ICRC: 40% trường hợp mất tích tại châu Phi là trẻ em

Hơn 35 cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra ở châu Phi, khiến hàng nghìn người - gồm cả trẻ em - phải di cư mỗi năm; những hành trình di cư thường tiềm ẩn rủi ro lớn, bao gồm cả nguy cơ mất tích.

ICRC: 40% trường hợp mất tích tại châu Phi là trẻ em

Trẻ em chờ lấy nước tại vòi nước công cộng ở Beledweyne (Somalia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại châu Phi hiện có hơn 25.000 trẻ vị thành niên đang mất tích, chiếm 40% trong số 64.000 trường hợp mất tích được Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) ghi nhận tại lục địa Đen. Đây là số liệu mới nhất được ICRC công bố ngày 30/8 nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế của các nạn nhân mất tích cưỡng bức.

Giám đốc phụ trách khu vực châu Phi của ICRC Patrick Youssef đánh giá rằng 25.000 trường hợp được ghi nhận này không phản ánh đầy đủ vấn đề nhân đạo bi thảm và không được quan tâm này.

ICRC cho biết các trường hợp người mất tích được ghi nhận đang gia tăng, đồng thời cảnh báo rằng con số thực tế cao hơn nhiều. Hơn 35 cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra ở châu Phi, khiến hàng nghìn người (bao gồm cả trẻ em) vượt biên giới, sa mạc Sahara và biển Địa Trung Hải mỗi năm để tìm kiếm một cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn.

Theo ICRC, những hành trình như vậy thường tiềm ẩn rủi ro lớn, bao gồm cả nguy cơ mất tích.

Năm 2021, ICRC đã giúp lần ra dấu vết của 4.200 người mất tích và giúp 1.200 gia đình ở châu Phi đoàn tụ. Ngoài ra, tổ chức này cũng đã tạo điều kiện cho hơn 773.000 cuộc gọi điện thoại và video giữa các gia đình ly tán do xung đột vũ trang hoặc các tình huống bạo lực, di cư, giam giữ hoặc các hoàn cảnh khác.

Theo ông Youssef, các nước trong khu vực có những chính sách đúng đắn có thể cứu cuộc đời các em và là biện pháp cần thiết bảo vệ người di cư và gia đình của những người mất tích.

Trẻ em đối mặt với những mối đe dọa như bị bóc lột, bị bạo hành, bị tra tấn về tinh thần, nguy cơ biến mất trong suốt hành trình di cư, di chuyển trong nước hoặc vượt biên giới; nhiều em phải sống cô độc, không có tin tức gì về gia đình.

ICRC cho biết tổ chức này phát hiện hơn 5.200 trẻ em ở châu Phi không có bố mẹ đi kèm.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!