Kẻ giết 6 người bị bắt sau 43 năm trốn truy nã

Phan Thanh Việt, 71 tuổi, bị phát hiện sau 43 năm cùng đồng phạm tổ chức vượt biên rồi sát hại 6 người trên bờ biển, cướp vàng.

Ngày 6/1, Phan Thanh Việt bị Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt ở xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, về tội Tổ chức Giết người, Cướp của.

Theo một cán bộ điều tra, sau 43 năm trốn truy nã Việt gần như không thay đổi ngoại hình. Ngoài ra, với đặc điểm nhận dạng cụt nhiều đốt ngón tay, ông ta nhanh chóng thừa nhận tội ác năm xưa.

Kẻ giết 6 người bị bắt sau 43 năm trốn truy nã

Phan Thanh Việt tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Theo hồ sơ, tháng 4/1981, Việt cùng 4 đồng phạm ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, lên kế hoạch tìm người muốn đi vượt biên, dụ họ tham gia đường dây của mình rồi sát hại, cướp vàng.

Nhóm Việt đào hố cát lớn bên bờ biển Bình Châu, lừa 6 người đến “để đợi thuyền vượt biên trong đêm”. Tuy nhiên, khi những người này có mặt, chúng dùng hung khí sát hại toàn bộ, chôn dưới hố. Cướp tiền và vàng xong, Việt và đồng phạm chia nhau rồi phần ai nấy trốn.

Công an sau đó phát hiện dấu vết bất thường bên bờ biển nên đã đào lên, thấy xác các nạn nhân. Vụ án gây rúng động địa phương và gây ám ảnh cho người dân trong suốt thời gian dài. Quá trình điều tra, cảnh sát bắt 3 người, Việt và người còn lại bỏ trốn nên bị truy nã.

Trong 3 người bị bắt có 2 người lĩnh án tử hình, một bị phạt chung thân. Đồng phạm trốn truy nã của Việt sau đó bị phát hiện, chống trả quyết liệt nên bị cảnh sát bắn chết.

Kẻ giết 6 người bị bắt sau 43 năm trốn truy nã

Phan Thanh Việt có đặc điểm nhận dạng là cụt nhiều đốt ngón tay. Ảnh: Công an cung cấp

Quá trình truy nã Việt cảnh sát đã xác định 3 địa điểm hắn thường lui gồm hai nơi ở TP HCM và một chỗ ở Lâm Đồng. Tuy nhiên, ông ta không tới những nơi này và đến vùng sông nước ẩn mình trong vai người tha hương lập nghiệp.

Gần đây, Việt thi thoảng bịt kín khẩu trang, lén về quê thăm vợ con, nên Công an tỉnh Quảng Ngãi theo dõi, phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau bắt giữ.

Theo Phạm Linh/VNE

Đọc thêm

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Làm thêm dịp hè giúp các em học sinh Hà Tĩnh có thu nhập, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích ấy, việc làm thêm cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nhất là khi các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật.
Bán hàng có trách nhiệm!

Bán hàng có trách nhiệm!

Thực tế cho thấy, chỉ khi người bán trên mạng xã hội (trong đó có các tiktoker) tuân thủ pháp luật và minh bạch thì “thị trường số” mới có thể phát triển bền vững.
Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Vụ án không chỉ là bài học đắt giá cho Nguyễn Viết Cường (trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về hiểm họa từ "cái chết trắng".
 Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Bida như một hình thức rèn luyện sức khoẻ và đang dần được phổ biến hơn tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó cũng có những sự biến tướng. Nhiều người đã biến những bàn bida trở thành những canh bạc trá hình.
Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Trước nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, các lực lượng chức năng cùng với nhân dân các địa phương khu vực biên giới Hà Tĩnh đang tích cực phối hợp, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa để phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.
Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Thực trạng trẻ hóa tội phạm không còn là chuyện riêng của những gia đình có con em phạm tội, của lực lượng thực thi pháp luật mà trở thành nỗi lo lớn của toàn xã hội.