Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên năm 2026

(Baohatinh.vn) - Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh khuyến cáo người dân chủ động diệt muỗi, loăng quăng tại hộ gia đình, đến cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh giám sát bọ gậy tại khu vực có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh giám sát bọ gậy tại khu vực có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh), từ ngày 3/4/2026 đến nay, trên địa bàn TDP Hợp Tiến, phường Vũng Áng xuất hiện 4 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue. Đây được xác định là ổ dịch sốt xuất huyết Dengue đầu tiên trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay.

Bệnh nhân mắc đầu tiên là N.T.L.A. (sinh năm 1998, trú tại TDP Hợp Tiến, phường Vũng Áng). Trước đó, ngày 3/4, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt cao trên 38 độ C, kèm theo đau đầu dữ dội, chán ăn; đau cơ, đau khớp, đau nhức hai hố mắt.

bqbht_br_cac-bo-cdc-ha-tinh-lay-mau-xet-nghiem-benh-nhan-tai-benh-vien-da-khoa-thi-xa-ky-anh.jpg
Cán bộ CDC Hà Tĩnh lấy máu xét nghiệm bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh.

Bệnh nhân đã đến một cơ sở khám chữa bệnh làm xét nghiệm nhanh sốt xuất huyết Dengue, cho kết quả dương tính với NS1Ag.

Ngày 6/4, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh theo dõi điều trị.

bqbht_br_kiem-tra-sk-benh-nhan-tai-bv-da-khoa-thi-xa-ky-anh.jpg
Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân tại BV đa khoa thị xã Kỳ Anh.

Đến ngày 7/4, tại TDP Hợp Tiến, phường Vũng Áng ghi nhận thêm 3 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue có kết quả dương tính với NS1Ag.

Ngay sau khi có thông tin về trường hợp mắc sốt xuất huyết, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã có mặt tại địa bàn, phối hợp với Trạm Y tế phường Vũng Áng, chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch nhằm không để dịch lây lan ra diện rộng.

Cơ quan chuyên môn cũng tiến hành điều tra các ca bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết và lấy máu xét nghiệm khẳng định. Qua xét nghiệm đã khẳng định 4 trường hợp dương tính. Hiện 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh và 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

ThS-BS Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết, ngành y tế và chính quyền địa phương đang tập trung toàn lực để khoanh vùng, không để dịch lan rộng; đồng thời thực hiện tốt công tác thu dung, khám và điều trị cho bệnh nhân. Trước mắt, đã phối hợp với trạm y tế tiến hành phun thuốc diệt muỗi trưởng thành cho tất cả các hộ dân trong bán kính 200m từ nhà có bệnh nhân.

bqbht_br_phun-hoa-chat-diet-muoi-tai-khu-vuc-nha-benh-nhan.jpg
Phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực nhà bệnh nhân ở TDP Hợp Tiến, phường Vũng Áng.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh đề nghị trạm y tế và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch trên hệ thống loa phát thanh; tăng cường giám sát, yêu cầu các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị kịp thời; giám sát chặt chẽ các hộ dân quanh khu vực nhà bệnh nhân, tổ chức chiến dịch, huy động người dân ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Đọc thêm

Khám sức khỏe miễn phí ở Hà Tĩnh: Gần 3.000 người phát hiện hoặc nghi mắc bệnh

Khám sức khỏe miễn phí ở Hà Tĩnh: Gần 3.000 người phát hiện hoặc nghi mắc bệnh

Hơn 8.000 người dân Hà Tĩnh được khám chỉ trong hai ngày, gần 3.000 trường hợp được phát hiện hoặc nghi mắc các bệnh lý phổ biến. Những con số bước đầu từ đợt cao điểm khám sức khỏe miễn phí không chỉ phản ánh thực trạng sức khỏe cộng đồng mà còn cho thấy ý nghĩa của việc xây dựng thói quen khám sức khỏe định kỳ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch... Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Hoàn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!