Indonesia hạ Arab Saudi ở vòng loại World Cup 2026

Cú đúp của Marselino giúp Indonesia quật ngã Arab Saudi 2-0, giành chiến thắng đầu tiên ở vòng loại ba World Cup 2026 - khu vực châu Á tối 19/11.

Indonesia chưa từng thắng Arab Saudi sau 13 trận trong quá khứ. Nhưng lịch sử đã thay đổi sau cuộc đấu tại sân Gelora Bung Karno tối 19/11, dù Shin Tae-yong và các học trò chịu áp lực khổng lồ từ thảm bại 0-4 trước Nhật Bản.

Indonesia vẫn giữ nguyên sơ đồ 5-3-2, khi thay hậu vệ phải Kevin Diks bị thương bằng Sandy Walsh. Tuyến giữa có Ivar Jenner trở lại sau án treo giò cùng niềm tin trao cho Marselino Ferdinan, để thay Nathan Tjoe-A-On và Yakob Sayuri. Ở phía đối diện, Arab Saudi sử dụng sơ đồ 4-1-4-1, với hai sự thay đổi khi tiền vệ Musab Al Juwayr và tiền đạo Saleh Al Shehri được thay bằng cặp tiền vệ Al Qahtani và Kanno.

Indonesia áp lực về tinh thần, còn Arab Saudi vẫn chưa thoát khỏi cơn bất ổn kéo dài từ sau World Cup 2022, khi lứa cầu thủ chất lượng luống tuổi và xuống phong độ. Giải VĐQG Saudi Pro League không giới hạn số lượng ngoại binh đã khiến cơ hội thi đấu của cầu thủ bản địa suy giảm và ảnh hưởng đến ĐTQG. Việc sa thải Roberto Mancini rồi bổ nhiệm người cũ Herve Renard chỉ là liệu pháp an thần, và không thay đổi được đà đi xuống.

Marselino Ferdinan (áo trắng) mở tỷ số cho Indonesia trong trận thắng Arab Saudi 2-0, ở lượt sáu bảng C vòng loại ba World Cup 2026 - khu vực châu Á. Ảnh: Bola
Marselino Ferdinan (áo trắng) mở tỷ số cho Indonesia trong trận thắng Arab Saudi 2-0, ở lượt sáu bảng C vòng loại ba World Cup 2026 - khu vực châu Á. Ảnh: Bola

Nửa tiếng trước khi trận đấu diễn ra, trời đổ mưa lớn như khi gặp Nhật Bản rồi giảm dần khi trận đấu diễn ra. Indonesia cũng đánh phủ đầu, nhưng khác biệt là Arab Saudi không đủ bản lĩnh vượt qua như Nhật Bản. Đội xếp thứ 130 trên bảng thứ tự FIFA đã thật sự lấn át đối thủ hơn 71 bậc, bằng khả năng pressing tầm cao và phản công sắc nét, đặc biệt từ bộ ba Ragnar Oratmagoen, Rafael Struick và Marselino Ferdinan.

Sau 54 giây, Sandy Walsh tạt từ biên phải để Marselino phá bẫy việt vị dứt điểm. Bóng đập người hậu vệ Arab Saudi vượt tầm với thủ môn Al Kassar nhưng dội cột phải. Sau đó, khung thành đội khách chao đảo với những pha dứt điểm Oratmagoen và Marselino ở phút thứ năm, rồi Struick không thắng được thủ môn ở phút thứ tám.

Đến phút 32, Indonesia phòng ngự thành công, rồi chuyển trạng thái cực nhanh. Marselino dẫn bóng ở giữa rồi chuyền sang cho Oratmagoen rê xuống đáy biên. Tiền đạo gốc Hà Lan trả ngược vừa vặn vào vòng cấm, để Marselino giả sút một nhịp, trước khi đặt lòng vào góc phải khiến Al Kassar chôn chân đứng nhìn.

Các khán giả Indonesia lần đầu được ăn mừng trên sân nhà đầy phấn khích, còn ở đường biên HLV Shin Tae-yong cũng như trút bỏ gánh nặng. Cầu thủ Arab Saudi phân trần với trọng tài cần kiểm tra lại tình huống Saud Abdulhamid bị phạm lỗi trong vòng cấm trước đó, nhưng bàn thắng được công nhận.

Diễn biến có thể đã theo hướng khác sau pha bóng tranh cãi ở phút 21. Justin Hubner có pha cao chân ở sân nhà, dù chạm vào bóng nhưng vẫn đạp vào đầu Al Qahtani. Nhưng khi xem lại video, trọng tài Rustam Lutfullin chỉ rút thẻ vàng cảnh cáo trung vệ 21 tuổi.

Phản ứng của đội trưởng Jay Idzes (phải) và Rizky Ridho sau khi phòng ngự thành công trong hiệp một. Ảnh: PSSI
Phản ứng của đội trưởng Jay Idzes (phải) và Rizky Ridho sau khi phòng ngự thành công trong hiệp một. Ảnh: PSSI

Sang hiệp hai, Arab Saudi làm chủ thế trận trong 10 phút đầu. Đến phút 55, cầu thủ vào sân thay người Al Hamdan kiếm về quả đá phạt trực tiếp chếch cánh trái. Không những bỏ lỡ, Arab Saudi còn để Indonesia phản công nhanh dẫn tới bàn thua thứ hai.

Marselino kéo bóng rồi tỉa sang phải cho Calvin Verdonk bứt tốc biên phải vào vòng cấm. Hậu vệ 27 tuổi nhoài người chuyền trả ngược để Marselino dứt điểm chạm người đối phương. Tiền vệ 20 tuổi ập vào nhanh nhất rồi bấm bóng qua người Al Kassar để hoàn tất cú đúp.

Marselino không mừng cuồng nhiệt cùng các đồng đội, mà tự tạo ra một hình ảnh ngạo nghễ. Anh giơ tay ra hiệu cho đồng đội bình tĩnh và chạy về đường piste, rồi ngồi lên một chiếc ghế với hai tay chống hông, lưng tựa ghế và chân đặt lên một quả bóng.

Phong cách ăn mừng của Marselino Ferdinan khi ghi bàn ấn định chiến thắng 2-0 của Indonesia trước Arab Saudi, tại lượt sáu bảng C vòng loại ba World Cup 2026 - khu vực châu Á. Ảnh: Bola
Phong cách ăn mừng của Marselino Ferdinan khi ghi bàn ấn định chiến thắng 2-0 của Indonesia trước Arab Saudi, tại lượt sáu bảng C vòng loại ba World Cup 2026 - khu vực châu Á. Ảnh: Bola

Khoảng cách hai bàn giúp Indonesia càng tự tin chơi phòng ngự lùi sâu trong thời gian còn lại. Arab Saudi dùng hết năm quyền thay người nhưng bế tắc trong phối hợp bóng ngắn. HLV Herve Renard cho đội tạt cánh đánh đầu khi gia tăng hàng công bằng ba tiền đạo Al Hamdan, Al Shehri và Radif giỏi không chiến, nhưng cũng không đem lại hiệu quả.

Phút 89, trận đấu nóng lên khi Ivar Jenner bị thổi phạt sau pha tranh chấp với Kanno ở giữa sân. Anh cầm bóng đập xuống đất và phản ứng dữ dội với trọng tài dẫn đến nhận thẻ vàng. Ngay sau đó, Arab Saudi đá phạt nhanh và trong nỗ lực ngăn cản, Hubner nhận thẻ vàng thứ hai rời sân.

Trong 10 phút còn lại bao gồm cả bù giờ, Arab Saudi không có thêm ý tưởng để xuyên phá hàng phòng ngự kỷ lục. Cơ hội đẹp nhất đến ở phút bù thứ bảy từ cú sút xa của Kanno, cách khung thành khoảng 28 m, vào góc cao phải, nhưng Paes vẫn kịp chạm tay đưa bóng dội xà.

Indonesia có trận thắng đầu tiên tại vòng loại ba World Cup 2026. Với sáu điểm, Indonesia vượt qua kỷ lục giành bốn điểm của Việt Nam tại vòng loại ba World Cup 2022.

Từ cuối bảng, đội vươn lên thứ ba, với sáu điểm như ba đội khác, cùng hiệu số -3 và ghi sáu bàn. Indonesia xếp sau Australia (hiệu số +1), xếp trên Arab Saudi (-3, 3 bàn) và Trung Quốc (-10).

Nhật Bản đánh bại Trung Quốc 3-1 nên củng cố ngôi đầu với 16 điểm. Bahrain tạm xếp cuối với năm điểm và sẽ chạm trán Australia vào rạng sáng mai 20/11.

vnexpress.net

Đọc thêm

Emirates – Thử thách nghiệt ngã!

Emirates – Thử thách nghiệt ngã!

Chiếc kim đồng hồ ở bán kết Champions League đang đếm ngược. Với cả Arsenal và PSG, đó sẽ là cuộc chiến “No Mercy” – Không khoan nhượng! Cả 2 đội đều chưa từng được chạm vào “đôi tai Voi”, đôi tai với cân nặng 8kg và chiều cao 74cm – niềm khao khát của mọi đại gia trên lục địa già.
Barca giành Cúp Nhà vua

Barca giành Cúp Nhà vua

Trận El Clasico giữa Barca vs Real Madrid tại chung kết Cúp Nhà vua 2024/25 đã phải kéo nhau vào hiệp phụ. Kết quả, Barca giành chiến thắng 3-2 và chính thức bước lên ngôi vô địch.
Giấc mơ dang dở và lời hứa từ U17 Việt Nam

Giấc mơ dang dở và lời hứa từ U17 Việt Nam

Tấm vé tham dự U17 World Cup 2025 tưởng chừng đã nằm trong tay U17 Việt Nam nhưng phút chốc lại vụt mất. Khép lại hành trình châu Á đầy tiếc nuối, nhưng phía trước với các học trò HLV Roland là cả bầu trời hứa hẹn.
Man Utd thảm bại trước Newcastle

Man Utd thảm bại trước Newcastle

Newcastle trở lại Top 4, đẩy Chelsea khỏi nhóm dự Champions League, sau khi thắng đội khách Man Utd 4-1 ở vòng 32 Ngoại hạng Anh.