- Nguyên liệu: 2 quả trứng gà 1/2 củ cà rốt, 5 cái đậu đũa hoặc đậu que, 1/2 quả bắp, một ít hạt đậu Hà Lan, 2 cái xúc xích (thích béo ngậy hơn thì thêm lạp xưởng,hoặc giò chả, hôm nay nhà mình dùng chả lụa), 5-6 con tôm tươi, cơm nấu khô, 2 củ hành tím, gia vị: bột nêm, xì dầu, nước mắm, hạt tiêu.
- Cách làm:
Cơm nấu khô để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi mang ra rang. Tôm luộc chín bóc vỏ xắt hạt lựu. Đậu đũa cắt nhỏ, luộc chín, vớt ráo. Cà rốt gọt vỏ, cắt nhỏ hạt lựu, luộc chín tới Ngô ngọt, đậu Hà Lan rửa qua, luộc lại một nước, vớt ráo. Xúc xích hoặc lạp xưởng thái nhỏ (nhà mình dùng chả lụa, sẵn gì dùng đó). Đập hai quả trứng ra bát thêm chút hạt tiêu và bột nêm đánh thật tan, lấy miếng vải mềm thấm qua chút dầu ăn rồi lau đều khắp chảo chống dính. Đổ trứng vào láng thật mỏng, nếu chảo nhỏ rán trứng làm hai lần, trứng chín gắp ra đĩa, để nguội thái chỉ.
Sau khi sơ chế xong các thành phần nguyên liệu, giờ là lút bạn bắt tay rang cơm thôi! Cơm để tủ lạnh mang ra bóp với 1 quả trứng gà cho thật tơi ( Mình dùng trứng gà ta nhỏ nên không quá nhiều trứng nhé). Phi thơm hành, đổ cơm vào trước, đảo cho hơi săn tiếp tục cho xúc xích hoặc lạp xưởng , ngô ngọt, đậu đũa, cà rốt, tôm vào đảo thật đều. Nêm chút nước mắm, 2 muỗng canh xì dầu vào cho thật thơm. Thêm chút hạt tiêu vào đảo đều đến khi hạt cơm bắt đầu se lại thì đổ nốt trứng thái chỉ trộn đều một lần nữa rồi bày ra đĩa.
Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm món ăn sáng : cơm rang thập cẩm ngon tuyệt, vừa nhìn đã thèm!