Joan Laporta, tân chủ tịch Barca là ai?

Joan Laporta là tân chủ tịch của Barcelona, kế nhiệm Josep Bartomeu. Ông đắc cử vào ngày 7/3/2021 với số phiếu bầu áp đảo (54,28%) so với hai đối thủ Víctor Font (29,99%) và Toni Freixa (8,58%).

Tiểu sử về Laporta

Laporta sinh ngày 29/6/1962 tại thành phố Barcelona. Ông tốt nghiệp trường đại học Barcelona, là một luật sư. Laporta đã kết hôn với Constanza Echevarría, có 3 con trai gồm Pol, Guillem và Jan. Ngoài ra, ông từng là nghị sĩ tại Nghị viện Catalonia từ năm 2010 đến năm 2012.

Joan Laporta, tân chủ tịch Barca là ai?

Nhiệm kỳ đầu làm chủ tịch Barca

Trong quá khứ, Laporta đã từng làm chủ tịch của Barca, từ năm 2003 đến 2010. Trong cuộc bầu cử năm 2003, Laporta không phải là ứng viên được yêu thích, song sức hút của ông đã tăng lên trong chiến dịch bầu cử.

Cuối cùng, Laporta đã giành chiến thắng trước những đối thủ vốn rất được kỳ vọng, một phần nhờ lời hứa được công bố rộng rãi (nhưng rốt cuộc không thực hiện được) của ông, đó là việc chiêu mộ David Beckham về Nou Camp. Tại Barca, Laporta đã nhận được sự hỗ trợ của các doanh nhân trẻ khác của CLB, chẳng hạn như Sandro Rosell. Laporta nhanh chóng trở thành ngôi sao truyền thông, thậm chí hơn cả một số cầu thủ.

Trong nhiệm kỳ đầu Laporta làm chủ tịch, Barca đã thu về cả thảy 12 danh hiệu, gồm 4 chức vô địch La Liga, 2 Champions League, 1 Cúp Nhà Vua, 3 Siêu cúp Tây Ban Nha, 1 Siêu cúp châu Âu và 1 FIFA Club World Cup. Nổi bật nhất chắc chắn là “cú ăn 6” của Barca năm 2009.

Năm 2010, Laporta rời cương vị chủ tịch Barca, để lại vị trí cho Sandro Rosell. Tới năm 2015, Laporta quay trở lại cuộc bầu cử chủ tịch của gã khổng lồ xứ Catalan, song bị Bartomeu đánh bại hoàn toàn. Bartomeu đã bị bắt vào đầu tháng 3/2021 trong một cuộc điều tra của cảnh sát Catalan liên quan đến cáo buộc quản lý sai quy định và tham nhũng trong kinh doanh.

Trở lại làm chủ tịch Barca

Ngày 7/3/2021, Laporta được công bố chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch của Barca. Ông nhận tỷ lệ phiếu bầu áp đảo (54,28%) so với hai đối thủ Víctor Font (29,99%) và Toni Freixa (8,58%). Theo truyền thông Tây Ban Nha, siêu sao Lionel Messi cũng đã bỏ phiếu cho Laporta.

Nhiệm vụ của Laporta trong nhiệm kỳ này là vô cùng nặng nề, khi ông phải vực dậy một Barca đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng, cả về mặt tài chính lẫn phong độ trên sân. Mùa trước, Barca đã thi đấu tệ hại và phải nhận lấy kết cục trắng tay.

Bên cạnh sứ mệnh “Đưa Barca vĩ đại trở lại”, Laporta còn có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, đó là tìm cách thuyết phục Messi tiếp tục gắn bó với CLB. Messi là huyền thoại sống, linh hồn và biểu tượng của Barca, song sẽ đáo hạn hợp đồng vào tháng 6 này.

Theo Bongda+

Đọc thêm

Top 10 cầu thủ 'lên đời' nhờ EURO 2024

Top 10 cầu thủ 'lên đời' nhờ EURO 2024

Những màn trình diễn ấn tượng đã hoặc sẽ giúp cho những cầu thủ sau đây kiếm được một bến đỗ mới sang chảnh hơn sau khi EURO 2024 khép lại.