Chưa khi nào Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh lại nằm trong tình trạng quá tải kéo dài như đợt này. Khoa thường phục vụ cho hơn 60 bệnh nhân/42 giường bệnh. Theo lý giải của các bác sỹ điều trị, nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết biến đổi khắc nghiệt đã tác động trực tiếp vào sức khỏe của các bệnh nhi.
Nhờ có dự án JBIC, trang thiết bị phục vụ tại Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh được tăng cường đáng kể. Chẳng hạn như lồng ấp, trước đây chỉ có một lồng duy nhất nhưng đến nay cũng đã được “phủ” đầy phòng. Vậy nhưng… tính từ thời điểm giáp Tết Nhâm Thìn lại nay, các lồng ấp này luôn phải phát huy tối đa công suất phục vụ.
Trẻ đẻ non được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp
Thời điểm tôi có mặt, có 21 trẻ sơ sinh đang được chăm sóc đặc biệt. Do quá tải trẻ đẻ non nên số lồng ấp vẫn không đủ phục vụ; có lồng ấp phải bố trí đến 3 cháu. Điều dưỡng viên Trần Thị Loan cho biết: Từ trong Tết đến nay đều quá tải như thế. Vất vả nhất là trong các ngày trực, thường thì một kíp trực chỉ có 1 bác sỹ và 2 điều dưỡng nhưng như tình hình bệnh nhân bấy lâu không thể phục vụ kịp. Vì vậy, những người không thuộc kíp trực vẫn thường xuyên bị điều động đến phục vụ.
Trẻ nhập viện chủ yếu là bệnh viêm phổi và tiêu chảy. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhi nặng khá cao. Riêng buồng cấp cứu, thở ôxy luôn có từ 2 đến 3 trẻ/giường bệnh.
Bác sỹ Nguyễn Trí Quý – Trưởng Khoa Nhi cho biết: Chưa có năm nào tình trạng quá tải lại kéo dài như đợt này. Từ giáp Tết đến nay triền miên quá tải. Khoa chỉ có 42 giường bệnh nhưng thường xuyên phục vụ 64 bệnh nhân. Về trang thiết bị hỗ trợ điều trị cơ bản đã đáp ứng nhưng khó khăn nhất vẫn là nguồn nhân lực. Khoa chỉ có 6 bác sỹ, trong đó có 1 bác sỹ đang đi học và 16 điều dưỡng viên. Riêng về điều dưỡng viên, theo qui định của Bộ Y tế, 3 sơ sinh nặng/điều dưỡng. Như vậy, với tình trạng bệnh nhân như bấy lâu không thể đảm bảo. Một khó khăn khác nữa là Khoa Nhi có đặc thù riêng, chỉ có bác sỹ và điều dưỡng Khoa Nhi mới quen tiếp xúc và chăm sóc trẻ. Vì vậy, khó có thể tăng cường nhân lực từ các khoa khác về hỗ trợ.
Phòng sơ sinh: 2 bé (mẹ)/giường bệnh
Trước những khó khăn vì quá tải kéo dài, không còn cách nào khác, Khoa Nhi đã kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên trong khoa tâm huyết phục vụ. Vì vậy, mỗi người đều phát huy cao vai trò, trách nhiệm, tận tình chăm sóc bệnh nhân. Trong các ngày nghỉ, nếu ai nhận được “lệnh” điều động thì sẵn sàng có mặt. Đặc biệt là đội ngũ điều dưỡng viên, các chị như những con ong cần mẫn, luôn tay phục vụ các bé.
Nhờ sự tận tình, không quản thời gian của những “chiếc áo choàng trắng” nên mặc dù quá tải triền miên nhưng các bệnh nhi vẫn được chăm sóc chu đáo, đặc biệt là đối với các trẻ chăm sóc đặc biệt; tỷ lệ chuyển tuyến không đáng kể. Từ cuối năm 2011 đến nay, chỉ chuyển tuyến có 3 trường hợp, đó là 2 trẻ vàng da phải thay máu và một trẻ bị viêm ruột hoại tử. Còn lại, các trẻ đều được chăm sóc ổn định.
Các chuyên gia Vương quốc Anh đã phân tích các điểm yếu cần khắc phục để nâng cao khả năng chống chịu của cơ sở y tế Hà Tĩnh trước thiên tai và biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ theo chức năng, thẩm quyền tập trung huy động tối đa nguồn lực, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả việc xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc của dự án.
Hồ sơ bệnh án điện tử là thành phần cốt lõi của bệnh viện thông minh, bệnh viện số; đưa công tác quản lý, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân lên bước phát triển mới, thiết thực và hiệu quả.
Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026, Hà Tĩnh sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Chăm sóc da chuẩn y khoa là "chìa khóa" để duy trì làn da khỏe đẹp. Làm thế nào để có kiến thức chăm sóc da đúng cách, Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Nguyễn Ngọc Thanh – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ yêu cầu mỗi tỉnh, thành có ít nhất 1 bệnh viện chuyên sâu, 1 bệnh viện lão khoa hoặc bệnh viện đa khoa có khoa lão khoa.
Bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi rút Dengue gây nên. Bệnh xảy ra quanh năm và thường gia tăng vào mùa mưa, với trung gian truyền bệnh chủ yếu là muỗi Aedes Aegypti.
Ngành Y tế Hà Tĩnh xác định việc chủ động tầm soát, khám sàng lọc cho người dân là chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu chuyển từ chữa bệnh sang phòng bệnh khi các bệnh lý không lây nhiễm ngày càng gia tăng.
Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu bơi lội giải nhiệt của trẻ em tăng cao. Đây cũng là thời điểm nguy cơ tai nạn đuối nước gia tăng nếu thiếu sự giám sát của người lớn và kỹ năng an toàn dưới nước.
Hà Tĩnh đang bước vào đợt nắng nóng gay gắt, có nơi lên đến gần 40 độ C. Theo khuyến cáo của bác sĩ, thời tiết khắc nghiệt tiềm ẩn nguy cơ sốc nhiệt nên người dân cần chủ động các giải pháp bảo vệ sức khỏe.
Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Hà - Phó Trưởng khoa Nội Nhi, Phụ trách đơn vị Phục hồi chức năng nhi khoa, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh tư vấn về tình trạng trẻ chậm phát triển ngôn ngữ trong chương trình "Sống khoẻ cùng BHT".
Dự án “Nâng cao năng lực một sức khỏe tại bốn tỉnh biên giới của Việt Nam” được triển khai trên địa bàn Hà Tĩnh nhằm tăng cường năng lực chuẩn bị và ứng phó với các tình huống khẩn cấp về y tế công cộng.
Trong dòng chảy liên tục của hàng hóa và tàu thuyền tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh), mỗi quyết định của lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế không chỉ là một khâu nghiệp vụ, mà còn tạo nên một “lá chắn” vững chắc ngay từ cửa ngõ...
Bệnh tay chân miệng là một bệnh lý dễ lây lan, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa. Đối tượng thường dễ mắc bệnh là trẻ em vì sức đề kháng của trẻ khá yếu. Cha mẹ cần hiểu biết đúng về bệnh để có thể ứng phó kịp thời, kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất.
Dù từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh chưa ghi nhận ổ dịch tay chân miệng, song trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, ngành y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng tránh.
Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) cho biết, cập nhật chính thức từ Tổ chức Y tế thế giới, đến nay chưa có bằng chứng cho thấy biến thể BA.3.2 làm gia tăng mức độ nặng của bệnh.
Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh (xã Can Lộc, Hà Tĩnh) đi vào hoạt động với đội ngũ nhân lực chuyên môn cao, máy móc hiện đại, thực hiện khám BHYT góp phần giúp người dân có thêm cơ hội được chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, chủ động theo dõi sức khỏe, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và đến cơ sở y tế khi có biểu hiện nghi ngờ.
Máu nhiễm mỡ là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp cao và đột quỵ. Bác sĩ CKI Đinh Sỹ Thanh, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT về căn bệnh mày.
Việc triển khai kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm là một bước tiến lớn của Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh trong chẩn đoán u phổi, u trung thất và các bệnh nấm phổi, lao phổi, lao phế quản phổi.
Việc triển khai dự án không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế mà còn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực phía Nam Hà Tĩnh.
Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, riêng khu vực phía Nam ghi nhận 18.031 trường hợp (chiếm 71,9% số mắc cả nước). Số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi (chiếm 99%).
Chính sách bảo hiểm y tế năm 2026 tiếp tục được điều chỉnh nhằm mở rộng quyền lợi, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng độ bao phủ BHYT toàn dân.
Trong tình huống cấp cứu sản phụ bị băng huyết sau sinh, hai điều dưỡng thuộc Trung tâm Y tế Hương Khê (Hà Tĩnh) đã kịp thời hiến máu, cứu sống người bệnh.
Việc người dân chủ động đến cơ sở y tế thăm khám ngay khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ đang trở thành tín hiệu tích cực trong cuộc chiến phòng, chống bệnh lao trên địa bàn Hà Tĩnh.
Bằng các chính sách linh hoạt trong hỗ trợ nguồn kinh phí và quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nên từ đầu năm 2025 đến nay, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đã tuyển dụng được 117 bác sĩ.
Cách nhận biết bệnh loạn thần do bia rượu cùng biện pháp phòng tránh ra sao sẽ được bác sỹ Nguyễn Tiến Hùng - Trưởng khoa Cấp tính Nam, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh giải đáp trong Chương trình Sống khỏe cùng BHT.