“Hoạ sĩ nhí” mang thế giới sắc màu vào nét vẽ

(Baohatinh.vn) - Những bức tranh của “hoạ sĩ nhí” Nguyễn Thảo Chi (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) bật lên màu sắc tươi sáng, hồn nhiên như một thế giới trong trẻo đang khẽ bước ra từ nét vẽ của em.

bqbht_br_4bbb.jpg
Hoạ sĩ "nhí" Nguyễn Thảo Chi (TDP 1 Nam Hà, phường Thành Sen) say sưa trong từng nét vẽ.

Cô bé Nguyễn Thảo Chi (TDP 1 Nam Hà, phường Thành Sen) năm nay vừa tròn 10 tuổi, đang là học sinh lớp 5A - Trường Tiểu học Nam Hà.

Không giống như các bạn cùng trang lứa thích đồ chơi, lướt web…, em lại chọn cho mình thế giới của màu sắc, của cọ vẽ và những giấc mơ rực rỡ trên giấy. Những bức tranh phong cảnh đa màu sắc, những bức chân dung ngộ nghĩnh hay những câu chuyện thường ngày được em thể hiện bằng nét vẽ hồn nhiên, trong trẻo đã khiến tôi háo hức để gặp em.

bqbht_br_3bbb.jpg
Thầy Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Nghệ thuật (Trường Cao đẳng Nguyễn Du) là người đã bồi dưỡng, tiếp thêm động lực để Thảo Chi theo đuổi ước mơ.

Đó là một buổi sáng cuối tuần, Thảo Chi tham gia lớp vẽ của thầy Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Nghệ thuật (Trường Cao đẳng Nguyễn Du). Em ngồi ở góc bàn nhỏ, đôi mắt chăm chú dõi theo từng đường cọ của thầy. Trước mặt em là tờ giấy trắng tinh, bên cạnh là chiếc bút chì quen thuộc, những ô màu nước nhiều màu sắc. Mái tóc buộc gọn sau gáy, đôi tay nhỏ nhắn khéo léo di chuyển, khi thì tỉ mỉ từng nét phác thảo, khi lại dứt khoát đưa cọ pha màu như một nghệ sĩ thực thụ. Chỉ sau ít phút, khung cảnh một bữa tiệc tết Trung thu linh đình của các em nhỏ bên chú Cuội, chị Hằng đã hiện lên sinh động, đầy cảm xúc. Nét vẽ tự tin là thế nhưng Thảo Chi lại là người rất ít nói, nhẹ nhàng và có phần nhút nhát.

Em hồn nhiên: “Con rất thích vẽ, mỗi khi được bố mẹ đưa đến nơi có cảnh đẹp hay nghĩ đến một câu chuyện nào đó, con đều muốn vẽ để lưu lại hình ảnh đó bằng màu sắc mà mình thích. Con thích nhất là vẽ tranh phong cảnh, từ lúc bắt đầu phác hoạ bức tranh, con sẽ thoải mái tưởng tượng, vẽ ra những điều mình nghĩ, mình muốn nói”.

bqbht_br_5.jpg
Từ khi tham gia học lớp vẽ, Thảo Chi có điều kiện để giao lưu và học hỏi nhiều hơn.

Năng khiếu hội hoạ của Thảo Chi bắt đầu từ lúc em 5 tuổi, từ những nét vẽ đơn sơ là bông hoa, ngôi nhà, gia đình nhỏ của mình. Thấy con say mê, bố mẹ em khích lệ, tìm lớp học vẽ để Chi được theo học bộ môn hội hoạ một cách bài bản; đồng hành, theo dõi con trong mỗi bước trưởng thành để em có thể nuôi dưỡng được ước mơ, sở thích.

Chị Nguyễn Hồng Ngọc - mẹ của bé Thảo Chi chia sẻ: “Gia đình tôi không có ai theo nghệ thuật nhưng từ rất sớm con đã bộc lộ sở thích với màu sắc và vẽ. Trên bàn học của con, đâu đâu cũng có hình do con vẽ, ban đầu tôi không để ý lắm nhưng càng về sau, nhiều bức tranh rất có “hồn” khiến tôi phải nghiêm túc suy nghĩ và quyết định đồng hành cùng con. Kể từ lúc 5 tuổi bắt đầu tham gia lớp học vẽ, con có hàng trăm bức tranh, riêng từ tháng 6/2025 đến nay, con vẽ khoảng 100 bức”.

bqbht_br_3.jpg
bqbht_br_1.jpg
Gia đình của Thảo Chi luôn theo sát, đồng hành cùng con.

Theo chị Ngọc, điều đặc biệt ở Thảo Chi là con quan sát rất kỹ. Trước khi vẽ bức tranh nào đó, con sẽ dành thời gian rất nhiều để quan sát, ngắm nhìn sự chuyển động, đặc điểm của sự vật, vì thế khi được chuyển thể vào tranh đã thể hiện được rất thực và sống động. Ví dụ như, khi Chi cùng các bạn vẽ bức tranh về đàn cá Koi bơi lội, em chỉ dừng lại 1 chú cá khác biệt nhất và khắc hoạ về nó với ý nghĩa riêng.

bqbht_br_1b.jpg
Dịp Trung thu năm nay, Thảo Chi đã có 4 - 5 bức tranh về tết Trung thu, mỗi bức đều thể hiện sắc thái khác nhau.

Hay như bộ tranh về tết Trung thu, em đã ấp ủ những ý tưởng của mình từ cả tháng trước đó. Dịp Trung thu năm nay, Thảo Chi đã có 4 - 5 bức tranh về tết Trung thu, mỗi bức đều thể hiện sắc thái khác nhau: lúc rộn ràng, náo nhiệt với tiếng trống lân, tiếng cười trẻ nhỏ; lúc là ánh trăng vàng lớn soi sáng xuống dương gian.

15.jpg
bqbht_br_10.jpg
17.jpg
18.jpg
Thế giới hội hoạ của "hoạ sĩ nhí" Thảo Chi nhiều màu sắc và rất chân thực.

Có bức, em vẽ lũ trẻ tung tăng rước đèn ông sao được in rõ trên bóng của mặt trăng tròn; có bức lại là hình ảnh chị Hằng, chú Cuội hiện lên lung linh giữa bầu trời đêm huyền ảo…

Mỗi tác phẩm đều là những mảnh ghép cảm xúc hồn nhiên, chân thực của cô “hoạ sĩ nhí” về tuổi thơ trong trẻo khiến người xem như có thể chạm vào thế giới kỳ diệu ấy.

bqbht_br_7.jpg
Thảo Chi có sở thích vẽ tranh phong cảnh với cách pha màu rất mới lạ.

Thầy Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Nghệ thuật (Trường Cao đẳng Nguyễn Du), cho biết: “Em Nguyễn Thảo Chi bắt đầu tham gia vào trung tâm từ hè năm 2025. Điều tôi ấn tượng về cô bé chính là sự chăm chỉ, lúc nào cũng đến lớp đầu tiên và ra về sau cùng, chăm chú từng lời thầy dạy. Em rất nhạy cảm về màu sắc và bố cục, từ cách sắp xếp, tổ chức yếu tố tạo hình đến cách pha màu, xử lý màu sắc để tạo sự hài hoà trong bức tranh. Càng học, em càng bộc lộ rõ tư duy nghệ thuật độc lập, biết cách truyền tải câu chuyện của mình qua từng nét vẽ. Dù còn nhỏ nhưng nhiều bức tranh của em đã đạt được chiều sâu cảm xúc và sự tinh tế”.

11.jpg
13.jpg
14.jpg
Những người bạn tuổi thơ cũng được em thể hiện bằng thế giới màu sắc.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Thảo Chi chỉ bẽn lẽn: “Em sẽ cố gắng học tập tốt, không chỉ môn mỹ thuật mà các môn học khác để hiểu hơn về thế giới xung quanh. Từ đó, em có thể vẽ thêm nhiều bức tranh về cuộc sống, cảnh đẹp quê hương bằng thế giới màu sắc của mình, mà ở đó, ai cũng sẽ được vui vẻ và hạnh phúc”.

bqbht_br_2.jpg
Ở lớp, Thảo Chi là cô bé hiền lành, ngoan ngoãn.

Giữa cuộc sống nhiều áp lực, những bức tranh non nớt, hồn nhiên của cô bé “hoạ sĩ nhí” 10 tuổi như liều thuốc chữa lành cho trái tim người lớn của tôi, nhắc nhớ về cuộc sống vốn đơn thuần, giản dị mà đôi khi bị lãng quên.

Tôi tin, những nét cọ nhỏ bé hôm nay sẽ vẽ nên những bức tranh lớn, không chỉ trên toan vải mà còn bởi tâm hồn và khát vọng của một cô bé yêu nghệ thuật, yêu cuộc đời này bằng tất cả sắc màu tinh khôi nhất.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Podcast tản văn: Rưng rưng sắc tím hoa xoan

Podcast tản văn: Rưng rưng sắc tím hoa xoan

Hoa xoan không rực rỡ, chỉ lặng lẽ tím lên khi xuân gần tàn. Nhưng chính vẻ mong manh ấy lại trở thành nguồn thi hứng cho văn chương, nơi nỗi nhớ và ký ức dịu dàng tìm về.
Podcats truyện ngắn: Mùa xuân biên giới

Podcats truyện ngắn: Mùa xuân biên giới

Truyện ngắn “Mùa Xuân biên giới” của Trần Anh Đức không chỉ tôn vinh lòng dũng cảm của những chiến sĩ quân hàm xanh mà còn khẳng định tình quân dân bền chặt nơi vùng biên cương.
Gửi tâm vào nhánh, gửi ý vào cây

Gửi tâm vào nhánh, gửi ý vào cây

Bonsai không chỉ là thú chơi mà còn là nơi gửi gắm tâm tư, sự kiên nhẫn vào từng dáng, thế. Với người chơi cây cảnh ở Hà Tĩnh, mỗi tác phẩm là một hành trình sáng tạo nghệ thuật.
Chờ ngày khai hội Văn Miếu ở Hà Tĩnh

Chờ ngày khai hội Văn Miếu ở Hà Tĩnh

Lễ hội Văn Miếu (phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) năm 2026 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 24 - 26/3 (tức từ mùng 6 - 9/2 năm Bính Ngọ) với nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian đặc sắc.
Báo Anh: Hà Giang là 'vẻ đẹp ngoài thế giới'

Báo Anh: Hà Giang là 'vẻ đẹp ngoài thế giới'

Bảng xếp hạng 51 điểm đến đẹp nhất thế giới năm 2026 tiếp tục gọi tên Hà Giang và Hội An, khẳng định sức hút bền bỉ của cảnh quan và văn hóa Việt Nam với du khách quốc tế.
Festival Phở 2026 diễn ra từ ngày 19 - 22/3

Festival Phở 2026 diễn ra từ ngày 19 - 22/3

Festival Phở năm nay có chủ đề “Phở Việt - Di sản sống trong lòng thời đại”. Đây là chương trình ý nghĩa nhằm tôn vinh nghề truyền thống, góp phần bổ sung cơ sở thực tiễn, dữ liệu để hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận phở Việt là di sản thế giới...
Podcast tản văn: Một giấc mơ xanh

Podcast tản văn: Một giấc mơ xanh

Mùa xuân này tôi đã có một mùa xanh cho riêng mình. Màu xanh từ ngày xưa gắn kết với hôm nay để bất giác nhận ra, mình chưa từng mất đi điều gì nếu thực sự trong lòng vẫn thấy bình yên…
Podcast tản văn: Đợi mùa hoa loa kèn

Podcast tản văn: Đợi mùa hoa loa kèn

Hoa loa kèn tựa như một khoảng lặng giữa đời sống, là lời nhắc con người ta cần sống chậm lại một chút, để nhận ra những tần số rung động ở quanh mình...
Podcast truyện ngắn: Nhất chi mai nở muộn

Podcast truyện ngắn: Nhất chi mai nở muộn

Giữa dòng thời gian tàn phai, những mầm sống vẫn âm thầm nảy nở. Chỉ cần ta đủ kiên nhẫn để chờ đợi, sẽ thấy vẻ đẹp rực rỡ được đánh thức từ những chồi non.
Podcast tản văn: Tháng ba - mùa thương nhớ

Podcast tản văn: Tháng ba - mùa thương nhớ

Tháng ba về trong nắng xuân dịu nhẹ, khơi dậy ký ức tuổi thơ, mùa hoa gạo, hoa bưởi và những kỷ niệm quê nhà thân thương, mang đến cảm xúc bâng khuâng, da diết trong lòng người.
Việt Nam có 8 tỷ phú USD

Việt Nam có 8 tỷ phú USD

Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới 2026 với số lượng kỷ lục 3.428 người, trong đó, Việt Nam có 8 tỷ phú góp mặt với tổng tài sản đạt gần 40 tỷ USD.