Kinh doanh trà trái cây tại Hà Tĩnh hút khách mùa nắng nóng

(Baohatinh.vn) - Lựa chọn kinh doanh trà, nước giải khát từ trái cây, nhiều cơ sở kinh doanh tại Hà Tĩnh ghi nhận lượng khách tăng cao trong mùa nắng nóng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày gần đây, Hà Tĩnh ghi nhận nền nhiệt tăng cao, nhiều nơi nắng nóng, nhiệt độ dao động phổ biến từ 35 - 38°C. Đây là thời điểm thị trường kinh doanh nước giải khát trở nên sôi động.

Dọc theo các tuyến phố: Trần Phú, Hàm Nghi, Lý Tự Trọng, Xuân Diệu... (TP Hà Tĩnh), không khó để bắt gặp những địa chỉ kinh doanh nước giải khát. Theo ghi nhận, năm nay, người dân TP Hà Tĩnh có xu hướng lựa chọn các sản phẩm nước giải khát, trà được làm từ trái cây với đặc tính an toàn, tốt cho sức khỏe.

S3.jpg
Cửa hàng kinh doanh trà trái cây của anh Trương Văn Lưu được nhiều khách hàng tại TP Hà Tĩnh lựa chọn.

Mở cửa hàng kinh doanh trà trái cây trên đường Trần Phú từ đầu tháng 5/2024, anh Trương Văn Lưu (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Trung bình mỗi ngày, cửa hàng bán ra khoảng 40 – 50 cốc, đặc biệt, ngày cao điểm lượng bán có thể gấp đôi. Mức giá bán trung bình tại cửa hàng là 25.000 – 30.000 đồng/cốc 700ml”.

Cũng theo anh Lưu, người dân bắt đầu có xu hướng lựa chọn các loại đồ uống tốt cho sức khỏe, do đó, trà trái cây là ưu tiên hàng đầu. Nguyên liệu chế biến trà 100% từ hoa quả tươi sạch. Hằng ngày, anh Lưu trực tiếp lựa chọn hoa quả tại các chợ đầu mối, sau đó sơ chế thủ công, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại, cơ sở của anh Lưu ghi nhận lượng khách hàng quan tâm đến nhiều loại trà trái cây như: trà mẵng cầu, trà xoài chanh leo, trà đào, trà mận…

“Trà trái cây được thay đổi theo mùa, giàu dinh dưỡng, do vậy, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng từ người già đến các bạn trẻ. Trong thời tiết nắng nóng, lượng khách hàng đặt ship nhiều hơn so với mua tại chỗ, do đó, tôi cũng áp dụng chương trình miễn phí ship để thu hút khách hàng.” – anh Lưu cho biết.

Anh Trương Văn Lưu chia sẻ về thức uống trà trái cây được nhiều người tiêu dùng tại Hà Tĩnh yêu thích.

Cũng lựa chọn mặt hàng trà trái cây làm chủ lực, chị Võ Thị Mai Hương (Chủ quán Beo Food, đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Thay vì lựa chọn các loại đồ uống có hại cho sức khỏe như nước có ga, nước tăng lực... khách hàng có xu hướng lựa chọn trà trái cây nguyên chất bởi sự thanh mát, an toàn và giàu vitamin”.

100% loại trà tại cơ sở của chị Hương đều không sử dụng Syrup (Syrup còn được gọi là siro, thường được dùng để pha chế trong các loại thức uống trên thị trường hiện nay - PV), hoa quả được nhập trực tiếp từ các chợ đầu mối, đảm bảo tươi ngon mỗi ngày. Chị Hương cho biết, trung bình mỗi ngày, chị bán ra khoảng hơn 100 cốc, với mức giá từ 15.000 - 40.000 đồng/cốc, doanh thu mỗi ngày trung bình khoảng 2,5 - 3 triệu đồng.

S4.jpg
Trà trái cây của tiệm Beo Food được bán với mức giá bình dân, chế biến từ nhiều loại hoa quả.

Nắm bắt nhu cầu của khách hàng trong những ngày cao điểm nắng nóng, nhiều cơ sở kinh doanh hoa quả kết hợp bán các loại nước ép như: dứa, dưa hấu, dừa xiêm, mía… để tăng thêm thu nhập.

Anh Hoàng Văn Tân (tiểu thương kinh doanh trái cây tại chợ Vườn Ươm, TP Hà Tĩnh) cho biết: Tại khu vực ngã tư chợ Vườn Ươm có khoảng 4-5 hộ kinh doanh trái cây kết hợp nước ép để phục vụ khách hàng. Lượng khách trong những ngày nắng nóng cao gấp đôi ngày thường.

“Trung bình mỗi ngày, cửa hàng bán ra khoảng 50 - 60 kg dứa, 200 - 300 quả dừa xiêm, gần 100 cốc nước mía. Giá bán nước ép dứa từ 18.000 - 20.000 đồng/500 ml, nước ép cà rốt từ 20.000 - 25.000 đồng/500ml, dừa xiêm có giá 15.000 - 18.000 đồng/quả, nước mía 10.000 đồng/cốc. Sau khi trừ các khoản chi phí, tôi thu về khoảng 2-3 triệu đồng/ngày” - anh Tân cho biết.

S2.jpg
Anh Hoàng Văn Tân có mức thu nhập ổn định trong mùa nắng nóng nhờ kinh doanh nước giải khát, nước ép hoa quả.

Đang thoăn thoắt ép nước mía cho khách hàng, anh Tân kể: “Nhu cầu tiêu thụ hoa quả, các sản phẩm từ hoa quả tại Hà Tĩnh rất lớn, đặc biệt là mùa nắng nóng. Do vậy, mỗi ngày, gia đình tôi phải lấy hàng 2 lần để đảm bảo nguồn cung. Trái cây được chúng tôi trực tiếp kết nối với nhà vườn ở các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Bến Tre… để đảm bảo nguồn hàng tươi sạch nhất."

Không chỉ khu vực thành phố, tại các vùng nông thôn, thị trường kinh doanh nước giải khát, các loại trà từ trái cây cũng rất sôi động.

Từng kinh doanh trà sữa, đồ ăn vặt, chị Nguyễn Thị Huyền (xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên) chuyển sang mô hình kinh doanh trà trái cây từ cuối tháng 4. Với chị Huyền, mong muốn lớn nhất khi chuyển đổi là để người dân địa phương được tiếp cận một loại đồ uống vừa có tác dụng giải nhiệt, thơm ngon, vừa an toàn và tốt cho sức khỏe.

S5.jpg
Tiệm trà nhỏ của chị Huyền bán hàng trăm cốc mỗi ngày.

“Xu hướng ăn uống healthy, giảm béo đang khá thịnh hành ở nhiều độ tuổi, do đó, nước giải khát từ hoa quả rất được ưa chuộng. Trà trái cây có mức giá chỉ từ 25.000 đồng/cốc, phù hợp với kinh tế của người dân, do đó, doanh thu khá ổn định. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng bán ra từ 50 – 100 cốc, ngày cao điểm nhất 250 cốc”.

Cũng theo chị Huyền, với mức đầu tư kinh phí không quá cao, chỉ từ 15 – 20 triệu đồng, các bạn trẻ có thể lựa chọn khởi nghiệp với mô hình kinh doanh trà trái cây. Hiện nay, nhu cầu thưởng thức trà trái cây tại Hà Tĩnh tăng cao, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng.

Chị Nguyễn Thị Khánh Linh (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Trà trái cây không chỉ thơm ngon, giải nhiệt tốt mà còn có mức giá bình dân, phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên, dân văn phòng. Do vậy, tôi thường xuyên lựa chọn loại đồ uống này để thưởng thức khi tiết trời nắng nóng”.

Theo khảo sát, tại các khu vực chợ đầu mối TP Hà Tĩnh, chợ địa phương, mức giá trái cây giải nhiệt duy trì ổn định. Cụ thể, vải thiều có giá 35.000 – 45.000 đồng/kg, dưa hấu 9.000 – 15.000 đồng/kg, chanh leo từ 22.000 – 25.000 đồng/kg, dừa xiêm từ 15.000 - 18.000 đồng/quả…

S1.jpg
Giá các loại hoa quả giải nhiệt ổn định tại thị trường Hà Tĩnh.

Nắng nóng kéo dài đã tạo thêm nguồn thu nhập cho nhiều cửa hàng kinh doanh nước giải khát, trà trái cây ở Hà Tĩnh. Dù vậy, nền nhiệt cao cũng dễ khiến cho các loại đồ uống, thực phẩm lên men, biến chất, do đó, các cơ sở kinh doanh cần đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu tươi ngon trong ngày. Người tiêu dùng nên sử dụng trà trái cây, nước ép hoa quả trong vòng 24h để đảm bảo thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast