HTX sản xuất tăm gây ô nhiễm môi trường

(Baohatinh.vn) - Trong một thời gian dài, HTX Sản xuất tăm tre Trung Toàn (xã Thạch Kênh, Thạch Hà) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến một số hộ dân xung quanh.

Theo phản ánh của ông Từ Hữu Thọ (trú tại thôn Hòa Hợp, xã Thạch Kênh), nhà cạnh HTX Sản xuất tăm tre Trung Toàn, kể từ ngày nhà máy đi vào hoạt động (năm 2012) đã thải ra môi trường một lượng bụi lớn. Do chỉ cách HTX một bờ tường nên bụi tăm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình ông.

HTX sản xuất tăm gây ô nhiễm môi trường ảnh 1

Bụi phủ từng lớp dày trên bàn ghế...

Theo quan sát, bụi tăm bám một lớp dày trên mái nhà; rau màu trong vườn, áo quần, bàn ghế đều phủ một lớp bụi trắng xóa. Anh Từ Vinh, con trai ông Thọ cho biết, dù gia đình thường xuyên lau chùi, quét dọn nhưng HTX tiến hành sản xuất là bụi lại bay mù mịt nên có quét cũng như không.

Điều đáng lo nhất hiện nay là nguồn nước sinh hoạt. Do được lấy từ mái nhà nên chắc chắn sẽ bị nhiễm bụi tăm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

“Hàng ngày, mọi người trong gia đình đều hít phải bụi nên thường xuyên bị các bệnh về đường hô hấp. Lo nhất là hiện nay, con tôi bị bệnh tim bẩm sinh, cần một môi trường trong lành, nhưng hàng ngày, sống trong môi trường ô nhiễm nên sức khỏe rất yếu” - chị Trần Thị Ngọc (con dâu ông Thọ) lo lắng. Được biết, dù gia đình đã nhiều lần sang HTX để kiến nghị nhưng không được giải quyết.

HTX sản xuất tăm gây ô nhiễm môi trường ảnh 2

và phủ một lớp trắng xóa lên rau màu trong vườn nhà

Trước tình trạng ô nhiễm bụi tăm ngày một nghiêm trọng, gia đình ông Thọ đã gửi đơn kiến nghị lên chính quyền xã. Tuy nhiên, “gia đình đã gửi đơn kiến nghị 2 lần, trong đó, lần thứ 2 gửi được gần 1 tháng rưỡi nhưng vẫn không thấy ai xuống giải quyết. Bí quá, chúng tôi làm đơn xin xã xác nhận để gửi lên huyện thì lúc đó xã mới cử người xuống xem xét” - anh Từ Vinh bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thiện Chung - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kênh cho biết: “Việc gia đình ông Thọ 2 lần gửi đơn kiến nghị, bản thân tôi không hề nắm được. Chỉ đến khi đi kiểm tra làm đường bê tông nông thôn, phát hiện tình trạng ô nhiễm môi trường thì lúc đó mới xuống kiểm tra”. Ông Chung cũng thừa nhận có tình trạng xưởng tăm sản xuất xả bụi ảnh hưởng đến người dân, gây ô nhiễm môi trường.

Có thể nói, việc chậm trễ xác minh, giải quyết kiến nghị để người dân phải sống trong môi trường ô nhiễm một thời gian dài là sự tắc trách của chính quyền địa phương. Đề nghị UBND xã Thạch Kênh sớm giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Đọc thêm

Bãi rác tự phát ngay dưới biển cấm đổ rác

Bãi rác tự phát ngay dưới biển cấm đổ rác

Tại khu vực xã Đức Thọ (Hà Tĩnh), một điểm tập kết rác tồn tại từ lâu dù đã có biển cấm đổ rác; rác thải từ nhiều nơi được đưa về đây chất đống, thường xuyên bị đốt gây ô nhiễm.
Dự án cấp bách, thi công… thong thả!

Dự án cấp bách, thi công… thong thả!

Dù là dự án cấp bách nhưng việc thi công đê Tả Nghèn qua chùa Phổ Độ nối với tỉnh lộ 9 thuộc địa bàn phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn diễn ra thong thả khiến người dân lo lắng.
Podcast tản văn: Dịu ngọt nắng đông

Podcast tản văn: Dịu ngọt nắng đông

Tản văn “Dịu ngọt nắng đông” của tác giả Anh Đức là những cảm xúc nhẹ nhàng, ấm áp ca ngợi ca vẻ đẹp bình dị và giá trị đặc biệt của ánh nắng mùa đông.
Kè biển Cẩm Nhượng bị khoét "hàm ếch"

Kè biển Cẩm Nhượng bị khoét "hàm ếch"

Sau bão lớn và triều cường từ tháng 9 đến nay, kè biển Cẩm Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) lại bị khoét "hàm ếch", sụt lún, đối mặt nguy cơ “thất thủ” và đe đọa đời sống dân sinh.
 Cát phủ đường, bụi phủ mắt

Cát phủ đường, bụi phủ mắt

Mặt đường quốc lộ 1 đoạn qua phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua, liên tục bị cát xây dựng phủ dày, gây bụi mù, trơn trượt và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Vì sao nhiều khu xử lý rác “tê liệt”?

Vì sao nhiều khu xử lý rác “tê liệt”?

Nhiều khu xử lý rác trên địa bàn Hà Tĩnh đang rơi vào tình trạng quá tải, ngưng trệ. Việc ô nhiễm kéo dài cùng hàng loạt bất cập trong quản lý, vận hành khiến môi trường và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhiều tuyến đường dân sinh "kêu cứu"

Nhiều tuyến đường dân sinh "kêu cứu"

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, hàng trăm km đường dân sinh tại Hà Tĩnh bị hư hỏng nghiêm trọng, trong đó, nhiều tuyến là huyết mạch của địa phương.
Khu dân cư “nhiều không” ở đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Khu dân cư “nhiều không” ở đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Nhiều hộ dân ở tổ liên gia số 6, thuộc TDP Thuận Hồng (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đang phải sống trong cảnh đường đất lầy lội, không điện chiếu sáng, không có điểm đấu nối nước sạch, không hệ thống thoát nước…
Nơm nớp khi qua cầu gần 50 năm tuổi

Nơm nớp khi qua cầu gần 50 năm tuổi

Cầu 26/3 nằm trên địa bàn thôn Lĩnh Sơn (Cẩm Lạc, Hà Tĩnh) đã có gần nửa thế kỷ sử dụng, hiện xuống cấp nghiêm trọng với mặt cầu bong tróc, lan can gãy đổ và mố cầu sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà...

Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà...

Bờ sông Rào Nổ đoạn chảy qua thôn 10, xã Hương Bình bị sạt lở nghiêm trọng. Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà, khiến nhiều hộ dân sống hai bên bờ sông lo lắng, bất an.
Podcast tản văn: Dịu dàng Tháng Mười một

Podcast tản văn: Dịu dàng Tháng Mười một

Tháng Mười một đứng giữa ranh giới của cuối thu và chớm đông. Trong khoảnh khắc giao mùa tĩnh lặng ấy, ta như cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của không gian và lòng biết ơn đang lan tỏa.