Kẻ giết 6 người bị bắt sau 43 năm trốn truy nã

Phan Thanh Việt, 71 tuổi, bị phát hiện sau 43 năm cùng đồng phạm tổ chức vượt biên rồi sát hại 6 người trên bờ biển, cướp vàng.

Ngày 6/1, Phan Thanh Việt bị Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt ở xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, về tội Tổ chức Giết người, Cướp của.

Theo một cán bộ điều tra, sau 43 năm trốn truy nã Việt gần như không thay đổi ngoại hình. Ngoài ra, với đặc điểm nhận dạng cụt nhiều đốt ngón tay, ông ta nhanh chóng thừa nhận tội ác năm xưa.

Kẻ giết 6 người bị bắt sau 43 năm trốn truy nã

Phan Thanh Việt tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Theo hồ sơ, tháng 4/1981, Việt cùng 4 đồng phạm ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, lên kế hoạch tìm người muốn đi vượt biên, dụ họ tham gia đường dây của mình rồi sát hại, cướp vàng.

Nhóm Việt đào hố cát lớn bên bờ biển Bình Châu, lừa 6 người đến “để đợi thuyền vượt biên trong đêm”. Tuy nhiên, khi những người này có mặt, chúng dùng hung khí sát hại toàn bộ, chôn dưới hố. Cướp tiền và vàng xong, Việt và đồng phạm chia nhau rồi phần ai nấy trốn.

Công an sau đó phát hiện dấu vết bất thường bên bờ biển nên đã đào lên, thấy xác các nạn nhân. Vụ án gây rúng động địa phương và gây ám ảnh cho người dân trong suốt thời gian dài. Quá trình điều tra, cảnh sát bắt 3 người, Việt và người còn lại bỏ trốn nên bị truy nã.

Trong 3 người bị bắt có 2 người lĩnh án tử hình, một bị phạt chung thân. Đồng phạm trốn truy nã của Việt sau đó bị phát hiện, chống trả quyết liệt nên bị cảnh sát bắn chết.

Kẻ giết 6 người bị bắt sau 43 năm trốn truy nã

Phan Thanh Việt có đặc điểm nhận dạng là cụt nhiều đốt ngón tay. Ảnh: Công an cung cấp

Quá trình truy nã Việt cảnh sát đã xác định 3 địa điểm hắn thường lui gồm hai nơi ở TP HCM và một chỗ ở Lâm Đồng. Tuy nhiên, ông ta không tới những nơi này và đến vùng sông nước ẩn mình trong vai người tha hương lập nghiệp.

Gần đây, Việt thi thoảng bịt kín khẩu trang, lén về quê thăm vợ con, nên Công an tỉnh Quảng Ngãi theo dõi, phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau bắt giữ.

Theo Phạm Linh/VNE

Đọc thêm

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh bất cập trong thủ tục liên quan phiếu lý lịch tư pháp

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh bất cập trong thủ tục liên quan phiếu lý lịch tư pháp

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo rà soát, sửa đổi quy trình nghiệp vụ để không yêu cầu người dân phải xuất trình phiếu lý lịch tư pháp bản giấy khi thực hiện các thủ tục hành chính có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp tại Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 9/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Triển khai Luật Công chứng cho gần 300 đại biểu

Triển khai Luật Công chứng cho gần 300 đại biểu

Hội nghị là dịp để các tổ chức hành nghề công chứng Hà Tĩnh được tiếp cận đầy đủ, kịp thời những nội dung cơ bản của Luật Công chứng 2024 và một số nội dung về chứng thực.
Vỡ mộng làm giàu từ buôn hàng cấm

Vỡ mộng làm giàu từ buôn hàng cấm

Từ mộng tưởng làm giàu nhanh chóng bằng cách buôn lậu hơn 4 kg vàng, Nguyễn Mạnh Thắng và đồng bọn đã phải đối diện với bản án nghiêm minh từ phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh.
Những “chiêu” vi phạm luật giao thông của học sinh

Những “chiêu” vi phạm luật giao thông của học sinh

Gắn bàn đạp để biến xe máy điện thành xe đạp điện, tháo gương chiếu hậu, tháo biển số… là những hành vi vi phạm Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ của một bộ phận học sinh, sinh viên ở Hà Tĩnh.
Bi kịch sau tiếng cụng ly

Bi kịch sau tiếng cụng ly

Men rượu và cơn giận dữ bùng nổ, Nguyễn Viết Hải (trú Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã gây ra nỗi đau cho cả nạn nhân và chính mình.