điểm thích hợp để thúc đẩy tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên và đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán, trong bối cảnh căng thẳng quân sự không leo thang trong thời gian qua và các kênh liên lạc liên Triều được khôi phục hồi tháng 10 vừa qua.
Phát biểu tại một hội thảo diễn ra ở thủ đô Seoul, Bộ trưởng Lee In-young cho biết: “Triều Tiên dường như đang thể hiện cởi mở đối với đối thoại hơn trước đây. Triều Tiên đã phóng thử nhiều tên lửa tầm ngắn trong năm nay, nhưng không làm cho tình hình xấu đi nghiêm trọng bằng cách gia tăng căng thẳng mức độ cao.”
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh việc đạt một thỏa thuận về tuyên bố kết thúc chiến tranh trong tình tình hình an ninh hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên sẽ tạo ra “một bước ngoặt chắc chắn cho một giai đoạn hòa bình mới.”
Ông bày tỏ hy vọng Triều Tiên sớm phản hồi đề xuất để không làm giảm động lực và thiện chí cho các cuộc đàm phán với Seoul và Washington./.
Quân đội Ukraine sáng 28/6 cho biết, thủ đô Kiev của nước này đang hứng chịu một đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Nhiều tiếng nổ và một số tia sáng đã được ghi nhận trên bầu trời.
Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Venezuela đang chạy đua với thời gian để cứu hàng trăm người được cho là bị mắc kẹt dưới các tòa nhà đổ sập sau 2 trận động đất mạnh xảy ra ngày 24/6 khiến ít nhất 188 người thiệt mạng và 1.520 người bị thương.
Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Châu Âu, trong đó có Pháp, đang "oằn mình" hứng chịu vòm nhiệt cực đoan, đẩy nhiệt độ lên mức kỷ lục ở nhiều nơi, khiến nhiều người chết đuối khi tìm cách làm mát cơ thể.
Đảng cánh hữu Reform UK do Nigel Farage lãnh đạo đã tận dụng nỗi giận dữ của cử tri về thương mại, công nghệ và nhập cư để làm đảo lộn hệ thống chính trị Anh.
Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Số thẻ sim này đã bị hủy kích hoạt vĩnh viễn sau khi cơ quan chức năng Myanmar phát hiện chúng được sử dụng để phát tán các tin nhắn có nội dung liên quan đến hoạt động cờ bạc trực tuyến.
Cùng với việc thu giữ khoảng 2,7 tấn ma túy trị giá khoảng 816 triệu AUD (572 triệu USD) tại Sydney, Australia bắt giữ 8 người bị cáo buộc liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy quy mô lớn.
Trưởng đoàn đàm phán Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cảnh báo Mỹ cần cẩn trọng với các phát ngôn của mình và không nên đưa ra những lời đe dọa nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!