Hơn 270 tù nhân ở Indonesia tự quay lại trại giam

Các tù nhân trở lại trại giam ở Sorong để thụ án, sau khi vượt ngục để tránh vụ hỏa hoạn hôm 19/8.

Hơn 270 tù nhân ở Indonesia tự quay lại trại giam

Một ngôi nhà bị người biểu tình phóng hỏa tại thành phố Sorong, tỉnh Tây Papua, Indonesia hôm 20/8. Ảnh: AFP.

Elly Yuzar, phát ngôn viên nhà tù thành phố Sorong thuộc tỉnh Tây Papua của Indonesia, cho biết hôm nay rằng, hơn 270 tù nhân vượt ngục đã tự nguyện quay lại, thậm chí giúp xây một văn phòng tạm thời cho các quản ngục sau khi tòa nhà bị lửa tàn phá.

"Họ không cố trốn thoát mà chỉ muốn tự cứu mình khỏi đám cháy. Họ cũng lo lắng cho gia đình của mình. Thậm chí những tù nhân bị kết án vì tội giết người cũng tự nguyện quay lại", Yuzar phát biểu, nói thêm rằng còn khoảng 10 ngưởi chưa trở lại.

Khoảng một nửa trong số 500 tù nhân tại trại giam ở Sorong vượt ngục hôm 19/8 khi hàng nghìn người biểu tình phóng hỏa đốt nhà tù và các tòa nhà khác tại tỉnh Tây Papua. Các đội tìm kiếm đã truy lùng tù nhân khắp thành phố, đồng thời liên lạc với gia đình họ.

"Chúng tôi luôn đối xử tốt với họ và họ cũng biết rằng việc chạy trốn không phải là giải pháp. Nó chỉ khiến mọi chuyện tệ hơn. Tôi thực sự đánh giá cao việc họ sẵn lòng trở lại nhà tù", phát ngôn viên giải thích.

Tình trạng bạo lực xảy ra tại khu vực sau vụ cảnh sát đột kích một ký túc xá ở thành phố Surabaya, tỉnh Tây Java và sử dụng hơi cay để bắt 43 sinh viên gốc Papua với cáo buộc không tôn trọng quốc kỳ Indonesia hôm 17/8. Người dân Tây Papua cho rằng cảnh sát đã lạm dụng vũ lực để thực hiện vụ bắt mang động cơ sắc tộc.

Tây Papua nằm trên đảo cực đông của Indonesia, được đặt dưới quyền kiểm soát của chính quyền trung ương từ năm 1969. Một số nhóm phiến quân đòi ly khai đã giao tranh với lực lượng an ninh Indonesia trong nhiều năm qua.

Theo VNE

Đọc thêm

Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tân tổng thống, sau khi ông Yoon Suk-yeol bị phế truất vì khủng hoảng thiết quân luật.
Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.