"Kênh tuyên truyền pháp luật" từ phán quyết của tòa

(Baohatinh.vn) - TAND cấp huyện tại Hà Tĩnh đã tăng cường hoạt động xét xử lưu động nhằm phòng ngừa các hành vi phạm tội và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân.

Chiều 10/6, tại hội trường lớn xã Lưu Vĩnh Sơn, TAND huyện Thạch Hà mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án "Trộm cắp tài sản" đối với 2 bị cáo là Trần Văn Định (SN 1990, tổ dân phố 9, thị trấn Nghèn, Can Lộc) và Lê Sỹ Hoàng (SN 2002, thôn Thuần Chân, xã Thuần Thiện, Can Lộc).

a.jpg
Trần Văn Định (trái) và Lê Sỹ Hoàng tại phiên toà lưu động.

Theo cáo trạng, do thiếu tiền tiêu xài nên chỉ trong sáng 26/1/2024, Hoàng và Định đã bắt trộm 4 con chó trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (huyện Can Lộc) và xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà) với tổng giá trị hơn 3,3 triệu đồng. Qua xem xét các tình tiết, Hội đồng xét xử xử phạt Trần Văn Định 28 tháng tù, xử phạt Lê Sỹ Hoàng 10 tháng tù cho hưởng án treo.

Trước đó, vào sáng 10/4, TAND huyện Can Lộc tổ chức phiên toà xét xử lưu động đối với Nguyễn Thế Cường (SN 1985, trú xã Thượng Lộc) về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Ngoài các đơn vị nói trên, nhiều đơn vị khác cũng đã xét xử lưu động, mang lại nhiều ý nghĩa giáo dục pháp luật. Tháng 3/2024, TAND huyện Cẩm Xuyên mở phiên tòa lưu động xét xử các bị cáo: Phan Công Thành (SN 1987, trú thôn Kim Ngọc, xã Thạch Châu, Lộc Hà), Nguyễn Đắc Hoàng (SN 1984, trú thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên) về tội “Trốn khỏi nơi giam’’.

Cũng trong tháng 3/2024, TAND huyện Vũ Quang xét xử vụ án “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” đối với Nguyễn Thị Yến (SN 1989, trú thôn 6, xã Đức Bồng) tại hội trường UBND xã Đức Bồng.

Bị cáo Phan Công Thành (bên trái) và Nguyễn Đắc Hoàng tại phiên xử chiều nay.
Bị cáo Phan Công Thành (bên trái) và Nguyễn Đắc Hoàng tại phiên xử chiều nay.

Đáng chú ý, trong tháng 1/2024, TAND huyện Hương Sơn đã tổ chức 3 phiên toà lưu động. Theo đó, xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với Nguyễn Hùng Cường (SN 1995, trú thị trấn Phố Châu) tại hội trường UBND xã Sơn Phú (ngày 30/1); tuyên án Vũ Thanh Trọng (SN 1986, xóm 6, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) 54 tháng tù giam và Bùi Văn Quyền (SN 1979, bản Việt Hương, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) 36 tháng tù giam về tội "Vận chuyển hàng cấm" tại phiên xử lưu động (ngày 30/1); xử lưu động Nguyễn Văn Lợi (SN 1971, thôn Hà Trang, xã Sơn Trung, Hương Sơn) về hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý” (ngày 26/1).

c.jpeg
Tại phiên toà lưu động, Nguyễn Hùng Cường bị TAND huyện Hương Sơn tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội "Cố ý gây thương tích".

Từ đầu năm đến nay, TAND cấp huyện tại Hà Tĩnh đã tiến hành 11 phiên tòa xét xử lưu động. Địa điểm xét xử thường tại địa bàn nơi xảy ra hành vi phạm tội; các vụ án thường là án điểm hoặc có tính chất nghiêm trọng. Để đảm bảo các điều kiện cho tòa án và đảm bảo ANTT tại các địa điểm xét xử lưu động, UBND các xã đã chuẩn bị chu đáo về hội trường, bố trí lực lượng nhắc nhở bà con tham gia giữ trật tự tại phiên toà. Trước các phiên xử, người dân đã được thông báo đến từng khu dân cư để nắm rõ thời gian, địa điểm.

Các phiên tòa đều thu hút đông đảo bà con đến tham dự, theo dõi. Phiên toà diễn ra trang nghiêm mặc dù số lượng người có mặt rất đông. Tại phần xét hỏi và tranh luận, chủ toạ đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo để từ đó cân nhắc khi lượng hình. Các mức hình phạt được đưa ra không chỉ có tác dụng răn đe, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật mà còn có ý nghĩa giáo dục, phòng ngừa chung.

Tại phiên toà lưu động, hội đồng xét xử sẽ căn cứ vào tính chất, nội dung từng vụ án để lồng ghép các quy định của pháp luật nhằm phổ biến, tuyên truyền đến tận người dân.

Tại phiên toà lưu động, hội đồng xét xử sẽ căn cứ vào tính chất, nội dung từng vụ án để lồng ghép các quy định của pháp luật nhằm phổ biến, tuyên truyền đến tận người dân.

Bà Nguyễn Thị Châu (thôn Vọng Sơn, xã Sơn Phú, Hương Sơn) chia sẻ: "Dù đã theo dõi nhiều phiên xử lưu động thông qua các phương tiện truyền thông, song việc được trực tiếp tham dự là trải nghiệm khó quên. Tại phiên toà, HĐXX không chỉ làm rõ hành vi của các bị cáo mà còn tuyên truyền cho người dân các quy định liên quan. Đây là phương thức truyền đạt rất hiệu quả, thực tế, qua đó, chúng tôi được tiếp cận các quy định của pháp luật một cách chủ động, trực quan, dễ hiểu hơn".

TAND huyện Cẩm Xuyên tuyên án các bị cáo trốn khỏi nơi giam.

TAND huyện Cẩm Xuyên tuyên án các bị cáo trốn khỏi nơi giam.

Không chỉ có ý nghĩa đối với người dân, nhiều phiên tòa lưu động còn có ý nghĩa đối với ngay cả... những người chấp hành án. Bà Trần Thị Minh Tâm - Chánh án TAND huyện Cẩm Xuyên cho hay: "Cách đây chưa lâu, TAND huyện Cẩm Xuyên tổ chức xét xử lưu động vụ án "Trốn khỏi nơi giam". Đây cũng là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm. Nơi toà án tiến hành xét xử là tại hội trường Trại giam Xuân Hà (thôn Vinh Sơn, xã Cẩm Sơn), do vậy, phiên toà này có tác dụng rất lớn trong việc răn đe, giáo dục, cảnh báo những người đang có ý định tương tự. Phiên xử góp phần nâng cao công tác quản lý, hạn chế được hậu quả xảy ra".

Chủ đề Chuyện vụ án

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Hoa mắt vì... tiền!

Hoa mắt vì... tiền!

Từng là giáo viên dạy giỏi, thế nhưng, chỉ vì lòng tham, Hoàng Thị Tuyết (SN 1985, trú thôn Thượng Hải, xã Gia Phố, Hương Khê, Hà Tĩnh) đã đánh mất tất cả.
Khởi tố đối tượng lừa bán xe máy qua mạng

Khởi tố đối tượng lừa bán xe máy qua mạng

Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Tưởng Tuấn Anh (trú tại Xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Dùng camera quay lén và những hậu quả pháp lý

Dùng camera quay lén và những hậu quả pháp lý

Vụ án Nguyễn Khắc Giang (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) sử dụng hình ảnh quay lén để đe dọa, cưỡng đoạt tài sản đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, khiến dư luận rất bức xúc.
Khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Thanh Vân

Khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Thanh Vân

Căn cứ tài liệu điều tra vụ án, quy định pháp luật, ngày 10/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Lê Thanh Vân.
CSGT Hà Tĩnh xử phạt vi phạm giao thông qua ứng dụng VneID

CSGT Hà Tĩnh xử phạt vi phạm giao thông qua ứng dụng VneID

Với việc xử lý trên môi trường điện tử, người vi phạm Luật Giao thông đường bộ ở Hà Tĩnh không bị tạm giữ giấy phép lái xe bản giấy như trước đây. Khi hết hạn tạm giữ giấy tờ, dữ liệu sẽ tự động cập nhật trên ứng dụng VNeID.