Hương Khê tăng cường giám sát người về từ vùng dịch cách ly tại nhà

(Baohatinh.vn) - Hương Khê là địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh thực hiện việc cách ly y tế công dân trở về từ các địa phương có dịch COVID-19 tại nhà. Cách làm này bước đầu đã mang lại hiệu quả nhờ ý thức tốt của người dân và sự giám sát chặt của chính quyền, cộng đồng.

Hương Khê tăng cường giám sát người về từ vùng dịch cách ly tại nhà

Không phải tất cả nhà ở đều có thể sử dụng làm nơi cách ly y tế mà được chính quyền địa phương xem xét, lựa chọn dựa trên các tiêu chí được xây dựng từ trước.

Tạo tâm lý thoải mái cho người dân

Do các khu cách ly tập trung không đủ điều kiện mở rộng tiếp nhận công dân, huyện Hương Khê đã thống nhất chủ trương triển khai cách ly y tế tại nhà đối với người về từ địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (hiện huyện có 5 khu cách ly với khả năng tiếp nhận tối đa 319 người).

Ghi nhận từ thời điểm cuối tháng 7 đến nay, Hương Khê có 1.823 người (về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 hoặc có ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng chưa qua 14 ngày) đang thực hiện cách ly tại nhà. Số công dân này được cách ly tại 668 căn nhà trên địa bàn 21 xã. Trong số đó, có 25 trường hợp phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 (không có ca trong cộng đồng).

Bác sỹ Nguyễn Trường Lâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện cho biết, để thực hiện cách ly tại nhà, các địa phương phân công cán bộ nắm bắt thông tin công dân đăng ký có nguyện vọng trở về địa phương; kiểm tra, tính toán phương án dồn nhà, ghép hộ, nhường nhà ở cho người cách ly. Việc cách ly y tế tại nhà được cam kết giữa hộ gia đình, người thực hiện cách ly và chính quyền địa phương đảm bảo theo nguyên tắc: công dân chịu trách nhiệm trước thôn xóm, thôn xóm chịu trách nhiệm trước xã, xã chịu trách nhiệm trước huyện và huyện chịu trách nhiệm trước tỉnh.

Hương Khê tăng cường giám sát người về từ vùng dịch cách ly tại nhà

Gia đình anh Võ Tá Triều cảm thấy thoái mái, yên tâm khi được cách ly tại nhà.

Đặc biệt, cách ly y tế tại nhà còn tạo điều kiện cho người dân có tinh thần thoải mái, yên tâm hơn. Anh Võ Tá Triều, thôn 8, xã Hương Long chia sẻ, chúng tôi gồm 3 người là anh em họ trở về từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được cha mẹ nhường nhà để thực hiện cách ly.

Trong quá trình cách ly, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ không chỉ của người thân mà còn cả tình cảm của nhiều người dân, tổ chức khác. Về phía gia đình, ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên chúng tôi làm theo các hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống dịch, tuyệt đối không tiếp xúc với người khác và không rời khỏi khu vực cách ly.

Hương Khê tăng cường giám sát người về từ vùng dịch cách ly tại nhà

Các bước lựa chọn vị trí cách ly được được Hương Khê triển khai tốt trong thời gian qua.

Phát huy vai trò giám sát trong cộng đồng

Phương án cách ly tại nhà với công dân trở về từ các tỉnh phía Nam là phương án cần thiết trong điều kiện hiện nay ở Hương Khê. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả trên thực tiễn cần xem xét nhiều yếu tố, trong đó ngoài điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo yêu cầu cách ly của từng gia đình thì năng lực quản lý của chính quyền địa phương là rất quan trọng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Quốc Bảo cho biết, để thực hiện cách ly tại nhà tốt cần trải qua 3 bước. Trong đó 2 bước đầu tiên là đón tiếp công dân an toàn và lựa chọn vị trí cách ly đã được các địa phương trong huyện thức hiện rất tốt.

Riêng bước thứ 3 là giám sát cách ly, hiện toàn huyện đang tập trung thực hiện. Chúng tôi đã yêu cầu các xã, thị trấn phải đảm bảo nhân lực, vật lực để tham gia theo dõi, giám sát nghiêm công dân cách ly tại nhà, không để xảy ra các trường hợp vi phạm, áp dụng nghiêm khắc các chế tài xử lý khi phát hiện vi phạm. Bên cạnh lực lượng chính của chính quyền địa phương, công an, tổ giám sát, tuyên truyền COVID-19 cộng đồng, huyện còn huy động và gắn trách nhiệm với các hộ liền kề trong việc thường xuyên theo dõi, giám sát.

Hương Khê tăng cường giám sát người về từ vùng dịch cách ly tại nhà

Để thực hiện cách ly tại nhà hiệu quả thì công tác giám sát có vai trò rất quan trọng.

Đến nay, qua nắm bắt của lực lượng chức năng, hầu hết công dân và hộ gia đình chấp hành nghiêm túc các quy định về cách ly.

Qua ghi nhận, trong thời gian đầu, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương với cách làm linh động, phù hợp thực tế thì việc cách ly tại nhà của Hương Khê đang phát huy hiệu quả, an toàn, góp phần giảm tải cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo diễn tập tác chiến xã, phường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm- Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chủ trì hội nghị.
Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Thao trường đổ mồ hôi…

Thao trường đổ mồ hôi…

Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. 
Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!