“Hiddink Đông Timor” quyết sống mái với U22 Việt Nam

Như ý muốn, gặp lại U22 Việt Nam ngay trận đầu tại SEA Games 29 là cơ hội để HLV Kim Shin-hwan, người được ví như “Guus Hiddink của Đông Timor” và các học trò chứng minh: thất bại 0-4 mà họ phải nhận trên sân Thống Nhất là vì trời mưa và cái vũng nước.

Nhận định & Bình luận trước trận U22 Việt Nam - U22 Đông Timor

Từ “vũng nước” Thống Nhất tới... Selayang

Như một cái duyên, cũng giống tại vòng loại U23 châu Á 2018, U22 Việt Nam đụng ngay Đông Timor ở trận đấu đầu tiên tại SEA Games 29. Thực tế, đội bóng của HLV Kim Shin-hwan đang giống như một con nhân sư bí ẩn, bởi họ đã có những bước tiến rất lớn trong thời gian qua. Mà cụ thể là tại vòng loại U23 châu Á vừa qua, Đông Timor đã tạo ra một cú “sốc” khi cầm hòa trước U22 Hàn Quốc.

hiddink dong timor quyet song mai voi u22 viet nam

Cũng nhờ "cú sốc” ấy mà bỗng dưng Đông Timor được nâng lên một đẳng cấp mới. Và hẳn người ta chưa quên những phát biểu của HLV Kim Shin-hwan, người được các CĐV nước này ví như “Guus Hiddink của Đông Timor” rằng, nếu như trời không mưa và nếu không có cái vũng nước trên sân Thống Nhất thì thế trận của Đông Timor có thể đã khác.

Ông Kim có cái lý của mình vì sự thật, nếu không có vũng nước đọng thì đội bóng của Hữu Thắng đã bị thủng lưới trước trong cuộc đối đầu tại vòng loại U23 châu Á 2018. Và cũng vì (nhờ) cái mặt sân ướt sũng ấy mà Hà Đức Chinh đã lập công cho U22 Việt Nam. Nhưng ông Kim hẳn đã quên rằng, cúp đúp của Cộng Phượng và 1 bàn của Tuấn Anh không phải là một sản phẩm của trời mưa sân ướt, mà do các học trò của ông đã không thể ngăn được những pha tấn công bài bản của U22 Việt Nam, chứ không phải ăn bàn kiểu vu vơ.

Sau trận đấu ấy, chính Công Phượng cũng than trách, nếu mặt sân không trơn trượt thì U22 Việt Nam sẽ còn chơi tốt hơn nữa bởi, anh và các đồng đội chẳng bao giờ là những người thích đá bóng dài, hay lật bóng đánh đầu… Chính vì thế, chiều mai, trên sân Selayang là cơ hội để U22 Đông Timor chứng minh họ thua là vì mưa và vì vũng nước.

hiddink dong timor quyet song mai voi u22 viet nam

Công Phượng sẽ lại tỏa sáng và ghi bàn cho U22 Việt Nam?

Tôi đi gặp “Hiddink của Đông Timor”

Sau hơn 15 năm ở Đông Timor, Kim Shin-hwan đã thổi vào bóng đá nước này một luồng sinh khí mới khi chính tay ông đào tạo và tìm kiếm ra nhiều tài năng từ các dự án bóng đá cộng đồng. U22 Đông Timor hiện nay có rất nhiều “sản phẩm” của ông Kim. Có lẽ vì thế, đội bóng này đã có những bước tiến trong quãng thời gian qua.

Trong buổi họp báo trước trận đấu, ông Kim đã không có mặt mà nhường chỗ cho trưởng đoàn của U22 Đông Timor. Nhưng trước đó, ít ai biết, nhà cầm quân này đã xuất hiện trong buổi họp kỹ thuật và lặng lẽ rời khách sạn Renaissance ở Kuala Lumpur. Dù rất vội vã và có vẻ không mấy hứng thú, nhưng ông Kim đã nở nụ cười để chào người “quen quen” cũng như dành 1 vài phút để trả lời phỏng vấn.

Không chần chừ một giây nào, tôi đặt câu hỏi đi thẳng vào vấn đề: Liệu cơ hội nào để đánh bại U22 Việt Nam trong trận mở màn?. Ông Kim nói tiếng Hàn, thứ tiếng mẹ đẻ của ông và đứng kế bên, anh chàng phiên dịch nhanh nhảu truyền tải rằng: “U22 Việt Nam là đội bóng mạnh, có trình độ kỹ thuật và có những cầu thủ giỏi, nhưng chúng tôi sẽ chơi mạnh mẽ hơn trong lần gặp lại. Đương nhiên, chúng tôi muốn đánh bại Việt Nam để tạo ra lợi thế ngay trận đầu”.

Rõ ràng, Kim đang tự tin và hẳn ông cũng muốn tạo ra một “phép thắng lợi tinh thần” cho học trò của mình khi mà trước mặt đã đối thủ mà họ từng phơi áo với tỷ số 0-4. Chắc chắn, U22 Việt Nam sẽ phải thận trọng và đặt biệt, không được phép “ném đi” vô số cơ hội như U22 Hàn Quốc để Đông Timor được vỗ ngực vì có được một trận hòa.

U22 Đông Timor đến Kuala Lumpur không thầm lặng như ngày xưa mà họ tự xếp ngồi chung mâm với các “ông lớn”. Tuy nhiên, có vẻ “Guus Hiddink của Đông Timor” đang run rẩy vì hẳn ông biết, các học trò U22 Việt Nam với gươm đã được mài sắc và súng cũng đã nạp đạn đầy.

Theo Bongda+

Đọc thêm

Vinicius lập siêu phẩm, Brazil hạ Colombia

Vinicius lập siêu phẩm, Brazil hạ Colombia

Vinicius Junior lập siêu phẩm ở phút 90+9 để giúp Brazil thắng kịch tính Colombia 2-1, qua đó leo lên vị trí thứ 2 bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ.
Jason Quang Vinh có quốc tịch Việt Nam

Jason Quang Vinh có quốc tịch Việt Nam

6 ngày trước trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Lào, hậu vệ Jason Quang Vinh đã có quốc tịch Việt Nam. Đây có thể xem là tin vui với HLV Kim Sang Sik, trong kế hoạch nhân sự đường dài của “Những chiến binh sao Vàng”.
U22 Việt Nam lộ diện đội hình chính dự giải Trung Quốc

U22 Việt Nam lộ diện đội hình chính dự giải Trung Quốc

Với việc khẳng định sẽ ưu tiên những cầu thủ giàu kinh nghiệm, được thi đấu nhiều tại V.League, HLV Đinh Hồng Vinh dường như đã có trong tay bộ khung ưng ý nhất cho U22 Việt Nam ở giải bóng đá quốc tế CFA Team China 2025.
Liverpool: Đốn củi ba năm thiêu một giờ

Liverpool: Đốn củi ba năm thiêu một giờ

Liverpool đã trải một tuần, chính xác là 4 ngày ác mộng. Từ tham vọng giành "cú ăn ba", mọi thứ bỗng chốc tan biến nhanh chóng khi đoàn quân của Arne Slot đã tuột mất hai mục tiêu là Champions League và Cúp Liên đoàn.
Newcastle vô địch cúp Liên đoàn

Newcastle vô địch cúp Liên đoàn

Ở trận đấu giữa Liverpool vs Newcastle tại chung kết cúp Liên đoàn Anh 2024/25, sự xuất sắc của Burn và Isak đã giúp cho "Chích chòe" thắng trận 2-1. Đánh bại Liverpool, Newcastle đã giành chức vô địch giải đấu này.
Kylian Mbappe vượt qua kỷ lục của Ronaldo

Kylian Mbappe vượt qua kỷ lục của Ronaldo

Kylian Mbappe đã vượt qua cựu tiền đạo người Brazil, Ronaldo Nazario, về số bàn thắng trong mùa giải đầu tiên tại Real Madrid sau cú đúp vào lưới Villarreal.
Thái Lan, Indonesia, Malaysia ấp ủ tham vọng lớn

Thái Lan, Indonesia, Malaysia ấp ủ tham vọng lớn

Cùng với ĐT Việt Nam, các đội bóng khác của Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia hay Indonesiay đang chuẩn bị bước vào hành trình cho tham vọng lớn ở Asian Cup 2027 hoặc World  Cup 2026. 
Sau tất cả, mây mù dần tan ở Old Trafford

Sau tất cả, mây mù dần tan ở Old Trafford

Bạn xem trận đấu đêm qua chứ? Bạn hài lòng không? Thành thật mà nói, MU chưa chơi tốt lắm đâu. Nhưng chiến thắng 4-1 trước Sociedad ở lượt về vòng 1/8 Europa League như những tia nắng ban mai, dần xóa tan mây mù bao phủ lấy Old Trafford suốt nhiều tháng qua.
10 cầu thủ đắt giá nhất lịch sử V.League

10 cầu thủ đắt giá nhất lịch sử V.League

Nguyễn Hoàng Đức mới chỉ dừng lại ở kỷ lục lót tay V.League trong 1 lần ký kết hợp đồng. Người nắm giữ con số khủng nhất tính cho đến hiện tại là Quang Hải! Dưới đây là 10 cầu thủ đắt giá nhất lịch sử V.League, tính trên phương diện khoản lót tay họ nhận được.
Giải mã Real Madrid

Giải mã Real Madrid

Hàng công rực lửa, hàng thủ mong manh, Real Madrid bước vào giai đoạn quyết định của mùa giải với những nỗi lo chồng chất. Liệu Carlo Ancelotti có thể tìm ra lời giải cho bài toán hóc búa này?