Các nhà khảo cổ học Campuchia vừa khai quật được một con rùa lớn bằng đá có niên đại hàng trăm năm tại khu khảo cổ trong quần thể Angkor nổi tiếng ở Tây Bắc nước này.
Đền Bayon, một phần của Angkor Wat. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Rùa đá có kích thước 56 x 93 cm được cho là có từ thế kỷ thứ 10. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy tượng rùa đá này ngày 6/5 trong khi khai quật tại một ngôi đền nhỏ được xây dựng trên hồ Srah Srang, một trong số những hồ nước tại Angkor. Ngoài ra, họ cũng tìm thấy tại đây một số đồ tạo tác hiếm thấy khác, trong đó có 2 đinh ba bằng kim loại và một đầu rắn thần.
Người đứng đầu nhóm khai quật của Cơ quan Apsara chuyên giám sát khu khảo cổ Angkor, ông Mao Sokny cho biết việc phát hiện những cổ vật như vậy khiến người dân Campuchia thêm tự hào về di sản văn hóa của đất nước.
Angkor từng là kinh đô của Đế quốc Khmer và phát triển rực rỡ vào khoảng thế kỷ thứ 9 - 15. Kiến trúc của Angkor mang đậm dấu ấn văn hóa Hindu với những vật thiêng thường được chôn dưới móng của mỗi ngôi đền hoặc công trình quan trọng để cầu may. Trong văn hóa nhiều nước châu Á, hình tượng rùa được xem là biểu tượng cho sự trường thọ và thịnh vượng.
Quần thể Angkor đã được Tổ chức Văn hóa, Giáo dục, Khoa học Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới năm 1992. Hiện đây là điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất tại Campuchia và là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.
Tình trạng tàu vận tải bị mắc kẹt tại vùng Vịnh trong bối cảnh chi phí thô và cước vận chuyển tăng cao đang đặt khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới trước những rủi ro an ninh năng lượng cấp bách.
Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Việc Iran phóng tên lửa vào loạt nước Vùng Vịnh để đáp trả đòn tập kích của Mỹ - Israel đang khiến căng thẳng leo thang, đẩy Trung Đông sang thế đối đầu với Tehran.
Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Ngày 1/3, chính quyền Iran đã bổ nhiệm ông Ayatollah Alireza Arafi vào Hội đồng lãnh đạo lâm thời, cơ quan sẽ điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nói rằng việc Mỹ và Israel sát hại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong các cuộc không kích là một tuyên bố chiến tranh chống người Hồi giáo.
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
CIA đã theo dõi ông Khamenei trong nhiều tháng, ngày càng nắm chắc hơn về địa điểm và quy luật di chuyển của ông. Sau đó, họ phát hiện một cuộc họp của các quan chức cấp cao Iran dự kiến diễn ra vào sáng 28/2 ở trung tâm Tehran, với sự có mặt của Lãnh tụ Tối cao.
Ngày 1/3, truyền thông nhà nước Iran đưa tin nước này đã tiến hành các cuộc tấn công mới bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực, sau khi tấn công nhiều mục tiêu, trong đó có trụ sở Bộ Tổng tham mưu Israel.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định sẽ "không bỏ qua" các cuộc tấn công vào nước này, cũng như việc Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
Nhiều tiếng nổ đã vang lên tại miền Bắc Israel trong bối cảnh quân đội nước này cho biết đang triển khai hệ thống phòng không để đánh chặn các tên lửa được cho là phóng từ Iran.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 28/2 tuyên bố Israel đã tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc.
Video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh hỗn loạn khi người dân đổ xô tới hiện trường máy bay trượt khỏi đường băng ở Bolivia, dường như để nhặt tiền trên mặt đất.